Đến cuối tháng 5, cánh đồng lúa của xóm Mớ Khoắc, xã Hạ Bì (Kim Bôi) đã khoác lên mình chiếc áo màu vàng ruộm đặc trưng của lúa chín được mùa. Những bông lúa nặng trĩu hạt, căng tròn và tỏa hương thơm dìu dịu khiến lòng người phơi phới niềm vui. Có lẽ vui nhất là 26 hộ tham gia mô hình thâm canh giống lúa mới Đông A1 và Phúc Thái 168 - hai giống lúa lần đầu tiên được đưa vào đồng ruộng nơi đây nhưng đã cho năng suất cao, chất lượng tốt và thể hiện những ưu điểm đầy tính thuyết phục.

Nông dân xóm Mớ Khoắc, xã Hạ Bì (Kim Bôi) thu hoạch lúa vụ xuân, năng suất bình quân đạt gần 60 tạ/ha.

Là đơn vị phối hợp triển khai mô hình trên địa bàn huyện Kim Bôi, Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm (KNKL) huyện vừa tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả thâm canh hai giống lúa Đông A1 và Phúc Thái 168. Đồng chí Bùi Thị Hương, Phó trưởng Trạm KNKL huyện cho biết: Đây là hai giống lúa mới nên cán bộ chỉ đạo kỹ thuật cũng như các hộ nông dân tham gia mô hình chưa có kinh nghiệm sản xuất. Hơn nữa, thời tiết trong vụ xuân có một số diễn biến bất lợi ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Ví dụ giai đoạn đẻ nhánh thì thời tiết mưa ít, giai đoạn trỗ thì lại gặp thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn… Trong điều kiện canh tác không thuận lợi, cả hai giống lúa đều cho thấy khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, số dảnh hữu hiệu nhiều, thời gian trỗ tập trung, khả năng kháng sâu bệnh và chống chịu điều kiện tự nhiên tốt. Kết quả cuối cùng đều cho năng suất cao và chất lượng gạo ngon. Chính vì thế, Trạm KNKL đề nghị tiếp tục đưa hai giống lúa vào sản xuất. Riêng giống Đông A1 đề nghị UBND huyện, Phòng NN&PTNT huyện quan tâm nghiên cứu, bổ sung vào cơ cấu giống ở vụ mùa 2019 và những năm tiếp theo.

Được biết, những năm gần đây, huyện Kim Bôi đã đưa nhiều bộ giống lúa mới vào sản xuất, trong đó có những giống thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng gạo ngon, được lựa chọn phù hợp với từng vùng đất nên góp phần nâng cao hiệu quả canh tác tại địa phương. Trong vụ xuân năm nay, tổng diện tích gieo cấy lúa của toàn huyện khoảng 2.427 ha, năng suất bình quân đạt 58,5 tạ/ha, sản lượng đạt trên 14.202 tấn. Đây là mức năng suất cao hơn bình quân chung của toàn tỉnh, ghi nhận thành quả xứng đáng của huyện trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu giống lúa, hướng tới những giá trị cao hơn trong sản xuất nông nghiệp.

Trên phạm vi toàn tỉnh, đến thời điểm này, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến giữa tháng 6 sẽ hoàn tất thu hoạch vụ xuân 2019. Trong vụ này, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt khoảng 67 nghìn ha, vượt 1,3% kế hoạch. Trong đó, diện tích cây lương thực có hạt đạt khoảng 34,6 nghìn ha, gồm 16 nghìn ha lúa (vượt 4,9% kế hoạch), 18,6 nghìn ha ngô (đạt 100% kế hoạch).

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT: Vụ xuân năm nay, các địa phương đã tập trung chỉ đạo sản xuất ngay từ đầu vụ, nên các loại cây được đảm bảo tốt khung thời vụ, tiến độ gieo cấy lúa và trồng màu đều nhanh hơn so với cùng kỳ, theo đó thời gian thu hoạch cũng sớm hơn so với cùng kỳ 7 - 10 ngày. Nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và hạn chế tác động bất lợi của thời tiết, sâu bệnh nên nhìn chung, các loại cây đều đảm bảo năng suất cao, chất lượng tốt. Cụ thể: Năng suất bình quân của cây lúa đạt 57,83 tạ/ha, sản lượng 9,2 vạn tấn, vượt 9,1% kế hoạch. Năng suất ngô đạt khoảng 44,5 tạ/ha, sản lượng 8,3 vạn tấn, vượt 2% kế hoạch. Như vậy, tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt khoảng 17,5 vạn tấn, vượt 5,6% kế hoạch.

Cùng với cây lương thực có hạt, các loại cây hàng năm khác cũng đang vào chính vụ thu hoạch. Một vụ thu hoạch đang làm nức lòng người nông dân trong tỉnh. Bởi, theo ghi nhận từ Phòng NN&PTNT các huyện, thành phố: Các loại cây trồng vụ xuân đều cho năng suất cao, chất lượng tốt. Trong đó, các loại cây chủ lực như lạc, đậu tương, bí xanh, dưa hấu, khoai lang, rau đậu thực phẩm… vừa được mùa, vừa được giá, mang tới lợi nhuận cao cho nhiều hộ nông dân. Đến thời điểm này, các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy, Kỳ Sơn, Kim Bôi và TP Hòa Bình đang có tiến độ thu hoạch nhanh nhất. Trong khi mùa mưa bão đang kéo về những trận mưa giông đầu tiên, đây là thời điểm nông dân cần khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn để bảo toàn thành quả sản xuất trước các yếu tố khách quan. Khi đã thu hoạch xong, cần khẩn trương làm đất ngay, chuẩn bị sẵn sàng các loại giống và vật tư, có như vậy mới đảm bảo được kế hoạch sản xuất vụ hè thu và vụ mùa sắp tới.

Được biết, theo lịch thời vụ, trà lúa mùa sớm (chiếm khoảng 15 - 20% diện tích) sẽ gieo mạ từ ngày 1 - 10/6, cấy xong trước ngày 25/6; trà lúa mùa chính vụ (khoảng 80 - 85% diện tích) gieo mạ từ ngày 10/6 - 5/7, phấn đấu cấy tập trung từ ngày 10 - 20/7. Thời vụ gieo trồng tốt nhất đối với các loại cây màu vụ hè thu được ngành NN&PTNT khuyến cáo bắt đầu từ giữa tháng 6 kéo dài đến hết tháng 7/2019./.

HBĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction