Tính đến năm 2021, toàn tỉnh hiện có 1.909 công trình thuỷ lợi đã được kiên cố phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, bao gồm Tướii bằng trọng lực: 1812 công trình phục vụ tưới cho khoảng 38.000 ha lúa, 11.600 ha màu, 70 ha cây ăn quả, tạo nguồn tưới cho 1.400 ha cây ăn quả. Tưới bằng động lực: 79 trạm bơm phục vụ tưới tiêu cho khoảng 1.800 ha lúa, 1.300 ha màu, 900 ha cây ăn quả. Tưới kết hợp trọng lực và động lực: 18 trạm thủy luân tưới cho khoảng 600 ha lúa, 150 ha màu. Hệ thống kênh mương trên toàn tỉnh có tổng số 3.723 km kênh mương tưới các loại, đến năm 2021 đã kiên cố hoá được 2.015,7 km (đạt 54,1%), trong đó Vụ Đông Xuân: Diện tích lúa được cấp nước tưới từ công trình thủy lợi đáp ứng gần 88,5% yêu cầu tưới; Màu và cây trồng cạn khoảng 14%.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Hòa Bình từ tháng 11/2021 - 4/2022 mực nước trên các sông có xu thế giảm dần nên nguy cơ thiếu nước cục bộ có thể xuất hiện ở một số sông suối trên khu vực. Đặc biệt, cần đề phòng khả năng khô hạn kéo dài xảy ra ở một số nơi trong tỉnh nên cần có biện pháp phòng, chống hữu hiệu về tình trạng thiếu nước sinh hoạt, sản xuất vụ Đông Xuân và có phương án phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi đối với vùng đồi, núi cao.

Vụ Đông Xuân 2021-2022 toàn tỉnh tập trung vào trà xuân muộn trong khoảng từ cuối tháng 1 đến hết tháng 2, vào thời kỳ này dòng chảy các sông suối cạn kiệt nên việc cung cấp nước từ hệ thống bai mương sẽ không đảm bảo chủ động. Lượng nước tích tại các hồ chứa bị tổn thất lớn do thấm và bốc hơi nên giảm đáng kể. Đặc biệt đối với các hồ chứa mặc dù cơ bản tích nước đạt cao trình thiết kế nhưng lòng hồ bị bồi lắng, do đó dung tích chứa không đạt như thiết kế, các công trình thủy lợi bị xuống cấp, hư hỏng gây rò rỉ thẩm thấu lớn, đặc biệt là các công trình bai dâng nguồn sinh thủy không chủ động, phụ thuộc trực tiếp vào dòng chảy các sông, suối. Dự kiến tình hình nguồn nước sẽ chỉ đảm bảo phục vụ làm đất gieo cấy vụ Xuân. Nếu không có lượng mưa bổ sung sớm sau khi gieo cấy lúa khả năng thiếu nước chăm sóc lúa và hoa màu sẽ xảy ra.

Mục tiêu sản xuất vụ Đông- Xuân 2021-2022 toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng khoảng 15.500 ha lúa; 47.500 ha rau màu, tập trung một số loại cây chủ yếu như: Ngô 17.000 ha, khoai lang 1.500 ha, đậu tương 140 ha, lạc 3.200 ha. Với diện tích gieo trồng theo kế hoạch trên, nhu cầu về nước cần đảm bảo phục vụ cấy hết diện tích gieo cấy lúa và một phần diện tích trồng màu. Các địa phương linh hoạt trong chuyển đổi cây trồng trên đất lúa 1 vụ, đất không chủ động được nước sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và có đầu ra ổn định, tránh bỏ hoang đất sản xuất. Vụ Đông Xuân 2021-2022 các địa phương dự kiến chuyển đổi khoảng hơn 552 ha diện tích kém hiệu quả và không đủ nước tưới sang trồng cây màu khác.

Về phương án phòng, chống hạn hán vụ Đông Xuân 2021-2022: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các địa phương, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi xây dựng kế hoạch phòng chống hạn hán, thiếu nước vụ Đông Xuân 2020-2021 để đối phó với khả năng hạn hán cho vụ Đông Xuân 2021-2022, đảm bảo nước cho sản xuất và cho sinh hoạt của nhân dân, tích nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 và triển khai Chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt II năm 2021; kiểm tra an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi sau mùa mưa lũ; triển khai chiến dịch thủy lợi đợt II năm 2021; kiểm tra tích nước phục vụ sản xuất và xây dựng phương án phòng, chống hạn hán vụ Đông Xuân 2021-2022 và thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước trên địa  bàn tỉnh Hòa Bình những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Cụ thể:

Thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu mùa khô, có kế hoạch phân phối nước hợp lý từ đầu vụ sản xuất Đông Xuân và điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt để bảo đảm cung cấp đầy đủ cho các nhu cầu thiết yếu và sản xuất nông nghiệp cho cả mùa khô năm 2021-2022, bố trí cơ cấu sản xuất phù hợp với khả năng nguồn nước, tránh gieo trồng ở vùng không bảo đảm chủ động nước; khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang canh tác nông nghiệp đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, chuyển từ phát triển theo số lượng sang chất lượng;Tăng cường nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến để tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí nước; triển khai sâu rộng và có hiệu quả các chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt 1 và 2 hàng năm. Thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn, bảo đảm đáp ứng nhu cầu nước tối thiểu vào các thời kỳ nhạy cảm về nước của cây trồng, đặc biệt với cây ăn quả, cây trồng có giá trị kinh tế cao; Xây dựng kế hoạch phòng chống hạn hán, thiếu nước trong vụ; Tuyên truyền, phát động toàn dân tham gia đào, đắp khơi thông dòng chảy, phát quang bờ mương, mái đập tạo điều kiện dẫn nước thuận lợi nhất đến đồng ruộng. Chỉ đạo các đơn vị quản lý công trình quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả; Tăng cường các biện pháp tưới luân phiên, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và các cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao. Đối với diện tích trồng lúa nước, các khu vực dự báo có khả năng hạn hán xảy ra mà không có giải pháp nào khắc phục được thì vận động động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang các cây hoa màu hoặc cây lương thực ngắn ngày khác để giảm nhu cầu dùng nước.

Tại các khu vực dự báo có khả năng hạn hán xảy ra trong điều kiện cho phép có thể tận dụng tối đa nguồn nước tại các khe suối lắp đặt trạm bơm dã chiến, đắp đập tạm.Chuẩn bị sẵn sàng máy bơm dã chiến để chủ động cung cấp nước khi hạn hán xảy ra, tập chung nạo vét bùn, đất, khơi thông lòng dẫn các tuyến kênh mương, các hồ chứa, đập; sửa chữa các bai, cửa cống lấy nước; Đẩy nhanh tiến độ thi công, sửa chữa các hồ chứa và có biện pháp đảm bảo nước cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong vùng hưởng lợi. Tổ chức nạo vét, sửa chữa 93 công trình thủy lợi tại các khu vực thường bị hạn hán, thiếu nước để đảm bảo dẫn nước phục vụ sản xuất./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction