Những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, mùa khô kéo dài trên diện rộng với nắng nóng bất thường đã tạo thêm nhiều áp lực cho công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Trong bối cảnh đó, huyện Kim Bôi đã triển khai hiệu quả các giải pháp nhằm giữ vững an ninh rừng, duy trì ổn định độ che phủ rừng, quản lý và bảo vệ rừng bền vững.

Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kim Bôi bám sát địa bàn, cơ sở, tham mưu cho chính quyền thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp.

Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, huyện Kim Bôi xác định giải pháp cần chú trọng hàng đầu là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Vì vậy hàng năm, ngay từ đầu năm, Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo cán bộ bám sát địa bàn, phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu cho chính quyền xã tuyên truyền các văn bản về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR tới người dân thông qua các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép vào các cuộc họp thôn, bản. Các văn bản được tập trung tuyên truyền gồm: Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004, Chỉ thị số 04 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR, Nghị định số 157 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản... Các đợt tuyên truyền đã tạo chuyển biến rõ rệt, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Cùng với tuyên truyền, công tác PCCCR cũng được các lực lượng chức năng huyện Kim Bôi chú trọng thực hiện. Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho chính quyền các xã ban hành văn bản nhằm thực hiện tốt những biện pháp PCCCR; kiện toàn Ban chỉ đạo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng các xã, xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện quy chế phối hợp 3 lực lượng (kiểm lâm địa bàn, công an xã, Ban CHQS xã). Hạt duy trì trực PCCCR 24/24h tại văn phòng Hạt và những xã trọng điểm, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở, tham mưu cho chính quyền sở tại thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Ngoài ra, các đơn vị còn chủ động chỉ đạo kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng thường xuyên kiểm tra những điểm có nguy cơ cháy cao, nhắc nhở, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh rừng sau khi khai thác và sử dụng lửa đúng quy trình kỹ thuật trong việc đốt, dọn nương rẫy. Hiện nay, huyện Kim Bôi đang củng cố 211 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng với 1.825 người tham gia cùng phương tiện, thiết bị sẵn sàng ứng cứu, chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”.

Được biết, Kim Bôi là một trong những địa phương duy trì tốt độ che phủ rừng với mức ổn định 48,3%. Những năm gần đây, bình quân mỗi năm huyện trồng mới từ 1.000 - 2.000 ha rừng, chủ yếu là rừng sản xuất. Năm 2014, toàn huyện đã trồng trên 2.000 ha rừng, là huyện có diện tích rừng trồng lớn nhất tỉnh. Để có được kết quả này, huyện thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc thực hiện theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp. Qua đó, huyện xác định được độ che phủ rừng, hàng năm xây dựng kế hoạch trồng mới và khai thác rừng năm sau phù hợp thực tế, đảm bảo các chỉ tiêu đề ra. Dự kiến từ nay đến năm 2020, huyện Kim Bôi tiếp tục chú trọng công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mục tiêu là bảo vệ diện tích rừng tự nhiên hiện có, khoanh nuôi tái sinh rừng, trồng mới, trồng rừng sau khai thác đối với rừng sản xuất kết hợp khai thác lâm sản ngoài gỗ, phấn đấu tăng giá trị sản xuất của ngành lâm nghiệp bình quân từ 7 - 8%/năm, diện tích rừng tự nhiên tăng cả về số lượng lẫn chất lượng./.

Nguồn: HBĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction