Ngày 30/11, tại Trường Tiểu học xã Kim Bình (huyện Kim Bôi), UBND tỉnh phối hợp với Bộ Y tế, Chương trình Nước và Vệ sinh Ngân hàng Thế giới tổ chức Lễ mít tinh hướng ứng “Ngày Nhà vệ sinh Thế giới năm 2014”. Dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ Y tế;  Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và trên 1.000 người đại diện cho các lực lượng, đoàn thể, học sinh trong tỉnh.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư ký cam kết “Chung tay vì làng quê sạch đẹp”

Ngày Nhà vệ sinh Thế giới năm 2014 có chủ đề “Chung tay vì làng quê sạch đẹp”. Trong thời gian qua, lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn luôn được Chính phủ Việt Nam quan tâm và dành ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Phấn đấu đến năm 2015, có 85% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 65% số hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% các trường học, trạm y tế xã có đủ nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh. Tính đến tháng 7/2014, trung bình tỷ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh của hộ gia đình nông thôn đạt 61% và tỷ lệ người dân tiếp cận nước sạch đạt 82%. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh vẫn còn sự chênh lệch lớn giữa các vùng miền; đặc biệt vẫn còn tới 5% hộ gia đình chưa có nhà tiêu và 12% hộ gia đình sử dụng cầu tiêu ao cá. Chỉ có 17% người dân rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Tỷ lệ tử vong do tiêu chảy và viêm phổi chiếm 10%; có 12% trong số tử vong là trẻ em dưới 5 tuổi; 30% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Tổn thất về kinh tế hàng năm mà nguyên nhân do vệ sinh kém gây ra là 777 triệu đô la.

Riêng Hòa Bình, năm 2013 số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh mới chỉ đạt 44,2%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của toàn quốc là 60%; đó là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh.

Để tiếp tục cải thiện điều kiện vệ sinh và thực hiện các mục tiêu đề ra ,Việt Nam cam kết đảm bảo cung cấp nước sạch và vệ sinh đạt tiêu chuẩn cho mọi người vào năm 2030; xóa bỏ phóng uế bừa bãi và đảm bảo các công trình cấp nước hoạt động bền vững theo hướng xã hội hóa vào năm 2025. Việt Nam sẽ ưu tiên việc cung cấp dịch vụ cơ bản cho các xã nghèo nhất có tỷ lệ sử dụng nước và vệ sinh thấp và suy dinh dưỡng cao; cải thiện thể chế, chính sách, nâng cao năng lực ở các cấp, nhất là tuyến xã và cộng đồng để thực hiện được mục tiêu đề ra. Phát huy nỗ lực của toàn xã hội, tranh thủ và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tài trợ, đảm bảo sự tham gia của cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh khẳng định tỉnh Hòa Bình luôn quan tâm, chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương phối hợp với ngành Y tế, NN&PTNT trong việc triển khai phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng chung tay với ngành Y tế để góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh và xây dựng xã hội văn minh. Đồng thời, đề nghị: Trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng tới từng hộ dân; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khơi dậy ý thức, trách nhiệm của người dân tham gia giải quyết tốt các vấn đề vệ sinh liên quan tới sức khỏe, vận động người dân thay đổi thói quen, tập quán vệ sinh lạc hậu; mỗi cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; phát động thi đua thực hiện phong trào Vệ sinh yêu nước gắn kết với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; đưa việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương và là một nội dung thi đua quan trọng ở các địa bàn nông thôn trong tỉnh.

Tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh và một số bộ ngành T.Ư đã ký cam kết “Chung tay vì làng quê sạch đẹp” để cải thiện điều kiện vệ sinh, cải thiện môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình mình và cả cộng đồng. Sau đó, đại diện các em học sinh trường THCS xã Kim Bình (huyện Kim Bôi) đã tham gia cuộc thi tìm hiểu về nhà tiêu hợp vệ sinh; nhảy đồng diễn về rửa tay vệ sinh; thi kiến thức, tài năng và thực hành về nhà tiêu hợp vệ sinh.

Sau lễ mít tinh, các đơn vị và lực lượng quần chúng tham gia diễu hành tuyên truyền hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh Thế giới trên các tuyến đường của xã Kim Bình (huyện Kim Bôi)./.

(Nguồn: CTTĐT)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction