Sáng 14/9, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tới dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình, có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta

Trong 8 tháng đầu năm 2018, cả nước có 166 cơ sở chăn nuôi và 11 vùng được công nhận an toàn dịch bệnh, 50 vùng và 1.092 cơ sở an dịch bệnh. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trên phạm vi toàn quốc chỉ có 04 ổ dịch Cúm gia cầm (CGC) do vi rút A/H5N6 gây ra tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Nghệ An. So với cùng kỳ năm 2017, số xã có dịch giảm 90% và số gia cầm tiêu hủy giảm 74%. Cả nước có 9 ổ dịch lở mồm long móng(LMLM) típ O tại 03 huyện của tỉnh Sơn La làm 612 con gia súc mắc bệnh. Số ổ dịch nhiều hơn so với năm 2017 tuy nhiên dịch được kiểm soát tốt và không bị lây lan các tỉnh, thành khác. Nhận định tình hình dịch bệnh CGC phát sinh và lây lan là rất cao. Một số chủng vi rút CGC (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam do vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu. Còn các ổ dịch LMLM chủ yếu xảy ra trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ. Thời gian tới, có thể xuất hiện các ổ dịch bệnh tai xanh trên lợn nhỏ lẻ. Về dịch bệnh Dại, cả nước có 01 ổ dịch dại tại Bắc Kạn nhưng thông qua hoạt động chủ động giám sát cho thấy vi rút bệnh dại còn lưu hành ở nhiều nơi, là mối nguy lớn đối với người dân và đàn động vật mẫn cảm. Đã có 50 ca người mắc bệnh (tất cả 50 ca đều tử vong) tại 22 tỉnh, thành phố. Do công tác quản lý đàn chó nuôi ở nhiều địa phương chưa được thực hiện tốt nên nguy cơ bệnh dại tiếp tc xuất hiện là rất cao.

Hiện nay, trên thế giới đang xuất hiện Dịch tả lợn Châu Phi. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, lây lan chủ yếu do có yếu tố con người tác động như vận chuyển lợn và các sản phẩm bệnh, nghi mắc từ nơi này sang nơi khác. Vi rút bệnh dịch tả Châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao so với những bệnh khác như LMLM và Dịch tả lợn cổ điển.Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị, giải pháp phòng bệnh là chính, chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước. Bệnh Dịch tả Châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

Từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia tiếp giáp giữa Châu Âu và Châu Á báo cáo dịch tả lợn Châu Phi. Tại Trung Quốc có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh, đã có hơn 38 nghìn con lợn các loại bị buộc phải tiêu hủy. Tại Việt Nam, ngày 12/9/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 1194/CĐ-TTg gửi các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban MTTQ Việt Nam về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam. Hiện nay, ngành NN&PTNT và các địa phương đã tích cực hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ trướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT. Tại hội nghị, các đại biểu cũng bàn thêm các giải pháp nhằm làm tốt công tác chăn nuôi đặc biệt là trong phòng, chống dịch bệnh động vật.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá thời gian qua, sản xuất chăn nuôi trong nước đã tạo ra một khối lượng sản phẩm lớn, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho tiêu dùng trong nước và một phần cho xuất khẩu. Bước đầu hình thành nền tảng cho phát triển công nghiệp chăn nuôi. Cùng với sự mở rộng về quy mô chăn nuôi, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đã được kiểm soát tốt hơn, hạn chế được dịch bệnh nguy hiểm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ sản xuất và phát triển chăn nuôi bền vững.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, như là Dịch tả lợn Châu Phi đe dọa sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi và đời sống nhân dân, Phó Thủ tướng đề nghị, thời gian tới các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm các ổ dịch, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan.Đôn đốc các địa phương thực hiện chương trình, đề án, kế hoạch quốc gia của Chính phủ, của Bộ về chủ động phòng, chống dịch động vật. Hướng dẫn địa phương giám sát chặt địa bàn, thực hiện tháng vệ sinh, khử trùng. Kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương giáp biên giới, các địa phương có đàn gia súc lớn, các địa phương có nhiều khách du lịch và phương tiện vận chuyển từ các nước đang có bệnh. Kiểm soát vận chuyển và tăng cường các giải pháp về quản lý chăn nuôi, an toàn sinh học. Thông tin tuyên truyền về diễn biến dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh tới những người làm thú y cơ sở, người chăn nuôi, người dân.../.

CTTĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction