Theo Cục Thú y, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước có trên 14.800 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, tăng 1,42 lần so với cùng kỳ năm 2021, đã gây tổn thất hàng trăm tỷ đồng cho người nuôi. Qua kết quả giám sát dịch bệnh cho thấy nhiều loại bệnh nguy hiểm tiếp tục xuất hiện và có nguy cơ lây lan rộng như các bệnh: đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm; các bệnh trên cá tra: xuất huyết, gan thận mủ,...

Trên địa bàn tỉnh theo cơ quan chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, từ đầu năm đến nay chưa ghi nhận ổ dịch bệnh thủy sản nào xảy ra; công tác phòng chống dịch bệnh được các địa phương duy trì tổ chức thực hiện.

Để tăng cường kiểm soát và chủ động phòng, chống hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh thủy sản gây ra. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành Công văn gửi các địa phương trong tỉnh chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở thực hiện tốt một số nội dung sau:   

- Trên cơ sở Kế hoạch số 132/KH-UBND ngày 29/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình Phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2021-2030; bố trí nguồn lực để tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi của địa phương.

- Rà soát, điều chỉnh, bổ sung kinh phí bảo đảm có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản; đẩy mạnh giám sát chủ động dịch bệnh (khu ương nuôi giống, khu nuôi tập trung, khu vực nuôi cá lồng, bè) kịp thời cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch bệnh, để người nuôi thủy sản chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, xây dựng chuỗi sản xuất thủy sản, cơ sở sản xuất thủy sản giống an toàn dịch bệnh.

- Chủ động bám sát địa bàn, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh với phương châm "phòng bệnh chủ động từ sớm, từ xa" để chỉ đạo, hướng dẫn người nuôi, kiểm soát các mối nguy (sử dụng con giống chất lượng, đã được kiểm dịch thú y; quản lý tốt nguồn nước, ao nuôi; sử dụng hóa chất, chế phẩm sinh học được phép lưu hành để tăng sức đề kháng cho động vật thủy sản và đảm bảo môi trường nuôi an toàn); tổ chức lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh, gắn với công tác kiểm dịch con giống và xây dựng an toàn dịch bệnh để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; thống kê, báo cáo, đánh giá đúng thực trạng và có giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Tại các địa bàn trọng điểm về nuôi trồng thủy sản, khu vực có nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh tiến hành kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi.

- Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức và ý thức về phòng chống dịch bệnh thủy sản cho người nuôi, đặc biệt là về chất lượng con giống, xử lý nguồn nước, lấy mẫu giám sát xét nghiệm bệnh trong cơ sở nuôi, các biện pháp tiêu độc, khử trùng và xử lý khi có dịch bệnh trong cơ sở, xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

19 8 ảnh video xuất khẩu nhãn

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction