Trong 5 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh đã có 796 trường hợp bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bệnh dại, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó ghi nhận 03 trường hợp tử vong do bệnh dại tại xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn; xã Cư Yên, huyện Lương Sơn; xã Đông Phong, huyện Cao Phong. Nhận định trong thời gian tới bệnh Dại có thể tiếp tục tăng, số người bị chó cắn và có nguy cơ tử vong do dại cao nếu không có các biện pháp phòng, chống hữu hiệu và triệt để.

Để chủ động trong công tác phòng, chống nhằm ngăn ngừa, khống chế bệnh dại, hạn chế thấp nhất số người bị tử vong do bệnh dại. Ngày 05/6/2018  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình ban hành Văn bản số 876/SNN-CN&TY gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đề nghị tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân để nhận biết được các dấu hiệu động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và tính chất nguy hiểm của bệnh dại "khi đã phát hiện bệnh dại thì không thể chữa được và sẽ dẫn đến những cái chết thương tâm”, thực hiện tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo hàng năm triệt để là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh dại, việc "tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo chính là phòng bệnh dại cho con người".

- Chỉ đạo ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, các cơ quan liên quan thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ sau:

+ Đối với địa phương chưa có dịch Dại: Thực hiện rà soát số chó, mèo hiện có, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo lập sổ quản lý chó nuôi và báo cáo theo quy định. Các cơ sở có tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp, tiến hành tổ chức triển khai tiêm phòng bổ sung nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh gây ra.

+ Đối với địa phương có dịch: Xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn; xã Cư Yên, huyện Lương Sơn; xã Đông Phong, huyện Cao Phong,Yêu cầu thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm;tổ chức tiêm phòng triệt để (tiêm phòng 100% số lượng chó mèo hiện có) cho đàn chó, mèo của địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối, hoặc tổ chức diệt tất cả chó, mèo không thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo quy định.

- Giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố huy độngmọi nguồn lực, chuẩn bị vật tư, vắc xin và cán bộ Trạm hỗ trợ nhân viên Thú y xã, thị trấn, khuyến nông phường xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh dại chi tiết đến từng xã, xóm, thôn, bản đối với các địa phương có dịch và các cơ sở tiêm đạt tỷ lệ thấp. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh dại động vật, nhằm phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm sang động vật khác và lây nhiễm sang con người. Yêu cầu khi có bệnh dại xuất hiện trên người và động vật, lực lượng Thú y địa phương cần phối hợp với cơ quan Y tế cùng cấp tổ chức điều tra dịch tễ và vận động người dân bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị dự phòng kịp thời, đồng thời báo cáo về Chi cục để nắm được tình hình và chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống bệnh Dại.

- Đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố; các cơ quan có liên quan chủ động triển khai các nội dung trên; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh dại trên địa bàn nhằm ngăn ngừa, khống chế có hiệu quả không để dịch Dại xảy ra, nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân./.  

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction