Theo Dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, các đợt không khí lạnh tiếp tục tràn về nước ta từ nay đến sau tết nguyên đán xảy ra 2-4 đợt rét đậm, rét hại; các tỉnh Bắc Bộ có đợt rét từ 8-11°c, vùng núi từ 4-7°C, một số nơi vùng núi cao có thể xuống dưới 0°C.

Từ ngày 28/12/2018 đến ngày 01/01/2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã có 15 con trâu, bò bị chết rét. Để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Ngày 03/01/2019, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Văn bản số 08/UBND-NNNT, yêu cầu các Sở, Ban, ngành liên quan, ủy ban nhân dân huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối họp chặt chẽ với các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân về các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm tại cơ sở. Phối hợp với các địa phương cập nhật, tổng hợp đầy đủ, chính xác số lượng vật nuôi bị thiệt hại để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố: Tập trung chỉ đạo quyết liệt, áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Thành lập các đoàn công tác về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi. Chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở phối hợp với các đoàn thể huy động nguồn nhân lực tại chỗ hỗ trợ kịp thời cho người dân triển khai các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi có hiệu quả. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, phối hợp với các đoàn thể và chính quyền các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi dự trữ thức ăn thô xanh như rơm, rạ, cỏ khô, thân cây ngô, lá mía, ngọn mía... làm thức ăn cho trâu, bò vào vụ đông, tận dụng diện tích đất không sử dụng trồng cây vụ đông để trồng cỏ, ngô dày đảm bảo đủ thức ăn cho gia súc. Hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, che chắn chuồng trại tránh mưa rét, gió lùa. Không cho gia súc làm việc hay chăn thả ngoài đồng, bãi chăn thả, trên rừng qua đêm trong những ngày nhiệt độ xuống dưới 12°C; bô sung thức ăn tinh bột, thức ăn giàu đạm, thức ăn thô xanh, nước uống ấm, vitamin, muối khoáng ...; đốt lửa sưởi ấm cho vật nuôi (đặc biệt gia súc non) trong những ngày giá rét để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho đàn gia súc. Chính quyền các cấp cơ sở liên tục cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, không chủ quan và chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để tình trạng gia súc bị chết do các nguyên nhân chủ quan, không thực hiện đầy đù, kịp thời công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi trên địa bàn.

Các sở, ban, ngành liên quan, UB MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội từ tỉnh đến cơ sở thực hiện tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction