Ngày 27/2, Đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp trong và sau Tết Nguyên đán tại huyện Kỳ Sơn.

Để chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ đông xuân, đến thời điểm này công tác làm đất, chuẩn bị giống, phân bón của huyện cơ bản hoàn tất. Các địa phương đã chuẩn bị đủ giống theo diện tích kế hoạch đề ra với lượng giống gieo là 45,2 tấn, trong đó giống lúa lai chiếm 25% diện tích, lúa thuần chiếm 70% diện tích, các giống địa phương chiếm 5% diện tích. Do điều kiện thời tiết không thuận lợi có rét đậm, rét hại nên 30 ha lúa cấy sớm bị chết rét, các địa phương đã kịp thời gieo bổ sung đảm bảo thời vụ cấy. Hiện tiến độ cấy của huyện đạt 850ha (85% kế hoạch). Dự kiến đến hết tháng 2 sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa xuân. Có khoảng 2ha đất lúa nguy cơ bị hạn được chuyển sang trồng các loại cây có giá trị cao. Với công tác chăn nuôi thú y, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát. Tuy nhiên do rét đậm, rét hại kéo dài đã làm 49 con bị chết rét. Về tình hình hạn hán trên lúa, huyện đã chỉ đạo các xã, hộ gia đình chủ động chuyển đổi diện tích đất lúa bị hạn sang trồng cây màu cần ít nước tưới, đồng thời huy động các loại máy bơm để chủ động khắc phục khi có hạn hán xảy ra. Tình hình nuôi trồng thủy sản ổn định, đến nay chưa có tình trạng cá ao, hồ bị chết rét. Công tác bảo vệ và PCCR được thực hiện nghiêm chỉnh, hiện các địa phương đã chuẩn bị cây giống khoảng 150.000 cây (đạt 25% kế hoạch) và hiện trường trồng rừng khoảng 150ha (đạt 30% kế hoạch). Về công tác thủy lợi, địa bàn huyện có 13 hồ chứa, 60 bai dâng, 4 trạm bơm. Hiện mực nước ở các hồ chứa đều đảm bảo phục vụ sản xuất. Về công tác xây dựng NTM, toàn huyện có 4 xã đạt 19/19 tiêu chí, 3 xã đạt 14/19 tiêu chí, 1 xã đạt 11/19 tiêu chí và 1 xã đạt 9/19 tiêu chí.

Đoàn đã kiểm tra tình hình sản xuất tại các xã Hợp Thành, Hợp Thịnh. Một số vấn đề về lồng ghép các nguồn vốn thực hiện mô hình sản xuất nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp được đoàn lưu ý huyện cần đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới.

Tại buổi làm viêc, huyện đã đưa ra những đề xuất với đoàn công tác như: UBND tỉnh tiếp tục đầu tư kinh phí để nâng cấp CSHT phục vụ sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM của huyện; thực hiện công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản. Đề nghị UBND tỉnh có phương án hỗ trợ kinh phí cho các hộ có gia súc chết rét. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ vắc xin phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Kết luận buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao công tác chỉ đạo phát triển sản xuất của huyện. Đồng thời, ghi nhận những khó khăn vướng mắc của huyện tổng hợp báo cáo UBND tỉnh để cùng huyện tháo gỡ.

Đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra tình hình sản xuất tại xã Hợp Thành.

* Tiếp tục chương trình kiểm tra sản xuất vụ xuân năm 2018 tại các địa phương trong tỉnh, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đến kiểm tra thực địa và làm việc với lãnh đạo UBND huyện Yên Thủy.

Ngay từ đầu vụ, huyện Yên Thủy đã chú trọng công tác phòng chống rét và sâu bệnh cho các loại cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, duy trì ổn định tình hình dịch bệnh trên các cây trồng cạn, đảm bảo 100% diện tích mạ gieo được đưa vào cấy, chăn nuôi phát triển ổn định và có chiều hướng tăng về số lượng đàn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, có thời điểm nhiệt độ xuống dưới 100C đã gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ gieo trồng các loại cây hoa màu. Đến nay, toàn huyện mới gieo trồng được 6.116 ha, bằng 79,64% so với kế hoạch, bằng 94,48% so với cùng kỳ. Các cây trồng chính trong vụ gồm lúa, ngô, sắn, lạc, mía, khoai lang, rau đậu... Hiện, mực nước tích trữ tại các hồ, đập cơ bản đáp ứng nhu cầu nước tưới cho gieo trồng cây vụ xuân trong khung thời vụ. Các cơ sở và hộ nuôi trồng thủy sản đang làm tốt công tác vệ sinh ao, hồ, chuẩn bị đầy đủ lượng cá giống sẵn sàng cho vụ nuôi thả mới. Huyện đang tiếp tục thực hiện đề án phát triển ngành chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học giai đoạn 2017 – 2020 để phát triển ngành chăn nuôi an toàn, bền vững.

Trong chương trình làm việc, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi thực địa kiểm tra tình hình triển khai các dự án liên kết chuỗi sản xuất – tiêu thụ các sản phẩm ớt xuất khẩu, bí xanh, cà gai leo trên địa bàn các xã Yên Trị, Ngọc Lương.

Làm việc với đoàn công tác, lãnh đạo UBND huyện Yên Thủy khẳng định: Sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn của huyện Yên Thủy đang đi đúng hướng. Trong đó, thời gian tới sẽ chú trọng thực hiện các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, thúc đẩy các dự án chuỗi liên kết, tăng cường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp sạch, phát huy vai trò của tổ kinh tế hợp tác... Nhân dịp này, UBND huyện Yên Thủy đề nghị UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tăng cường kinh phí để duy tu các công trình thủy lợi đã xuống cấp, tiếp tục hỗ trợ kinh phí để thực hiện các dự án chuỗi liên kết sản xuất tiêu biểu.

Thay mặt đoàn, lãnh đạo Sở NN&PTNT đánh giá cao một số kết quả huyện Yên Thủy đạt được trong công tác dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, phát triển các nông sản mũi nhọn theo hướng tạo chuỗi liên kết và đảm bảo ATTP... Riêng về tình hình sản xuất vụ xuân 2018, đoàn công tác lưu ý huyện Yên Thủy cần đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các loại cây trong vụ, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống hạn từ cuối tháng 3 đầu tháng 4, đảm bảo các điều kiện tốt để cây trồng, vật nuôi phát triển thuận lợi, từ đó hoàn thành kế hoạch về năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi./.

HBĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction