Tin tổng hợp

Sáng 28/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị thường kỳ cho ý kiến về các nội dung quan trọng của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Về báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2017, thu NSNN trên địa bàn thực hiện 10 tháng đầu năm là 2.477 tỷ đồng, bằng 92% so với dự toán TTCP giao và bằng 82% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Với việc tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ trong công tác thu NSNN, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, ước thực hiện cả năm đạt 3.020 tỷ đồng bằng 112% dự toán TTCP giao, bằng 100% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Có 8/15 khoản thu ước đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh, có 7/15 khoản thu ước không đạt dự toán. Có sự mất cân đối giữa các cấp ngân sách, ngân sách huyện ước hụt khoảng 80 tỷ đồng. Thu NSĐP thực hiện 10 tháng là 8.419 tỷ đồng, ước thực hiện cả năm là 10.210 tỷ đồng, đạt 122% dự toán TTCP giao và tăng 18% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2017, các sở, ban, ngành tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách về vốn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường các lợi thế của địa phương để tạo nguồn thu cho NSNN. Đôn đốc thu nộp ngân sách các khoản thu từ đất, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính, tiến độ GPMB, thẩm định giá đối với các dự án thực hiện đấu giá đất. Tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu và thu hồi nợ thuế; thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt nhằm thu được số nợ cấp quyền khai thác khoáng sản..

Năm 2017, tổng số kế hoạch vốn đầu tư công đã giao là 2.102.107 triệu đồng. Tính đến ngày 23/11/2017 đã giải ngân 1.418.156 triệu đồng, đạt 67% kế hoạch vốn giao. Một số nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân chưa cao như: nguồn vốn thu sử dụng đất, nguồn vốn nước ngoài, vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Nguyên nhân là do việc bố trí vốn, thực hiện và giải ngân của các dự án nguồn thu sử dụng đất phụ thuộc vào nguồn thu, trong khi đến thời điểm hiện tại, nguồn thu chưa đảm bảo theo kế hoạch bố trí vốn từ đầu năm vì vậy ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nguồn vốn. Các quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia mới được ban hành nên còn nhiều lúng túng…

Nhằm ổn định cuộc sống cho dân cư sau thiệt hại của mưa lũ từ ngày 09-13/10, UBND thành phố Hoà Bình đã chỉ đạo các đơn vị tư vấn lựa chọn, khảo sát lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật cho từng công trình. Dự kiến có 03 khu tái định cư để di dân vùng sạt lở đất tại phường Thái Bình, xã Trung Minh và xã Hoà Bình. Song song với việc triển khai bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, UBND thành phố đang xem xét, thẩm định phê duyệt phương án GPMB, tổ chức họp dân, sau khi thống nhất sẽ triển khai thi công. Tại huyện Đà Bắc, dự kiến bố trí tái định cư cho 202 hộ với 823 nhân khẩu, tổng diện tích quy hoạch là 19,5 ha, gồm có: khu tái định cư tại xóm Nhạp, xã Đồng ruộng; khu Ca Lông, xóm Kế, xã Mường Chiềng; khu Bưa Cốc, xã Suối Nánh; xóm Túp, xã Tiền Phong; xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa. Tổng dự toán đầu tư 104,887 tỷ đồng, các hạng mục đầu tư: san tạo mặt bằng, đường nội khu tái định cư, trường tiểu học và trường mầm non, điện, nước sinh hoạt. Đối với huyện Tân Lạc, UBND huyện đã khẩn trương thực hiện lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công, đơn vị giám sát và bảo hiểm công trình để xây dựng 03 khu tái định cư cho 3 xóm của xã Nam Sơn là: khu tái định cư xóm Tớn (16 hộ); khu tái định cư xóm Bái (13 hộ) và khu tái định cư xóm Trong (33 hộ). Đến nay đã bàn giao mặt bằng và đang thực hiện các mạng mục, khắc phục sạt lở đất, đá tại các tuyến đường…Huyện Kim Bôi hiện cũng đang triển khai công tác GPMB và san lấp mặt bằng cho 03 dự án tái định cư cho các hộ dân tại xã Tú Sơn, Hạ Bì và Vĩnh Đồng với tổng mức đầu tư trên 35 tỷ đồng.

Ngoài ra, hội nghị còn cho ý kiến đối với dự thảo quy chế Quản lý hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh Hoà Bình; các dự thảo quyết định: phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển hệ thống kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hoá lỏng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 – 2020, định hướng đến năm 2030; triển khai chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Hoà Bình; ban hành quy chế quản lý các hoạt động đối ngoại đối với các đơn vị trực thuộc UBND tỉnh. Đa số ý kiến các đại biểu đều nhất trí cao đối với các dự thảo và báo cáo trình tại cuộc họp lần này. Hội nghị cũng thống nhất với các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2018, đồng thời đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai tại định cư cho các hộ dân và đề xuất tỉnh cũng như Trung ương hỗ trợ vốn kịp thời cho các địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, cơ quan soạn thảo văn bản phải nghiên cứu, thống nhất ý kiến trong ban hành quy chế quản lý các hoạt động đối ngoại đối với các cơ quan đơn vị trực thuộc UBND tỉnh. Đối với các dự thảo tờ trình và báo cáo khác về cơ bản thống nhất với các nội dung, tiếp thu ý kiến các đại biểu để chỉnh sửa câu từ cho hợp lý. Từ nay đến hết năm 2017, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành thủ tục đầu tư các dự án để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn, phấn đấu thu NSNN đạt chỉ tiêu đề ra. Về công tác tái định cư tại 4 huyện, thành phố, tiến độ còn chậm, trong đó TP Hoà Bình cần làm tốt công tác phối hợp hơn nữa để nhanh chóng hoàn thành khu tái định cư cùng các huyện ổn định chỗ ở cho người dân trước Tết Nguyên đán 2018. Chủ tịch UBND tỉnh phân cộng nhiệm vụ cho từng ngành thành viên và nhấn mạnh các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn trong chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. /.

CTTĐT

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Nguyễn Thành Tâm Minh