Ngày 19/6, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng chủ trì hội nghị.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng phát biểu kết luận hội nghị.
 

Đến ngày 16/6, trên địa bàn cả nước,bệnh DTLCP đã xảy ra tại 4.183 xã, 427 huyện của 58 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu huỷ 2.650.067 con, thiệt hại kinh tế ước trên 3.600 tỷ đồng. Tại tỉnh ta, bệnh DTLCP đã xảy ra ở 165 thôn, xóm,75 xã, phường, thị trấn của 11/11 huyện, thành phố. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu huỷ 4.078 con với trọng lượng 250.200 kg, thiệt hại về kinh tế ước trên 20 tỷ đồng. Bên cạnh những nỗ lực chống dịch, việc triển khai phòng,chống DTLCP trên địa bàn còn nhiều khó khăn, tồn tại như: đường lây lan đa dạng, khó kiểm soát; một số địa phương không huy động được nhân lực trong quá trình triển khai các giải pháp dập dịch; lựa chọn địa điểm chôn huỷ còn gặp sự cản trở của một số người dân địa phương; người chăn nuôi còn chủ quan,khai báo chưa kịp thời; lực lượng chuyên môn ít, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn; đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa chú trọng nhiều đến công tác phòng dịch; chưa kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt lợn; chưa có địa phương nào hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu huỷ đợt dịch từ đầu tháng 5/2019 đến nay.

Hội nghị đã nghe tham luận đánh giá thêm về tình hình DTLCP từ điểm cầu trực tuyến các huyện, thành phố.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dũng cho rằng, nguyên nhân dịch lây lan rộng phần nhiều do chủ quan. Nếu cả hệ thống chính trị, cộng đồng, người chăn nuôi nêu cao hơn nữa trách nhiệm và vào cuộc quyết liệt sẽ giảm thiểu được mức độ thiệt hại. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Phòng, chống DTLCP là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của cấp ủy Đảng, chính quyền, các hộ chăn nuôi, chủ trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi. Với hệ thống chính trị, cần tập trung điều hành, chỉ đạo quyết liệt hơn, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Mặt khác, đổi mới phương pháp, cách phòng, chống DTLCP theo phương châm "4 tại chỗ", phòng là chính, người chăn nuôi chủ động là chính. Trong thời gian tới, còn nhiều nhiệm vụ cấp bách, các địa phương kiện toàn Ban chỉ đạo phòng,chống DTLCP; xây dựng kế hoạch chi tiết cho công tác phòng, chống dịch ở địa phương và đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức phòng, chống DTLCP. Giao Sở Tài chính vào ngày 20 hàng tháng công bố giá lợn hơi của tỉnh để các địa phương áp giá, kịp thời giải quyết chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy để họ yên tâm. Sở NN & PTNT in ấn, cấp phát tờ rơi cho các huyện, xã để hướng dẫn quy trình kỹ thuật phun tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy, chọn điểm để chôn lấp, tiêu hủy lợn bệnh... Sớm xây dựng văn bản đề xuất hỗ trợ kinh phí cho lực lượng thú y và lực lượng khác tham gia chống dịch trình UBND tỉnh làm cơ sở ra chính sách hỗ trợ. Ngân hàng Nhà nước có văn bản hướng dẫn các ngân hàng thương mại có chính sách hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho người chăn nuôi trong vùng dịch./.
HBĐT

 

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction