Trong 04 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng, chính quyền cùng các ban ngành đoàn thể trong xã Tòng Đậu đã thường xuyên gắn phong trào xây dựng nông thôn mới với các cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; hưởng ứng cuộc thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” và triển khai đề án “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới”.

am

 

 

Trạm y tế xã mới được xây dựng với tổng mức đầu tư 4,1 tỷ đồng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Để huy động mọi nguồn lực tham gia vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Tòng Đậu đặc biệt lưu ý đến công tác tuyên truyền, đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp dân, nội dung về: ý nghĩa, mục đích của xây dựng nông thôn mới; sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với nông dân, nông nghiệp, nông thôn; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong xây dựng nông thôn mới, nhất là sự cần thiết của xây dựng nông thôn mới; duy trì 17 biểu tuyên truyền, 06 biểu phân công rõ trách nhiệm của xã, của khu dân cư và hộ gia đình gắn tại nhà văn hóa khu dân cư. Do đó, đã nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhận thức của cán bộ, nhân dân trong xã có nhiều chuyển biến rõ rệt, mọi người cùng đồng tâm, hiệp lực tham gia bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền vận động, thi đua lao động sản xuất, mở rộng ngành nghề, góp công sức, hiến đất, di dời nhà cửa cho việc mở rộng, xây dựng cơ sở hạ tầng…

Đến thời điểm 31/12/2013, qua rà soát thẩm tra của Hội đồng thẩm tra huyện Mai Châu, UBND huyện Mai Châu đã công nhận xã Tòng Đậu đạt 15/19 tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới, gồm: Quy hoạch, Điện, Trường học, Chợ nông thôn, Bưu điện, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Tỷ lệ lao động, Hình thức tổ chức sản xuất, Giáo dục, Y tế, Môi trường, Hệ thống chính trị, An ninh trật tự.

Việc triển khai công tác phát triển sản xuất nâng cao thu nhập đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với vùng nông thôn như: chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho nông dân, chính sách hỗ trợ sản xuất, chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi, chính sách chuyển giao khoa học kỹ thuật. Thực hiện hiệu quả các mô hình nuôi cá trồng rau có chất lượng. Hỗ trợ trồng cây phân tán, phân bón, con giống, từng bước tập cho bà con sản xuất theo hướng hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2011 thu nhập bình quân đầu người của xã Tòng Đậu là 11,2 triệu đồng; năm 2012 tăng lên 15,3 triệu đồng; năm 2013 tăng 16,05 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7%.

Cơ sở hạ tầng về y tế - giáo dục - văn hóa đang dần được hoàn thiện, bộ mặt nông thôn ở hôm nay đã khang trang, đổi mới. Toàn xã, có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia; có sở vật chất trường học từng bước được đầu tư xây dựng, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cấp; phổ cập giáo dục THCS đạt 100%. Trạm y tế xã được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 4,1 tỷ đồng và hoàn thiện, đưa vào sử dụng đạt chuẩn về cơ sở vật chất đã giúp cho chất lượng khám - chữa bệnh nhân dân được nâng cao; đội ngũ cán bộ trạm y tế đạt chuẩn, tỷ lệ nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội đạt trên 93%. Ngoài Trạm y tế xã, trường mầm non và tiểu học cũng đã được xây dựng đạt chuẩn, sân vận động  sắp khánh thành, hệ thống đường giao thông được kiên cố hóa tạo cho xã Tòng Đậu một bộ mặt mới khang trang, hiện đại. Bên cạnh đó, văn hóa thể thao được quan tâm, duy trì 6 đội văn nghệ, 5 đội bóng chuyền ở các khu xóm, có 4/6 xóm đạt danh hiệu “Làng văn hóa. Tỷ lệ sử dụng nước sạch đạt 96%; không có các hoạt động làm suy giảm môi trường; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch.

Được sự hỗ trợ từ các nguồn vốn khác nhau và thực hiện cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm, từ năm 2011 đến nay, xã Tòng Đậu đã đầu tư xây dựng các công trình cơ bản với tổng trị giá gần 21 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng kênh mương thủy lợi, cải tạo lưới điện, xây mới trạm y tế và trường học, hỗ trợ sản xuất... Đặc biệt, xã đã huy động được nguồn lực tại chỗ do nhân dân đóng góp được gần 3,5 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động. Các hộ gia đình đã hiến 629 m2 đất ruộng, vườn, đất ở để làm đường giao thông nông thôn, mở rộng khu trung tâm xã.

Xã Tòng Đậu thực hiện phấn đấu hoàn thành đúng như kế hoạch đã đề ra, tập trung huy động mọi nguồn lực, hoàn thành 4 tiêu chí còn lại trong xây dựng nông thôn mới: Giao thông, Thủy lợi, Cơ sở vật chất văn hoá, Văn hoá. Để đạt được mục tiêu trên, xã Tòng Đậu tổ chức rà soát lại cơ cấu lao động, phối hợp, lồng ghép các chương trình tập huấn đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn, phát triển các dịch vụ phù hợp, các nhóm, tổ thợ, cơ khí, thợ mộc thu hút lao động làm dịch vụ, phát triển nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, thêu. Đẩy mạnh tuyên truyền “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thi đua lao động sản xuất tăng thu nhập. Vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng kênh mương nội đồng, đường giao thông nông thôn, chuẩn bị mặt bằng xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng và trường THCS  đạt chuẩn. Phấn đấu được công nhận là xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới vào năm 2015./.

                                                                Bùi Tiến Đức

                                                Chi cục Phát triển nông thôn Hòa Bình

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction