Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân trong tỉnh đã đồng loạt xuống đồng, làm đất, gieo mạ, trồng các loại cây màu vụ xuân, phấn đấu bảo đảm khung thời vụ tốt nhất.

Nông dân xóm Lòng, xã Yên Trị (Yên Thủy) nô nức xuống đồng cấy vụ chiêm - xuân

Gặp “mưa vàng”

Mùng 6 Tết, cánh đồng xóm Lòng, xã Yên Trị (Yên Thủy) rộn rã khí thế xuân. Máy cày âm vang. Phân bón được tập kết tận chân ruộng. Nước dạt dào chảy trên kênh mương, ruộng đầy ắp nước, màu xanh của mạ mới cấy trải dài. Năm nay, thời tiết khá tốt, nước thuận, mạ khỏe, mấy chục ha xóm Lòng chỉ cấy nay mai là hoàn thành diện tích. Đứng bên bờ ruộng xóm Lòng chỉ đạo sản xuất chiêm xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy Bùi Thị Cúc thông báo nhanh: Mấy năm nay công tác chỉ đạo sản xuất được đổi mới. Lãnh đạo huyện và các phòng chuyên môn bám sát cơ sở để đôn đốc, chỉ đạo sản xuất. Yên Thủy - vùng thường trực nguy cơ hạn hạn, hệ thống thủy lợi còn nhiều nan giải. Trước Tết Nguyên đán huyện đã cấy trên 90% diện tích. Còn lại chỉ đầu tháng 3 là hoàn thành kế hoạch kể cả lúa và màu. Sau nhiều năm khô hạn triền miền, sau Tết vào ngày 25-26/2, Yên Thủy đón nhận mưa to, bà con gọi là mưa vàng. Hồ, đập, bai dâng có điều kiện tích nước, những diện tích khô hạn cũng sấp sấp nước, đủ độ ẩm để trồng lúa và màu. Năm nay, huyện đã trích ngân sách sửa chữa, duy tu các công trình thủy lợi với mức đầu tư nhỏ nhưng đem lại hiệu quả lớn hỗ trợ sản xuất. Vụ chiêm này, Yên Thủy tập trung trồng một số cây có thế mạnh như mía, ngô, lạc, bí xanh, khoai sọ với tổng diện tích 4.763 ha, chiếm 67,7% tổng diện tích gieo trồng. Đến nay, các cây trồng chủ yếu đã cơ bản hoàn thành kế hoạch. Huyện đã chuyển đổi hơn 100 ha diện tích cấy lúa, khó khăn về nước sang chuyên màu như mía tím ở Lạc Thịnh, Đa Phúc; bầu bí ở Bảo Hiệu, Lạc Lương; các loại rau ở Yên Lạc. Yên Thủy đã khởi động đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với hình thành các hình thức kinh tế hợp tác, tìm kiếm giải pháp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hướng tới mục tiêu tạo sự phát triển bền vững hỗ trợ người dân đưa một số cây có hiệu quả như bưởi xuống ruộng 1 vụ, tiếp tục dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đầu mẫu lớn, luân canh tăng vụ, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống người dân.

Chạy đua thời vụ, không để đất trống

Cùng với các địa phương khác, huyện Lạc Sơn cũng tập trung chỉ đạo sản xuất vụ chiêm xuân 2015. Huyện đặt kế hoạch gieo trồng trên 11.600 ha, trong đó cây lương thực có hạt 6.000 ha, lúa 3.500 ha, ngoài ra các cây trồng như mía, ngô, lạc. Diễn biến thời tiết khá phức tạp, trước Tết một số đợt rét dưới 15 độ C, có nơi nhiệt đô 8 độ C. Tuy nhiên huyện không để xảy ra mạ chết, trâu bò chết rét. Huyện đang đứng trước sức ép về thời vụ. Đến nay, toàn huyện mới cấy hơn 70% diện tích lúa. Nông dân các xã vùng thấp Liên Vũ, Vũ Lâm, Thượng Cốc, Xuất Hóa, vùng Cộng Hòa nô nức xuống đồng. Các xã vùng cao như Miền Đồi, Quý Hòa, Tự Do, Ngọc Lâu, Ngọc Sơn ra quân làm đất trồng ngô xuân, cấy lúa phấn đấu bảo đảm kế hoạch gieo trồng. Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Khánh cho biết: Lạc Sơn xác định đi lên bằng sản xuất nông nghiệp. Vụ xuân là vụ sản xuất chính có ý nghĩa quyết định đến năng suất và sản lượng của năm. Huyện đang quyết liệt chỉ đạo địa phương đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo trồng, lồng ghép các chương trình, dự án, nguồn lực ngân sách, thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất phát triển, chú trọng phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù như bưởi, cam, dổi, mía tím, chăn nuôi tập trung. Công tác quản lý, điều tiết hồ đập khá hợp lý, không để xảy ra hiện tượng tháo nước, bắt cá, điều tiết nước hợp lý phục vụ sản xuất. Lạc Sơn đang tăng cường chỉ đạo các xã phấn đấu hoàn thành gieo cấy ngày 5/3, trồng màu vào ngày 15/3 trong khung thời vụ.

Vụ chiêm xuân năm 2015 cả tỉnh có kế hoạch gieo trồng 70.400 ha, trong đó lúa 16.000 ha. Các huyện, thành phố đang tập trung chỉ đạo triển khai kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân. Đến thời điểm ngày 27/2, đã có 4 huyện là Yên Thủy, Lương Sơn, Lạc Thủy và thành phố Hòa Bình hoàn thành kế hoạch gieo cấy. Phó Giám đốc Sở NN &PTNT Vương Đắc Hùng cho biết: Nhìn chung thời tiết diễn biến khá thuận lợi. Các địa phương đã chủ động tập trung thực hiện kế hoạch sản xuất. Công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp được quan tâm, tình trạng hạn hán được cải thiện, không có mạ chết rét, cây trồng phát triển tốt, chăn nuôi được quản lý khá tốt, không có dịch bệnh lớn, đặc biệt các địa phương đã chủ động chuyển đổi diện tích không chắc ăn sang các loại cây trồng có giá trị cao, một số địa phương hỗ trợ người dân triển khai các mô hình phát triển các cây, con đặc thù, thế mạnh nâng cao hiệu quả sản xuất. Đã thành truyền thống, ngoài Tết người dân trong tỉnh đồng loạt xuống đồng gieo cấy. Chủ động trong kế hoạch, vận dụng hợp lý vào điệu kiện thực tế, quyết liệt chỉ đạo, người dân đồng thuận, sẽ là những tín hiệu khả quan trong sản xuất nông nghiệp bền vững của tỉnh trong năm nay./.

(Nguồn: HBĐT)

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction