Sáng 22/2, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất và tiêu thụ mía tại huyện Cao Phong. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy kiểm tra tình hình sản xuất và tiêu thụ mía tím tại Cao Phong.

Theo thống kê của các ngành chức năng và các huyện, thành phố: Toàn tỉnh có khoảng 9.500 ha mía các loại, trong đó có 1.669 ha mía nguyên liệu, 3.736 ha mía ép nước và 4.995 ha mía tím. Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn là những huyện có diện tích mía nhiều. Trong 2 năm nay, việc tiêu thu mía gặp nhiều khó khăn. Hiện. giá mía tím tại huyện Cao Phong bình quân 2.500-3.000 đồng/kg. Toàn tỉnh mới tiêu thụ khoảng 50% sản lượng mía tím. Nguyên nhân mía tiêu thụ chậm được  cho là do diện tích mía, nhất là mía tím tăng mạnh; trong khi đó tập quán, nhu cầu sử dụng mía ăn tươi có giảm. Chất lượng mía tím suy giảm.Người tiêu dùng chuyển sang lựa chọn các nông sản khác. Phần lớn các địa phương mới quan tâm đến sản xuất, chưa chú trọng đến tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Một số cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chưa được triển khai…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện với nông dân trồng mía.

Kiểm tra thực tế, trò chuyện với nông dân, tổng hợp ý kiến, phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa là chủ trương đúng đắn đem lại khai thác tiềm năng, lợi thế và là cơ hội làm giàu cho người nông dân tỉnh ta. Hiện, việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhất là mía tím đang gặp khó khăn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: các ngành, các địa phương cần thể hiện vai trò trách nhiệm đối với người nông dân trồng mía cấp bách triển khai những giải pháp hỗ trợ người nông dân tiêu thụ sản phẩm mía tím ngay từ vụ này với những nhiệm vụ cụ thể: UBND tỉnh tổ chức ngày hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm mía cho nông dân. Các địa phương thành lập tổ công tác hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm. Triển khai cơ chế chính sách hỗ tiêu thụ nông sản hàng hóa theo Quyết định 33/2015/QĐ-UBND tỉnh. Tập trung ứng dụng KHCN, đầu tư thâm canh, thay thế toàn bộ giống mía đã thoái hóa bằng phương pháp nuôi cấy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm. Các ngành chức năng hướng dẫn, định hướng người dân cải tạo đất, áp dụng quy trình sản xuất mới để nâng cao chất lượng sản phẩm. Nâng cao vai trò của Hiệp hội mía tím, chú trọng quảng bá, đẩy mạnh các hoạt động tiêu thụ sản phẩm. Về lâu dài cần tổ chức điều chỉnh và quản lý tốt quy hoạch trồng mía, liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi những diện tích trồng mía sang các loại cây có giá trị cao hơn./.

Nguồn: HBĐT

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction