Ngày 05/4/2019 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình ban hành Văn bản số 552/SNN-CN&TY V/v tăng cường triển khai các biện phápphòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình gửi Ủy ban nhân dân các huyện,thành phố.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hòa Bình năm 2018 có 2.809 trường hợp người bị chó, mèo cắn phải điều trị phơi nhiễm với bệnh dại trong đó có 04 trường hợp tử vong do bệnh dại tại các huyện: Lương sơn, Kỳ Sơn, Cao Phong, Đà Bắc. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 70 trường hợp người bị chó, mèo cắn phải điều trị phơi nhiễm với bệnh dại. Ngày 02/4/2019, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lương Sơn báo cáo, tại xóm Lộc Môn, xã Trung sơn, huyện Lương Sơn đã xảy ra 02 trường hợp tử vong do Dại trong cùng một gia đình (Bùi Văn Tuấn - 32 tuổi và con trai Bùi Văn Tùng - 07 tuổi). Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xuống xóm Lộc Môn, xã Trung sơn để xác minh tình hình dịch bệnh Dại và đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn có văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Trung Sơn tiêm phòng 100% chó, mèo nuôi trên địa bàn.

Nhận định trong thời gian tới bệnh dại có nguy cơ tiếp tục gia tăng số người bị chó cắn và có nguy cơ tử vong do dại cao nếu không có các biện pháp phòng, chống hữu hiệu và triệt để. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo chính quyền cơ sở, các cơ quan liên quan thực hiện tốt một số nội dung sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân để nhận biết được các dấu hiệu động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và tính chất nguy hiểm của bệnh dại "khi đã phát hiện bệnh dại thì không thể chữa được và sẽ dẫn đến những cái chết thương tâm”, thực hiện tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo hàng năm triệt để là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh dại, việc "tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo chính là phòng bệnh dại cho con người".

Chỉ đạo ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, các cơ quan liên quan thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ sau:

- Đối với địa phương chưa có dịch Dại: Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo là một trong những bệnh bắt buộc phải tiêm phòng đã được qui định tại Phụ lục 15 Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 13/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, khi thực hiện triển khai công tác tiêm phòng bệnh Dại cần tiêm triệt để 100% chó, mèo trong diện tiêm. Chính quyền địa phương cần thực hiện rà soát số chó, mèo hiện có, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo lập sổ quản lý chó nuôi, triển khai tiêm vắc xin phòngDại cho đàn chó, mèo của địa phương và báo cáo theo quy định. Các cơ sở có tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp, tiến hành tổ chức triển khai tiêm phòng bổ sung nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh Dại gây ra.

- Đối với xTrung Sơn, huyện Lương Sơn,yêu cầu thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm;tổ chức tiêm phòng triệt để cho 100% số lượng chó mèo hiện có của địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối tổ chức diệt tất cả chó, mèo không thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo quy định.

Giao Chi cục Chăn nuôi và và Thú y chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố huy động mọi nguồn lực, chuẩn bị vật tư, vắc xin và cán bộ Trạm hỗ trợ nhân viên Thú y xã, thị trấn, khuyến nông phường xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tiêmvắc xin phòng bệnh dại chi tiết đến từng xã, xóm, thôn, bản đối với các địa phương có dịch và các cơ sở tiêm đạt tỷ lệ thấp. Yêu cầu khi có bệnh dại xuất hiện trên người và động vật, lực lượng Thú y địa phương cần phối hợp với cơ quan Y tế cùng cấp tổ chức điều tra dịch tễ và vận động người dân bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị dự phòng kịp thời, đồng thời báo cáo về Chi cục để nắm được tình hình và chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống bệnh Dại./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction