Ngày 09/12/2019 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản 2504/SNN-CN&TY về việc Tăng cường các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi.

Theo đó, hơn một tuần qua không khí lạnh có cường độ mạnh xảy ra trên Miền Bắc, trời rét đậm vào đêm và sáng. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong vụ Đông-Xuân 2019-2020 dự báo có nhiều đợt không khí lạnh, có thể đi kèm rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi. Để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết gây ra. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung công việc:

Tập trung chỉ đạo quyết liệt, áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Thành lập các đoàn công tác về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở phối hợp với các đoàn thể huy động nguồn nhân lực tại chỗ hỗ trợ kịp thời cho người dân triển khai các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi có hiệu quả.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, phối hợp với các đoàn thể và chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ thuật cho người chăn nuôi biết cách chăm sóc nuôi dưỡng và chuẩn bị dự trữ thức ăn thô xanh như rơm, rạ, cỏ khô, thân cây ngô, lá mía, ngọn mía... làm thức ăn cho trâu, bò vào vụ đông, mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò có ít nhất một cây rơm, lượng thức ăn dự trữ đáp ứng cho trâu, bò đảm bảo bình quân 5-7 kg rơm khô/con/ngày trong những ngày giá rét.

Hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật, sửa chữa, che chắn chuồng trại tránh mưa rét, gió lùa; không cho gia súc làm việc hay chăn thả ngoài đồng, bãi chăn thả, trên rừng qua đêm trong những ngày nhiệt độ xuống dưới 12ºC nên nuôi nhốt trâu bò tại chuồng để quản lý chăm sóc; bổ sung thức ăn tinh, thức ăn giàu đạm, thức ăn thô xanh, nước uống ấm, vitamin, muối khoáng …, đốt lửa sưởi ấm cho vật nuôi (đặc biệt gia súc non) trong những ngày giá rét để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho đàn gia súc. Tẩy ký sinh trùng, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin định kỳ và bổ sung để nâng cao sức miễn dịch, chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, không chủ quan và chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi.

Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách..., che chắn chuồng trại, mua thức ăn bổ sung cho vật nuôi.

Chỉ đạo chính quyền cơ sở có thống kê đầy đủ, chính xác số lượng vật nuôi bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; báo cáo kịp thời về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction