Ngày 11/10 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình ban hành Công điện số 15/CĐ-UBND gửi các Sở, Ban, ngành, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện thành phố về việc ứng phó với mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới năm 2017.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trong ngày 10/10/2017, trên lưu vực hồ Hòa Bình xảy ra mưa lớn (Kim Bôi 278mm, Chi Nê 286mm, Yên Thủy 183mm), lưu lượng về hồ tăng nhanh đạt mức 9.590m3 /s (lúc 13h00 ngày 10/10); mực nước hồ đã vượt cao trình mực nước dâng bình thường. Thực hiện quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện số 74/CĐ-TW hồi 16h30 ngày 10/10/2017 lệnh hồ Hòa Bình mở 01 cửa xả đáy vào hồi 7h00 ngày 11/10/2017. Tuy nhiên, do lưu lượng về hồ tiếp tục ở mức cao so với dự báo, để đảm bảo an toàn công trình, công trình thủy điện Hòa Bình đã phải chủ động liên tục mở 06 cửa xả đáy vào 19h00, 19h30 ngày 10/10/2017; 0h00, 3h00, 5h, 7h45 ngày 11/10/2017; hiện tại, mực nước thượng lưu ở cao trình +117,30m (trên MNDBT 0,3m), lưu lượng về hồ là 9.370m3 /s và tiếp tục gia tăng, hồ Hòa Bình sẽ phải tiếp tục mở thêm các cửa xả trong thời gian tới.

Để chủ động ứng phó, phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất gây ra, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Giám đốc Công ty TNHH - MTV khai thác công trình thủy lợi Hòa Bìnhvà Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố bố trí lực lượng trực tại các ngầm, tràn, các vị trí có khả năng tiềm ẩn gây tai nạn trong mưa lũ, kiên quyết ngăn cấm người và phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm, các sông, suối, ngầm và các tuyến đường có nguy cơ bị ngập sâu, khu vực có nguy cơ bị sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy và các khu vực nguy hiểm khác; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra sự cố gây chết người do lơ là trong công tác triển khai ứng phó với thiên tai tại địa phương.

2. Yêu cầu các trưởng đoàn được phân công phụ trách địa bàn các huyện, thành phố theo Quyết định 670/QĐ-UBND ngày 21/4/2017 trực tiếp xuống địa bàn để chỉ đạo triển khai ứng phó với mưa, lũ. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để sảy ra chết người do lơ là trong công tác chỉ đạo triển khai ứng phó với thiên tai tại địa phương. Thường xuyên nắm bắt thông tin và báo cáo về UBND tỉnh và Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

3. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Công ty TNHH Một thành Viên Khai thác công trình thủy lợiHòa Bình bố trí lực lượng thường trực 24/24h theo dõi vận hành các công trình hồ đúng quy trình, đặc biệt là các hồ đã đầy nước (hạ thấp mực nước trong hồ để bảo đảm an toàn cho công trình và giữ mực nước hồ không vượt quá giới hạn cho phép); Kiên quyết di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có biện pháp cưỡng chế nếu người dân không chấp hành; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không kiên quyết di dời dân để sảy ra sự cố chết người.

4. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố huy động lực lượng Quân đội, Công an, Dân quân tự vệcó mặt 24/24h tại các hồ có nguy cơ sảy ra sự cố, để kịp thời triển khai ứng cứu khi sự cố sảy ra.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh bố trí lực lượng, phương tiện chuẩn bị sẵn sàng để ứng cứu các sự cố và huy động lực lượng giúp người dân thu hoạch lúa và hoa màu khi cần thiết.

6. Các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.

7. Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Sơn, UBND thành phố Hòa Bình.

- Bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản; kiên quyết di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

- Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó. Tổ chức tuần tra, canh gác, đặc biệt là các vị trí xung yếu hoặc đã bị sự cố trong các đợt mưa lớn và xả lũ thủy điện vừa qua để đảm bảo an toàn đê điều. 

- Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ các hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn, lực lượng dân quân tự vệ hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ và hỗ trợ người dân, các cơ quan, tổ chức liên quan để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

8. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình, đặc biệt là hệ thống phát thanh, truyền tin ở các thôn, bản thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết; thường xuyên báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo số điện thoại: 02183.852.309.

Tải Công điện Tại đây:

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction