Hiện nay, nguồn lợi thuỷ sản mỗi ngày càng cạn kiệt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người dân sử dụng các phương pháp đánh bắt một cách tận diệt. Nhất là cách đánh bắt bằng xung điện đã tạo nên những "thuỷ vực chết”, huỷ hoại nơi sinh sống của các loại thuỷ sản. Khi đó, các loài có hại sẽ phát sinh gây ô nhiễm môi trường..., chính vì vậy, đánh bắt thuỷ sản bằng xung điện là cách đánh tận diệt.

Theo số liệu thống kê, vùng lòng hồ sông Đà trước đây có 179 loại thuộc 19 họ. Hiện nay, số lượng loài còn rất ít và có loài đang ở bờ vực tuyệt chủng. Nguyên nhân chính là do người dân sử dụng xung kích điện để đánh bắt cá. Do vậy, việc tuyên truyền, vận động và đấu tranh ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện trên vùng lòng hồ hiện nay là một yêu cầu cấp thiết.

Xung quanh tình trạng đánh bắt cá trái phép bằng xung điện, ông Bàn Văn Hải, Trưởng Công an xã Vầy Nưa trao đổi: Xã Vầy Nưa là 1 trong những "điểm nóng” trên khu vực vùng lòng hồ sông Đà trong việc sử dụng xung kích điện. Từ tháng 8/2016, chúng tôi thấy đây là một trong những vấn đề rất phức tạp. Do vậy, Đảng bộ, chính quyền xã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trước mắt cần tập trung giải quyết ngay. Tính từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 4 vụ chết người do sử dụng xung kích điện để đánh bắt cá trái phép. Trong đó, xóm Nưa có 1 vụ, xóm Săng Trạch xảy ra 3 vụ. Ngoài ra, theo số liệu thống kê, tính đến hết tháng 4/2017, toàn xã còn trên 70 hộ sử dụng xung kích điện để đánh bắt thuỷ sản trái phép. Nhiều nhất là xóm Săng Trạch với 42 hộ sử dụng xung kích điện để đánh bắt cá trên lòng hồ sông Đà, tiếp đến là xóm Nưa có 14 hộ, xóm Trà Ang có 9 hộ, xóm Tham 1 hộ, xóm Vầy 1 hộ, xóm Lau Bai 1 hộ, xóm Bờ 3 hộ. Đáng nói, toàn bộ dụng cụ dùng để đánh bắt cá bằng xung điện của trên 70 hộ dân nêu trên đều là loại có công suất cực lớn, trên 24 nghìn volte.

Trước thực trạng trên, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ và Kế hoạch số 148/KH-CAT của Ban Giám đốc Công an tỉnh về phòng ngừa đấu tranh với các hành vi sử dụng xung điện, chất nổ và các chất cấm trong đánh bắt cá trên vùng lòng hồ sông Đà, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) đã triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực thuỷ sản cho người dân tại các xóm của xã Vầy Nưa. Thượng tá Hà Đức Dũng, Phó trưởng Phòng CSMT cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, vừa qua Phòng CSMT phối hợp với Chi cục Thuỷ sản tổ chức đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BVMT trong lĩnh vực thuỷ sản kết hợp với vận động nhân dân tự nguyện, tự giác giao nộp bộ xung kích điện và tổ chức cho 265 hộ dân ở các xóm Nưa, Săng Trạch và xóm Bờ, xã Vầy Nưa ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đánh bắt thuỷ sản. Thông qua đó gặp gỡ, tuyên truyền cho bà con hiểu các quy định của pháp luật để người dân nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, không tham gia, không vi phạm. Chúng tôi muốn đưa đến cho bà con thông điệp về việc giữ gìn, khai thác thuỷ sản trên lòng hồ sông Đà một cách bền vững và có trách nhiệm.

Để giải quyết vấn nạn này cũng như để nguồn lợi thuỷ sản được bảo vệ và phát triển, theo bà Đặng Thị Duyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, việc này hoàn toàn có thể được nếu người dân không sử dụng xung kích điện, thuốc độc trong khai thác thủy sản. Mỗi người dân phải tích cực tham gia vận động mọi người không sử dụng xung kích điện, thuốc nổ, thuốc độc và tăng cường thả cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản cho hồ; không buôn bán, tàng trữ phương tiện xung kích điện, thuốc nổ, thuốc độc để khai thác thủy sản...

Trích Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản

Điều 15. Vi phạm quy định về sử dụng điện để khai thác thủy sản

1.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản (trừ hành vi quy định tại Khoản 3 Điều này và việc sử dụng kích điện tại ao nuôi để thu hoạch thủy sản).

2.Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ, vận chuyn công cụ kích điện trên tàu cá hoặc phương tiện ni khác.

3.Mức phạt đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện hoặc sử dụng trực tiếp điện từ máy phát điện trên tàu cá hoặc phương tiện nổi khác để khai thác thủy sản như sau:

a)Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối vi tàu cá lắp máy có tng công suất máy chính dưới 20 sức ngựa hoặc tàu cá không lắp máy có chiều dài đường nước thiết kế dưới 15 mét nưc;

b)Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 9.000.000 đồng đối với tàu cá có chiều dài đường nước thiết kế từ 15 méttrở lên mà không lắp máy hoặc tàu cá có lắp máy có tổng công suất máy chính từ 20 sức ngựa trở lên đến dưới 50 sức ngựa;

c)Phạt tiền từ 9.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tàu cá lắp máy có tổng công suất máy chính từ 50 sức ngựa đến dưới 90 sức ngựa;

d)Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với tàu cá lắp máy có tổng công suất máy chính từ 90 sức ngựa đến dưới 250 sức ngựa;

đ) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tàu cá lắp máy có tổng công suất máy chính từ 250 sức ngựa đến dưới 400 sức ngựa.

e)Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tàu cá lắp máy có tổng công suất máy chính từ 400 sức ngựa trở lên.

4.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng điện lưới để khai thác thủy sản.

5.Hình thức xử phạt bổ sung:

a)Tịch thu công cụ kích điện; công cụ kích điện trên tàu cá; công cụ sử dụng điện lưới để khai thác thủy sản đối với các hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều này.

b)Tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện hoặc sử dụng trực tiếp điện từ máy phát điện trên tàu cá hoặc phương tiện nổi khác để khai thác thủy sản quy định tại Khoản 3 Điều này.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction