Thực hiện Kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh Hòa Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Hướng dẫn kỹ thuật Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và phun tiêu độc khử trùng; phun khử trùng tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời; chôn hủy lợn bệnh; chọn địa điểm và quy cách hố chôn lợn bệnh để phục vụ công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh như sau:

Đối với kỹ thuật Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và phun tiêu độc khử trùng

1. Nguyên tắc vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc:

- Việc phun khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới sạch sẽ (Thu gom, quét dọn, cọ rửa...).

- Người thực hiện phun khử trùng tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động theo quy định.

- Pha chế và sử dụng hóa chất sát trùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bảo đảm pha đúng nồng độ, phun đúng tỷ lệ trên một đơn vị diện tích.

- Hóa chất sát trùng trong Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam; hoặc vôi bột...

2. Đối tượng vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc:

- Nền, vách tường, mái, xung quanh chuồng, trại chăn nuôi lợn.

- Cơ sở, điểm giết mổ lợn; cơ sở sơ chế, chế biến thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn.

- Chợ, địa điểm buôn bán lợn và sản phẩm của lợn.

- Địa điểm cách ly kiểm dịch lợn và sản phẩm của lợn.

3. Tần suất thực hiện vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc:

- Thực hiện phun khử trùng chuồng nuôi gia súc, gia cầm và môi trường chăn nuôi tại khu vực ổ dịch; tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo, đồng thời rắc vôi bột toàn bộ đường làng, ngõ xóm và hệ thống cống, rãnh thoát nước...

- Đối với cơ sở chăn nuôi lợn tập trung: Định kỳ phun tiêu độc khử trùng theo quy trình của cơ sở và theo các đợt phát động của địa phương. Thực hiện đột xuất khi có yêu cầu của cơ quan chuyên môn.

- Hộ gia đình chăn nuôi lợn: Định kỳ vệ sinh khu vực chăn nuôi và thực hiện tiêu độc khử trùng theo các đợt phát động của địa phương.

- Cơ sở sản xuất lợn giống: Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi đợt xuất chuồng và theo các đợt phát động của địa phương.

- Cơ sở giết mổ lợn: Vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi ca giết mổ lợn.

- Cơ sở sơ chế, chế biến thịt lợn, sản phẩm thịt lợn: Vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất.

- Địa điểm thu gom, chợ buôn bán lợn và sản phẩm của lợn: Vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực buôn bán lợn và sản phẩm của lợn sau mỗi phiên chợ. Nơi cách ly kiểm dịch lợn phải định kỳ thực hiện vệ sinh và tiêu độc khử trùng ít nhất 01 lần trong tuần trong thời gian nuôi cách ly lợn.

Đối với phun khử trùng tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời

1. Người thực hiện phun khử trùng tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động theo quy định.

2. Chốt kiểm dịch động vật tạm thời: Thực hiện phun tiêu độc khử trùng đối với phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn đi qua chốt kiểm dịch.

3. Chốt kiểm soát ổ dịch: Mặt đường đi lại tại địa điểm chốt được rắc vôi bột (Tối thiểu 10m); có biển hiệu (Khu vực ổ dịch động vật, dừng xe để phun khử trùng).

4. Các phương tiện đi qua chốt phải được phun thuốc sát trùng để nhằm tiêu diệt mầm bệnh, phun ướt bề mặt ngoài phương tiện, phun theo hướng từ trên xuống dưới và các bánh xe, gầm xe.

Đối với chôn hủy lợn bệnh

1. Đối với các xã, phường, thị trấn lần đầu tiên phát hiện lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi buộc phải tiêu hủy toàn đàn trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

2. Trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, trong vòng 48 giờ việc tiêu hủy có thể được áp dụng với đàn lợn bị bệnh có triệu chứng lâm sàng rõ rệt của Dịch tả lợn Châu Phi và được sự đồng ý của cơ quan chuyên môn thú y, để nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát tán, lây lan diện rộng.

3. Trước khi tiêu hủy phải làm chết động vật bằng sốc điện hoặc phương pháp khác theo quy định.

4. Phương tiện vận chuyển xác động vật, sản phẩm động vật phải có sàn kín để không làm rơi vãi các chất thải trên đường đi; phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước và sau khi vận chuyển đến địa điểm tiêu hủy; người tham gia vào quá trình tiêu hủy lợn bệnh, nghi lợn bệnh cần phải mặc bảo hộ và thực hiện vệ sinh, sát trùng để tránh làm lây lan mầm bệnh.

5. Trường hợp địa điểm tiêu hủy ở ngoài khu vực có ổ dịch, xác động vật, sản phẩm động vật phải được cho vào bao chứa, buộc chặt miệng bao và tập trung bao chứa vào một chỗ để phun khử trùng trước khi vận chuyển; trường hợp động vật lớn không vừa bao chứa phải sử dụng tấm nilon hoặc vật liệu chống thấm khác để lót bên trong (đáy và xung quanh) thùng của phương tiện vận chuyển.

Đối với chọn địa điểm và quy cách hố chôn lợn bệnh

1. Địa điểm: Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm chọn địa điểm hố chôn hủy; hố chôn hủy phải cách nhà dân, giếng nước, nguồn nước sinh hoạt, khu chuồng nuôi động vật tối thiểu 100m (Đối với chôn hủy số lượng lớn phải cách xa khu dân cư) và có đủ diện tích; nên chọn nơi chôn trong vườn, tốt nhất là khu đất bãi, vườn, đồi cây ăn quả hoặc cây lấy gỗ tại chỗ.

2. Kích cỡ: Hố chôn phải đủ rộng phù hợp với khối lượng động vật, sản phẩm động vật và chất thải cần chôn.

Ví dụ: Nếu chôn 01 tấn động vật thì hố chôn cần có kích thước là: Sâu 2m x rộng 2m x dài 2m.

3. Yêu cầu khoảng cách từ bề mặt bao chứa đến mặt đất tối thiểu là 1m, lớp đất phủ bên trên bao chứa phải dày ít nhất là 1,5m và phải cao hơn mặt đất 0,5m để tránh nước chảy vào bên trong gây sụt, lún hố chôn.

4. Các bước chôn lấp:

- Sau khi đào hố, rải bạt vừa kín đáy hố và thành hố (Đảm bảo tối thiểu xác động vật cao tới đâu thì bạt cao tới đó), sau đó rải một lớp vôi bột xuống đáy hố theo tỷ lệ khoảng 01-02 kg vôi /m2;

- Cho bao chứa xác động vật, sản phẩm động vật xuống hố, phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột khoảng 01-02 kg vôi /m2 lên trên bề mặt, kéo bạt bên thành ấp vào sau đó lấp đất và nện chặt; Phun sát trùng khu vực chôn lấp để hoàn tất quá trình tiêu hủy.

5. Quản lý hố chôn:

- Hố chôn xác động vậtbệnh phải có biển cảnh báo người ra vào khu vực“Hố chôn lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi”.

- Đối với hố chôn có số lượng lớn (Từ 03 tấn/hố trở lên), phải đặt ống thông khí tại điểm đầu và điểm cuối hố chôn (Tốt nhất là ống nhựa từ phi 34 trở lên).

- Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra định kỳ và xử lý kịp thời các sự cố sụt, lún, xói mòn, rò rỉ, bốc mùi của hố chôn.

- Địa điểm chôn lấp phải được đánh dấutrên bản đồ của xã, ghi chép và lưu giữ thông tin tại Ủy ban nhân dân cấp xã./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction