Tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn cả nước đang có biểu hiện phát sinh tại một số tỉnh. Gần đây nhất vào thời điểm cuối tháng 4 đã xuất hiện ổ dịch tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng (Hà Nam) tiếp giáp với tỉnh ta.

Hộ chăn nuôi xã Thống Nhất (thành phố Hoà Bình) thực hiện biện pháp phun tiêu độc, khử trùng môi trường nuôi nhốt để phòng bệnh cúm gia cầm.

Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT nhận định: Diễn biến dịch cúm gia cầm, nhất là hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép, không có nguồn gốc đang chiều hướng diễn biến phức tạp. Để chủ động ứng phó, ngăn ngừa vi rút cúm A/H5N1, A/H5N6 phát tán, sự xâm nhiễm của vi rút A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác có thể lây nhiễm cho người, Sở NN & PTNT yêu cầu các huyện, thành phố tập trung tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng - chống cúm gia cầm hiệu quả lồng ghép với đảm bảo ATTP để người tiêu dùng hiểu rõ nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm, đồng thời nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng - chống dịch cúm gia cầm, trong những tháng đầu năm, các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành đã kiểm tra, phát hiện 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản và chợ đầu mối nông sản không đạt yêu cầu, hành vi vi phạm chủ yếu như không kiểm soát giết mổ theo quy định, không tuân thủ các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP. Ngoài xử lý phạt tiền, lực lượng chức năng đã nhắc nhở và yêu cầu hộ sản xuất, kinh doanh tuân thủ các quy định về kiểm soát giết mổ, khắc phục các điền kiện đảm bảo ATTP.

Cùng với đó, việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ. Hoạt động kiểm dịch tại 10 chốt kiểm dịch động vật tạm thời được thường xuyên đôn đốc, kiên quyết xử lý việc buôn bán, giết mổ, tiêu thụ, vận chuyển gia súc, gia cầm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng theo quy định, đồng thời ngăn chặn không cho vận chuyển động vật mắc bệnh từ các địa phương lân cận xâm nhập. Các địa phương, nhất là thành phố Hoà Bình chú trọng kiểm soát các sản phẩm giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đối với các quầy, sạp bán gia cầm tươi sống, gia cầm đã qua sơ chế tại các chợ đầu mối góp phần kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh ATTP tốt hơn. Đến nay, toàn tỉnh đã kiểm dịch 2,4 triệu quả trứng giống, 1,4 triệu quả trứng thương phẩm, 1,9 triệu con gà giống và 1,4 triệu con gà thương phẩm. Riêng tại 10 chốt kiểm dịch đã kiểm soát gần 22.800 phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm ra, vào tỉnh, trên 2,5 triệu quả trứng các loại và 55.000 con gia cầm.

Toàn tỉnh đã và đang tiến hành đợt tổng khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi với diện tích phun được đến ngày 31/5 khoảng 2,8 triệu m2, đến hết tháng 6 ước thực hiện đạt trên 5 triệu m2. Bên cạnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng - chống bệnh cúm gia cầm trên đàn vật nuôi, mạng lưới y tế và thú y cơ sở đang phối hợp tốt trong giám sát, thông tin về ATTP, NĐTP và dịch bệnh trên đàn gia cầm tại cộng đồng dân cư. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, hoá chất, vật tư để phối hợp tham gia phòng chống NĐTP và dịch bệnh cúm gia cầm có thể xảy ra.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y nhằm hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh lây nhiễm cho người. Tuyệt đối không giết mổ và ăn thịt gia cầm ốm bệnh, gia cầm chết không rõ nguyên nhân, không ăn tiết canh, thức ăn còn sống, tái chưa được chế biến từ thịt gia súc, gia cầm. Rửa tay bằng xà phòng khi chế biến thức ăn, hạn chế tiếp xúc với gia cầm, đặc biệt không tiếp xúc với gia cầm và người bị bệnh khi không có nhiệm vụ, không cho trẻ em tiếp xúc hoặc chơi ở khu vực chăn nuôi, nhốt giữ gia cầm, bảo đảm vệ sinh trước, trong và sau khi giết mổ, sử dụng thớt riêng để sơ chế, chế biến thịt sống và thịt chín, đeo khẩu trang, găng tay khi phải tiếp xúc với gia cầm nghi ngờ bị bệnh, thay trang phục bảo hộ lao động sau khi tiếp xúc với gia cầm.

Nguồn: HBĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

 

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction