Những ngày cuối tháng 2, chúng tôi về lại vùng cao các huyện Đà Bắc, Lạc Sơn, Tân Lạc, Mai Châu - nơi cách đây ít ngày, đời sống sản xuất của người dân chịu nhiều ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại.

Sau Tết Nguyên đán, nông dân xóm Mớ Đá, xã Hạ Bì xuống đồng cấy lúa vụ chiêm xuân.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu chia sẻ: Giá rét bất thường, thậm chí có nơi xuất hiện hiện tượng băng tuyết khiến nhiều người dân không lường hết diễn biến. Theo kết quà rà soát, huyện là địa phương gặp thiệt hại lớn nhất về chăn nuôi với 356 con trâu, bò bị chết rét, ngoài ra còn có một số thiệt hại về rừng và thủy sản.

Tại huyện Lạc Thủy, sản xuất nông nghiệp cũng gặp phải những rủi ro đầu vụ khi nhiều diện tích mạ và lúa sau cấy bị ảnh hưởng bởi rét đậm, rét hại, gần 100 ha ngô, lạc, bí xanh, rau các loại phải trồng lại, 66 con trâu, bê, nghé, 35 con dê, trên 2.200 con gia cầm bị chết rét, ước thiệt hại trên 8,5 tỷ đồng…Theo thống kê, đây là địa phương chịu thiệt hại nặng nhất về trồng trọt trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua. Trong khi đó, chỉ đứng sau huyện Mai Châu, Đà Bắc là địa phương thiệt hại nhiều về chăn nuôi với hơn 200 con trâu, bò, nghé, dê bị chết rét.

Vượt lên những khó khăn, bất lợi do tác động của đợt rét đậm, rét hại, sản xuất nông nghiệp đã nỗ lực và mạnh mẽ phục hồi. Tại huyện Lạc Thủy, tiến độ cấy lúa, trồng màu vẫn đạt kế hoạch đề ra. Ngay sau gánh chịu hậu quả của thiên tai, bà con nông dân đã nhanh chóng gieo bù lại lượng mạ, đồng thời tuân thủ quy trình chăm sóc để mạ phát triển tốt phục vụ gieo cấy. Bên cạnh đó, bà con cũng lựa chọn giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn ngày để đảm bảo khung thời vụ. Theo đồng chí Nguyễn Hồng Yến - Chi cục Trưởng chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại đối với trồng trọt chủ yếu ở huyện Lạc Thủy, một số ít diện tích của huyện Đà Bắc, Mai Châu. Song đến thời điểm này, những thiệt hại trên lĩnh vực trồng trọt cơ bản đã được khắc phục. Lượng mạ gieo bù nhờ thời tiết thuận lợi và chăm sóc đúng quy trình nên có chất lượng tốt. Những ruộng lúa đã cấy chậm phát triển được bà con tập trung chăm sóc, bón phân, làm cỏ, cấy dặm đến nay đã phục hồi sinh trưởng.

Đối với chăn nuôi, thiệt hại trên đàn gia súc, gia cầm của tỉnh sau đợt rét đậm, rét hại khá nặng nề. Toàn tỉnh có trên 1.500 con gia súc, khoảng 3.000 con gia cầm bị chết rét, thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng. Đàn gia súc, gia cầm tiếp tục giảm về lượng sau thời điểm cung ứng thực phẩm cho thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Để phục hồi sản xuất, ổn định và phát triển chăn nuôi, hộ dân ở các địa phương đã nhanh chóng tái đàn, đầu tư vốn mở rộng quy mô chăn nuôi lợn, gia cầm bởi đây là một trong những nguồn thu nhập chính của nông hộ. Giá thực phẩm dịp Tết có sự cải thiện cũng giúp động viên hộ chăn nuôi tiếp tục tái đầu tư.

Bà con nông dân trong tỉnh đang khẩn trương cấy lúa, đẩy nhanh tiến độ trồng màu tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo khung thời vụ. Để hỗ trợ phần nào những thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai, ngành NN & PTNT đang tiếp tục rà soát số lượng diện tích cây trồng và gia súc chết rét. Trên cơ sở đó, đối với hộ thiệt hại về lúa, cây màu sẽ hỗ trợ về giống, đối với hộ chăn nuôi hỗ trợ bằng tiền với mức hỗ trợ 4 triệu đồng/con gia súc bị chết rét. Trong đó, nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương 80%, ngân sách của tỉnh 20%. Ngân hàng Đầu tư và phát triển chi nhánh Hòa Bình cũng vừa dành 200 triệu đồng chia sẻ khó khăn với địa phương thiệt hại về đàn gia súc, hộ chăn nuôi bị thiệt hại, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc 2 huyện Đà Bắc, Mai Châu sẽ được ưu tiên trợ giúp./.

Nguồn: HBĐT

 

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction