"Dù có xuất phát điểm thấp, song với quyết tâm cao, sự nỗ lực bền bỉ, nhiều cách làm sáng tạo, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020 đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tỉnh Hòa Bình được đánh giá nằm trong tốp đầu toàn quốc về xây dựng NTM, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng NTM” - đồng chí Nguyễn Anh Quân, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh khẳng định.
 
Lãnh đạo Sở NN&PTNT kiểm tra mô hình phát triển sản xuất gắn với xây dựng NTM tại huyện Lạc Sơn.
Trở lại 10 năm trước, khi bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, cả tỉnh mới có 2 xã đạt 10 tiêu chí, 124 xã dưới 5 tiêu chí, số tiêu chí bình quân đạt 4,4 tiêu chí/xã. Trong đó, có những tiêu chí hết sức khó khăn như giao thông, thủy lợi, trường học, hộ nghèo... Bên cạnh đó thì nhận thức của cán bộ, Nhân dân chưa đầy đủ, các địa phương đều gặp nhiều khó khăn từ cách nghĩ đến cách làm, nguồn lực thực hiện chương trình rất hạn chế. 
 
Tuy nhiên, với sự tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo, quá trình xây dựng NTM đã tạo ra cuộc "cáng mạng” về tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức, huy động tốt các nguồn lực để từng bước giải quyết khó khăn, đưa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống. Giai đoạn đầu là cuộc cách mạng trong chuyển đổi nhận thức. Giai đoạn 2 là sự quyết liệt, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, tạo sức lan tỏa rộng khắp để toàn tỉnh chung sức xây dựng NTM. 
 
Với quyết tâm cao, cả hệ thống chính trị cùng chuyển động vì mục tiêu xây dựng NTM. Ngay cả Đà Bắc - huyện vùng cao khó khăn bậc nhất tỉnh cũng đã có những bước đi phù hợp để không bị bỏ lại phía sau. Với xuất phát điểm thấp nhất tỉnh, đến năm 2016, Đà Bắc là huyện duy nhất vẫn "trắng” xã NTM. Sang giai đoạn 2016 - 2020 bắt đầu ghi nhận cuộc "cách mạng” trong xây dựng NTM của Đà Bắc. Với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, cuối năm 2018, xã Tu Lý (nay là xã Tú Lý) đáp đích NTM, năm 2019 có thêm 2 xã là Mường Chiềng và Hiền Lương. Dự kiến hết năm nay, sẽ có thêm xã Cao Sơn, Toàn Sơn hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. 
 
Qua 10 năm xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị và người dân đã cùng thực hiện nhiều giải pháp, tháo gỡ nhiều nút thắt khó khăn để hiện thực các tiêu chí NTM. Sau 10 năm, kết cấu hạ tầng nông thôn đổi thay, sản xuất ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống được cải thiện, hệ thống chính trị hoạt động, hiệu quả... Đặc biệt, điều kiện sống của dân cư nông thôn được nâng cao. Năm 2019, thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt trên 32 triệu đồng/người (tăng 23,7 triệu đồng/ người so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo bình quân khu vực nông thôn còn khoảng 14,28% (giảm 17,23% so với năm 2011). Đến hết năm 2019, toàn tỉnh không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí; bình quân đạt 15,1 tiêu chí/xã; có 88/191 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 46% tổng số xã, hoàn thành vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. TP Hòa Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Huyện Lương Sơn đã hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Đây là những thành quả ấn tượng trong cuộc "cách mạng” 10 năm xây dựng NTM. Để từ đây, toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM với chuẩn mục tiêu cao hơn, góp phần quan trọng phát triển toàn diện KT-XH./.
HBĐT

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction