Huyện Đà Bắc có diện tích lớn nhất tỉnh, điều kiện tự nhiên đặc thù, địa hình đồi núi, độ dốc lớn, nhiều suối lớn xen kẽ, địa hình bị chia cắt mạnh, hạ tầng còn thấp kém và chưa đồng bộ, người dân chủ yếu sống dựa vào nông - lâm nghiệp, thủy sản. Chính đặc điểm này, năm nào thiên tai cũng gây thiệt hại nặng nề cho Đà Bắc.

Đơn vị thi công triển khai phương án phòng - chống lũ bão, bảo đảm giao thông, khắc phục điểm xung yếu, phòng tránh sạt, lở ách tắc giao thông trên tuyến đường 433- Đà Bắc.

Năm 2014, dù diễn biến thời tiết không quá phức tạp thế nhưng cũng đã gây thiệt hại không nhỏ. Lốc xoáy làm đổ sập hoàn toàn 104 nhà dân, 1 nhà văn hóa, vỡ 280 tấm lợp, cuốn trôi 2 nhà bếp tại các xã Suối Nánh, Giáp Đắt, Hào Lý, Cao Sơn, Trung Thành, Tân Minh, Hiền Lương, Tu Lý, Đoàn Kết, Yên Hòa, Mường Tuổng. Gió lốc đã đánh chìm 1 thuyền gắn máy và 3 thuyền chở xi măng tại xã Hiền Lương. Mưa to và lốc đã làm đổ gẫy 3.000 cây luồng và keo, 27 ha lúa, 245 ha nguô, 38 ha mía bị lũ cuốn; lũ quét làm 10 ha ao tại xã Tân Pheo bị vỡ, 2 lồng cá và 5 vó bè tại xã Hiền Lương bị cuốn trôi. Nhiều tuyến đường giao thông tại các xã Mường Chiềng, Suối Nánh, Trung Thành… Ngoài ra, lũ lớn đã cuốn trôi một số đoạn mương và hư hỏng một số công trình thủy lợi tại Tân Pheo, Mường Chiềng, Mường Tuổng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Xa Đức Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đối với điều kiện đặc thù độ dốc lớn, chia cắt, nhiều sông, suối như Đà Bắc, thiên tai, mưa lũ luôn gây hậu quả nặng nề, hàng năm thiệt hại lên tới nhiều tỷ đồng. Triển khai công tác PCTT&TKC năm nay, nhiệm vụ trọng tâm của huyện Đà Bắc nâng cao ý thức phòng tránh thiên tai cho và người dân. BCH PCTT&TKCN từ huyện xuống cơ sở đã được kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể triển khai các phương án theo phương châm “ bốn tại chỗ”. Huyện đã rà soát các vị trí xung yếu, khu vực nguy cơ sạt lở cao ven sông, suối, nhất là các xã ven hồ sông Đà. Chỉ đạo các xã khẩn trương lập kế hoạch sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi cần thiết. Tổ chức cảnh cáo kịp thời cho nhân dân những nơi có nguy cơ sạt lở, nguy cơ lũ ống, lũ quét và trượt sạt đất, đá để chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn, kiên quyết không để hộ dân nào sống trong vùng nguy hiểm. Với đặc thù trên địa bàn có nhiều ngầm tràn, giông lốc cục bộ thường xảy ra ở tất cả các xã, huyện đã khuyến cáo người dân chằng chéo, gia cố nhà cửa, lều trại đề phòng mưa lớn, giông lốc, đề cao cảnh giác khi qua các ngầm giao thông khi có mưa lũ lớn ngập đường ngầm tràn bởi nhiều năm qua gió và mưa lớn đã để lại hậu quả nặng nề kể cả về người.

Đà Bắc có 16 xã vùng hồ với 6.000 ha mặt hồ sông Đà, cuộc sống, sản xuất của người dân phụ thuộc nhiều vào đánh bắt, nuôi trồng, khai thác thủy sản, giao thông trên hồ, huyện đã chỉ đạo các xã tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức phòng tránh mưa bão cho các chủ, người tham gia giao thông trên hồ Hòa Bình neo đậu phượng tiện vào nơi an toàn, tuyệt đối không đi lại khi trời giông, lốc. Bên cạnh đó, Đà Bắc đang tập trung chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương hoàn thành thi công tác công trình hạ tầng, củng cố hệ thống kênh mương, hồ chứa, hoàn thành các hạng mục vượt lũ tiểu mãn, đồng thời triển khai phương án bảo vệ và giải pháp ứng cứu khi có mưa lũ lớn xảy ra. Các ngành chức năng cũng được phân công nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ triển khai các phương án PCTT&TKCN, chủ động phòng tránh, khắc phục kịp thời giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra nhất là thiệt hại về người./.

Nguồn: HBĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction