Tin tổng hợp

 ● Tặng 200 suất quà cho hộ nghèo chịu ảnh hưởng bởi thiên tai năm 2017

Ngày 28/1, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng BCĐ làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan.
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh đã cung cấp cho đoàn công tác những thông tin nổi bật nhất về kết quả công tác ứng phó, khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Theo đó nhấn mạnh: Trước và trong khi thiên tai xảy ra, tỉnh Hòa Bình đã dồn sức thực hiện công tác PCTT&TKCN. Mặc dù cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt và đầy trách nhiệm nhưng với mức độ tàn khốc chưa bao giờ có trong lịch sử, thiên tai đã gây ra những hậu quả nặng nề (42 người chết và mất tích) và tài sản (ước tính tổng thiệt hại trên 2.838 tỷ đồng). Đến nay, công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai vẫn được thực hiện tích cực, chú trọng nhất vào công tác hỗ trợ an sinh, hỗ trợ về nhà ở và tái định cư, khôi phục sản xuất nông nghiệp và khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh không còn hộ phải sống ở lều bạt và khu ở tạm, tỉnh đã triển khai xây dựng 12 khu tái định cư cho các hộ dân chịu ảnh hưởng của thiên tai theo hình thức cấp bách (vừa thiết kế vừa thi công). Cùng với đó, các công trình hạ tầng đang được khẩn trương khôi phục để phục vụ sản xuất và đời sống.
 
Đoàn công tác khảo sát thực địa khu vực sạt lở nghiêm trọng làm 18 người chết và mất tích tại xóm Khanh (Phú Cường, Tân Lạc)
Tuy nhiên, do mức độ tàn phá của thiên tai hết sức nặng nề nên đến nay, các công trình hạ tầng kỹ thuật, giao thông, thủy lợi… mới được khắc phục tạm thời chứ chưa kiên cố hóa trở lại để đảm bảo an toàn vận hành lâu dài. Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện các dự án di dân khẩn cấp còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu về thời gian sớm nhất để chuyển các hộ dân về ổn định đời sống. Chính vì vậy, nhân dịp này, UBND tỉnh đã kiến nghị đoàn công tác báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ tỉnh một số nội dung cấp bách để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau thiên tai. Trong đó, đề nghị ưu tiên hỗ trợ kinh phí di dân khẩn cấp tái định cư cho các hộ dân bị thiên tai với kinh phí trên 420 tỷ đồng; hỗ trợ khắc phục sạt lở đất khu vực phía đông đồi ông Tượng và ven quốc lộ 6 tại tổ 4, phường Thái Bình, tổ 4 và tổ 5 phường Chăm Mát (thành phố Hòa Bình) khoảng 250 tỷ đồng.
Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các hộ dân bị mất nhà do sạt lở đất nghiêm trọng tại xóm Khanh (Phú Cường, Tân Lạc), nay đã được dọn về nơi ở mới

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao đổi làm rõ thêm một số vấn đề. Sau đó, đề nghị đoàn công tác xem xét, hỗ trợ tỉnh tháo gỡ một số "nút thắt” quan trọng nhất trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai hiện nay, gồm: ổn định đời sống dân cư; kiểm soát nguy cơ sạt lở đất tại một số địa bàn trọng yếu, trong đó cấp bách nhất là khắc phục sạt lở khu vực phía đông đồi ông Tượng (TPHB) trước mùa mưa năm 2018; hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai; hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu. Ngoài ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề xuất Bộ NN&PTNT kịp thời xem xét và có cơ chế hữu hiệu để hỗ trợ tỉnh triển khai hiệu quả một số dự án tiêu biểu về thu hút đầu tư trong nông nghiệp, tiếp tục chuyển đổi đất lúa sang các loại cây trồng có giá trị gia tăng cao.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng BCĐ T.Ư về PCTT ghi nhận nỗ lực đồng bộ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình trong thực hiện công tác PCTT&TKCN năm 2017. Đồng chí cho rằng: Năm 2017 là năm có diễn biến thiên tai hết sức khốc liệt, gây thiệt hại lớn chưa từng có trong phạm vi cả nước nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng. Trong bối cảnh đó, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách chủ động, quyết liệt và hiệu quả. Đặc biệt, sau khi thiên tai xảy ra, tỉnh tiếp tục thực hiện công tác khắc phục và tái thiết sau thiên tai với những kết quả đáng ghi nhận, thể hiện trách nhiệm cao và tinh thần đoàn kết "tương thân tương ái”. Đồng chí đề nghị các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần phát huy mạnh mẽ tinh thần này, trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc cần tiếp tục thăm hỏi, động viên, quan tâm hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại bởi thiên tai năm 2017. Đây chính là biểu hiện sinh động của truyền thống "lá lành đùm lá rách”, là cách thiết thực đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đi sâu vào lòng dân và phát huy những giá trị tích cực.

Thay mặt BCĐ T.Ư về PCTT và T.Ư Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Xuân Cường trao tặng 41 suất quà Tết cho các hộ dân thuộc 2 huyện Tân Lạc và Mai Châu

Trả lời các kiến nghị của tỉnh về việc hỗ trợ khẩn cấp đối với các công trình hạ tầng cấp bách phục vụ sản xuất và đời sống, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đồng ý về chủ trương hỗ trợ đầu tư, trong đó, yêu cầu tỉnh rà soát và xác định rõ các công trình trọng yếu để ưu tiên đầu tư trước, đảm bảo kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2018. Riêng về đề xuất hỗ trợ xử lý sạt lở khu vực phía đông đồi ông Tượng (TPHB), Dồng chí yêu cầu lãnh đạo tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo quyết liệt, từ đó đề xuất cụ thể phương án giải quyết vấn đề một cách bài bản, chuyên nghiệp, đảm bảo tính bền vững cao giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn công tác đã đi thực địa kiểm tra công tác tái thiết hậu thiên tai tại xóm Khanh (Phú Cường, Tân Lạc); thăm hỏi, động viên, tặng quà Tết cho các hộ dân tái định cư và hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi thiên tai năm 2017 tại hai huyện Tân Lạc, Mai Châu. Nhân dịp này, BCĐ T.Ư về PCTT phối hợp với T.Ư Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã trao tặng 200 suất quà Tết (trị giá 1,1 triệu đồng/suất) cho hộ nghèo thuộc tỉnh Hòa Bình bị ảnh hưởng bởi thiên tai năm 2017./.

HBĐT.

 

Tin mới

Các tin khác

Viết bởi Nguyễn Thành Tâm Minh