Ngày 31/12 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Văn bản số 2722/SNN-CN&TY gửi các địa phương chủ động thực hiện phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết gây ra. Cụ thể:

Sáng 30/12, tại TP Hòa Bình, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi khu vực phía Bắc. Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Sở NN&PTNT các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Bắc Kạn…
Ngày 25/7/2017, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết (NQ) số 15-NQ/TU về phát triển chăn nuôi bền vững (CNBV) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030. Sau 3 năm thực hiện NQ, các địa phương đã phát huy được lợi thế để phát triển một số vật nuôi chủ lực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Hiện nay, các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Dịch tả lợn Châu Phi, Cúm gia cầm, Lở mồm long móng gia súc vẫn còn xảy ra tại một số tỉnh trên cả nước. Bệnh dịch tả lợn Châu phi đến nay đã cơ bản được khống chế, số mắc bệnh mới giảm mạnh, tuy nhiên vẫn chưa có vắc xin để phòng bệnh hay phương pháp phòng chống thật sự hiệu quả để ngăn chặn bệnh.

Ngày 24/02/2020, nhận được thông tin tại xã Liên Sơn có hiện tượng gà ốm, chết hàng loạt; UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra, xác minh tại cơ sở; Kết quả: