Ngày 6/8, Đoàn công tác Bộ NN&PTNT do Thứ Trưởng Trần Thanh Nam, đã thăm và làm việc tại tỉnh ta về Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015; Chương trình bố trí ổn định dân cư giai đoạn 2013 – 2015 và Đề án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành.

Theo báo cáo làm việc với đoàn công tác, tính đến 30/6/ 2015, tỉnh Hòa Bình đã có 21 xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới; 14 xã đạt từ 15 – 18 tiêu chí; 62 xã đạt từ 10 – 14 tiêu chí; 93 xã đạt từ 5 – 9 tiêu chí và có 1 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Bình quân các xã đạt 10,39 tiêu chí/xã. Ước đến hết năm 2015, bình quân các xã đạt 11,5 tiêu chí/xã và không có xã dưới 5 tiêu chí. Đánh giá chung, công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện khá tích cực, các xã đã thực hiện đúng tinh thần dựa vào nội lực là chính. Tỉnh ta đã tích cực tuyên truyền hướng dẫn người dân tham gia, tập trung phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập giảm nghèo trong khu vực nông thôn. Trong giai đoạn 2014- 2016, tỉnh Hòa Bình đã được hỗ trợ vốn trái phiếu Chính phủ là 366 tỷ đồng. UBND tỉnh đã xây dựng phương án phân bổ vốn trực tiếp cho 191 xã nhằm đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn. Đối với chương trình bố trí ổn định dân cư giai đoạn 2013 – 2015, tỉnh ta đã xây dựng được 31,3/131 km đường giao thông; thủy lợi đạt 7/17 công trình, điện sinh hoạt 18,9/148 km; đường dây hạ thế và 7/58 trạm biến áp; nước sinh hoạt đạt 7/62% công trình; giếng, bể nước 12 cái, san lấp mặt bằng 33,4ha, trường lớp học 13/41 phòng và nhà văn hóa 7/22 cồng trình. Tỉnh cũng đã phê duyệt đầu tư 20 dự án bố trí dân cư, tổng mức đầu tư trên 527 tỷ đồng, quy mô bố trí trên 2.060 hộ dân. Đến nay đã hoàn thành 7 dự án, tổng mức đầu tư 156 tỷ đồng, bố trí được 996 hộ dân. Hiện đang triển khai thi công 3 dự án, tổng mức đầu tư 106 tỷ đồng và đã bố trí được 70/215 hộ dân. Trong triển khai Đề án ổn định dân cư phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà giai đoạn 2009 – 2015, mục tiêu tỉnh Hòa Bình xây dựng 3 điểm tái định cư tập trung với tổng diện tích 380 ha cho 250 – 300 hộ đang sinh sống tại các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thiếu đất sản xuất...; hỗ trợ di dân 1.200 hộ hiện đang sinh sống tại các xóm, bản vùng hồ có mật độ dân số cao. Tính đến nay, trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất dân sinh, tỉnh Hòa Bình đã đầu tư 41/133 dự án tổng số vốn giải ngân 459/585 tỷ đồng. Trong đầu tư phát triển sản xuất, đến nay, tỉnh đã dành nguồn vốn ngân sách đầu tư 36,9 tỷ đồng, đạt 60,6% mức vốn phê duyệt trong Đề án.Tại buổi làm việc, các khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện các đề án, chương trình đã được các đại biểu đánh giá khách quan, đúng với tình hình thực tế địa phương. Đồng thời đưa ra nhiều kiến nghị như tập trung vào sửa đổi cơ chế, chính sách... nhằm phát huy tính chủ động, linh hoạt đảm bảo có đủ nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ các chương trình, đề án đang triển khai, qua đó sớm thúc đẩy phát triển hơn nữa KT-XH, nhất là tại những địa bàn đặc biệt khó khăn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong thực hiện các chương trình phát triển KT-XH, nhất là trong phát triển nông nghiệp nông thôn, tỉnh đã xác định rõ lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm, tổ chức đẩy mạnh sản xuất theo hướng tăng giá trị; chuyển đổi sang những lợi thế vùng, nhất là về cây ăn quả, cây có múi, cây chè, mía...Tuy nhiên, ngoài những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện các chương trình, dự án nhất là Chương trình bố trí ổn định dân cư, Đề án phát triển KT-XH vùng chuyển dân sông Đà còn nhiều khó khăn, vướng mắc bởi cơ chế, chính sách. Để thực hiện tốt hơn cần có những thay đổi nhằm phù hợp với hoàn cảnh của địa phương.

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT thăm mô hình cây ăn quả tại xã Thanh Hối (Tân Lạc)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã đánh giá cao công tác chỉ đạo đúng hướng trong thực hiện các chương trình, đề án của tỉnh. Đồng thời đề nghị tỉnh Hòa Bình cần phát huy các kết quả đạt được, khắc phục khó khăn tiếp tục triển khai tái cơ cấu nông nghiệp, nghiên cứu việc đầu tư xen ghép xây dựng tái định cư gắn với xây dựng nông thôn mới, thành lập các hợp tác xã, trang trại phù hợp với thực tế phát triển của xã hội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng ghi nhận những kiến nghị xem xét lại một số tiêu chí về hệ xây dựng giao thông nông thôn, môi trường, trường học, y tế... các cơ chế trong thực hiện chương trình, đề án ổ định dân cư phát triển KT-XH và đề nghị tỉnh có kiến nghị cụ thể bằng văn bản tới các bộ, ngành, trung ương nhằm điều chỉnh kịp thời, phù hợp thực tiễn địa phương./.

Nguồn: HBĐT

 

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction