Sáng ngày 05/3/2019, sau khi nhận được thông tin của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lương Sơn tại hộ nhà ông Mai Xuân Trường, xóm Cáp, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn xuất hiện lợn ốm, chết.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã khẩn trương kiểm tra: Tổng số lợn nhà ông Mai Xuân Trường đang nuôi có 15 con (12 con lợn thịt (khoảng 40-45kg/con) và 03 con lợn nái (đang có chửa)), theo báo cáo của chủ hộ, đàn lợn ăn ít và có con bỏ ăn từ ngày 03/3/2019, ngày hôm sau 04/3 tất cả 12 con lợn thịt bỏ ăn, đến 9 giờ sáng ngày 05/3 đã có 03 con đã chết. Kết quả kiểm tra thực tế tại cơ sở.

Về triệu chứng lâm sàng: Lợn sốt cao từ 3905 đến 4005, không ăn và ít vận động nằm la liệt dưới nền chuồng; Da vùng bụng, đùi, tai có nhiều điểm xung huyết, da vùng lưng, thành bụng có những điểm xung huyết như đồng xu, con chết chảy máu mũi và hậu môn, toàn thân tím bầm; Phân táo có màng nhầy, mùi thối.

Bệnh tích: Do nghi lợn mắc bệnh DTLCP (hạn chế mổ khám), nên chỉ lấy mẫu bệnh phẩm để gửi xét nghiệm bệnh. Đã tiến hành lấy mẫu (04 mẫu máu và 02 mẫu bệnh phẩm) gửi Chi cục Thú y vùng 1 xét nghiệm bệnh.

Chiều Ngày 05/3/2019 Chi cục Thú y Vùng I có Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm, kết quả trả lời 02/06 mẫu dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Các giải pháp chống dịch đã và đang thực hiện

Trước tình hình bệnh DTLCP xuất hiện tại xóm Cáp, xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biết để chỉ đạo và đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và huyện Ủy để kịp thời chỉ đạo, đồng thời khẩn trương chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; các phòng, ban thuộc quyền quản lý tập trung chống DTLCP quyết liệt, chủ yếu với những nội dung sau:

- Đối với những xã đang có dịch (tâm ổ dịch và khu vực bán kính 3 km là vùng uy hiếp):

+ Công bố dịch theo quy định của Luật Thú y.

+ Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện, chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Ủy ban nhân dân các xã có dịch thành lập ngay các Ban chỉ đạo đôn đốc thực hiện việc khoanh vùng, bao vây, dập dịch. Tổ chức tiêu hủy 100% các loại lợn trong ổ dịch theo quy định, cấm buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra, vào khu vực ổ dịch (trừ trường hợp cơ sở đã được cấp “Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh động vật”, cần phải lấy mẫu xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì được phép vận chuyển ra ngoài dưới sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền của địa phương).

+ Huy động nhân lực tại chỗ thực hiện phun khử trùng chuồng nuôi gia súc, gia cầm và môi trường chăn nuôi tại khu vực ổ dịch (trong phạm vi 03 km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo) đồng thời rắc vôi bột toàn bộ đường làng, ngõ xóm và hệ thống cống, rãnh thoát nước...

+ Lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các trục đường làng, ngõ xóm, hạn chế người đi lại, phun khử trùng tiêu độc tất cả các loại phương tiện đi qua chốt (yêu cầu chốt thực hiện trực 24/24 giờ/ngày)

+ Đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền về tình hình bệnh DTLCP để người dân biết và chủ động phối hợp phòng chống, tránh gây hoang mang và tẩy chay sản phẩm của lợn (bệnh không lây sang người) vàThực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt xác lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt để chăn nuôi lợn.

+ Hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh môi trường, thu gom chất độn, chất thải tại các chuồng có gia súc bị bệnh, xử lý bằng cách đốt, ủ, dùng vôi bột rắc nền và xung quanh chuồng nuôi.

- Đối với những xã giáp danh (Vùng giám sát dịch bệnh):

+ Huy động nhân lực tại chỗ thực hiện phun khử trùng chuồng nuôi gia súc, gia cầm và môi trường chăn nuôi, trong phạm vi 10 km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tần suất 01 lần/tuần liên tục trong vòng 1 tháng kể từ khi phát hiện ổ dịch, đồng thời rắc vôi bột toàn bộ đường làng, ngõ xóm và hệ thống cống, rãnh thoát nước.

+ Khuyến cáo người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt; xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

+ Hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, lợn chết không rõ nguyên nhân hoặc lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì báo cơ quan thú y địa phương lấy mẫu (trước khi xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật) để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

 

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction