Chiều tối ngày 14/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức diễn tập vận hành cơ chế điều hành xả lũ khẩn cấp hồ Hòa Bình và ứng phó đảm bảo an toàn hạ du năm 2018. Cuộc diễn tập được kết nối trực tuyến tại các điểm cầu các tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, và nhà máy thủy điện Hoà Bình. Tại điểm cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai có đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ huy.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ta cùng các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tại đầu cầu Hoà Bình

Tại điểm cầu Hòa Bình đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chủ trì. Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các thành viên BCH PCTT&TKCN tỉnh, BCĐ diễn tập tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo phường Tân Thịnh, Thịnh Lang, Tân Hòa, Đồng Tiến, Phương Lâm(thành phố Hòa Bình) cùng hơn 300 cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh và một số người dân làng vạn chài trên sông Đà.

Cuộc diễn tập bao gồm 2 nội dung: Cơ chế điều hành xả lũ khẩn cấp Hồ Hòa Bình và diễn tập thực binh ứng phó đảm bảo an toàn hạ du năm 2018. Địa điểm diễn tập thực binh tại tổ 14, phường Thịnh Lang (thành phố Hòa Bình).

Tình huống đặt ra là: Hiện nay, diễn biến thời tiết và thiên tai ở khu vực miền Bắc đang có những diễn biến rất phức tạp. Trong 24 giờ vừa qua, trên lưu vực hồ Hòa Bình đã có mưa rất lớn, khoảng 200mm. Lưu lượng nước về hồ tăng nhanh, đạt 12.000m3/s. Mực nước thượng lưu đạt 116,5 mét, mực nước tại Hà Nội ở mức 10 mét, trên báo động 1 là 0,5 mét.

Dự báo 24 giờ tới, trên toàn bộ khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn tập trung chủ yếu vào ban đêm tại khu vực Sơn La, Hòa Bình với tổng lượng mưa 150-200mm. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, mưa có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao, đạt 50-100mm/ngày. Tổng lượng mưa trong 48 giờ tới ước đạt từ 200-300mm.

Do đó, lưu lượng đến hồ Hòa Bình dự báo sẽ tăng nhanh, lớn nhất đạt 15.000-16.000 m3/s và mực nước hồ sẽ vượt ngưỡng 117,3m. Ngoài ra, trong 3-5 ngày tới, vùng áp thấp trên khu vực đảo Hải Nam có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó dịch chuyển vào vịnh Bắc Bộ và tiếp tục gây mưa cho khu vực Bắc bộ, trong đó có Tây Bắc.

Hiện, hồ Hòa Bình đang mở 2 cửa xả đáy và theo quy định tại quy trình liên hồ thì sẽ phải mở khẩn cấp thêm một cửa xả đáy vào lúc 21h30 cùng ngày. Khi xả lũ với tốc độ lớn, sẽ đe dọa đến những vùng hạ lưu như: xã Trung Minh(thành phố Hòa Bình), xã Hợp Thành, Hợp Thịnh (huyện Kỳ Sơn), và các xã dọc ven sông Đà thuộc các tỉnh Phú Thọ, sông Hồng Vĩnh Phúc và Hà Nội. Nước hồ thủy điện xả với lưu lượng lớn gây ngập lụt, cuốn trôi thuyền bè, lồng cá, tính mạng và tài sản của nhân dân bị đe dọa nghiêm trọng.

Sau khi nhận được thông báo khẩn cấp từ Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhằm chỉ đạo, triển khai các phương án ứng phó với xả lũ, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do xả lũ gây ra.

Để xử lý tình huống này, Ban Chỉ đạo Trung ương yêu cầu các lực lượng triển khai các bước thực hiện là: Tổ chức thông báo, báo động, di dời nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm; vận hành mở thêm một cửa xả đáy Thuỷ điện Hoà Bình và thông báo đến Ban chỉ huy PCTT các tỉnh, thành phố và nhân dân vùng hạ du; tổ chức các ca- nô, thuyền, xuồng chạy dọc đoạn sông phía sau đập thủy điện để thông báo cho các hộ sản xuất, người dân biết thông tin xả lũ và hướng dẫn các biện pháp ứng phó; tổ chức sơ tán người, tài sản trên các nhà bè nổi lên bờ; lực lượng cứu nạn trên sông tổ chức cứu vớt người bị rơi xuống nước trên sông..

Cùng với đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình và các tỉnh liên quan tổ chức họp để chỉ đạo, triển khai lực lượng, phương tiện ứng phó với mưa lũ trên địa bàn.

Theo Ban tổ chức, với tinh thần khẩn trương, chính xác, bám sát tình huống, buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua cuộc diễn tập này, các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đánh giá khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh nói chung, tỉnh Hòa Bình nói riêng, tăng cường khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong điều hành xả lũ khẩn cấp và ứng phó đảm bảo an toàn hạ du, tìm kiếm cứu nạn.

Cùng với đó, tỉnh Hòa Bình sẽ xây dựng, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch cơ chế điều hành và ứng phó với xả lũ khẩn cấp, tìm kiếm cứu nạn sát với thực tế của từng địa phương, đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và nhân dân chủ động phòng tránh, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống xảy ra./.

HBĐT

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction