Ngày 21/11, tại UBND xã Lạc Lương (huyện Yên Thủy), đồng chí Bùi Văn Cửu đã có buổi làm việc kiểm tra mô hình liên kết thị trường phát triển sản xuất thuộc Dự án giảm nghèo huyện Yên Thủy. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các sở: KH&ĐT, Tài chính, NN&PTNT, LĐ TB&XH, Nội vụ, Thông tin và truyền thông, Ban Dân tộc, Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh, Ban QLDA giảm nghèo tỉnh.

Đoàn công tác tham quan mô hình liên kết sản xuất lạc giống tại xã Lạc Lương, huyện Yên Thủy

Trong đầu tư phát triển kinh tế huyện, năm 2014, UBND huyện Yên Thủy được phê duyệt 10 gói thầu với tổng số tiền 13,989 tỷ đồng (04 gói thầu giao thông và 06 gói thầu thủy lợi). Hiện nay 03/10 gói thầu đã hoàn thành, trong đó 01 gói thầu đã nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng, 07 gói thầu đang thi công với khối lượng đạt 70% kế hoạch/năm. Lũy kế từ đầu dự án, tổng số gói thầu được phê duyệt là 35 gói thầu với tổng số tiền 48,910 tỷ đồng, trong đó 15 gói thầu giao thông và 20 gói thầu thủy lợi.

Trong liên kết đối tác sản xuất và hỗ trợ sáng kiến kinh doanh, 03 năm từ 2012 – 2014, tổng số vốn đầu tư là 20,446 tỷ đồng, tổng số tiền đã giải ngân thanh toán là 8,79 tỷ đồng. Năm 2012 huyện được phê duyệt tiểu hợp phần liên kết đối tác sản xuất trồng và tiêu thụ sản phẩm mía đường nguyên liệu tại 05 xã (Lạc lương, Bảo Hiệu, Hữu Lợi, Lạc Hưng, Đa Phúc) gồm 691 hộ tham gia với 36 nhóm CIG. Đối tác là Công ty TNHH mía đường Việt Nam – Đài Loan. Năm 2013, bổ sung thêm 72,1 ha trồng tại 04 xã, 295 hộ với 19 nhóm CIG. Năm 2014, liên kết đối tác sản xuất trồng và tiêu thụ sản phẩm lạc giống vụ thu đông (40 ha) tại 03 xã (Bảo Hiệu, Lạc Lương, Đa Phúc). Tổng số hộ tham gia liên kết là 187 hộ với 09 nhóm CIG. Ngoài ra còn sản xuất trồng và tiêu thụ sản phẩm Cà Gai Leo, phê duyệt 30ha tại xã Đa Phúc. Tổng số hộ tham gia liên kết 419 hộ với 19 nhóm CIG. Đối tác là Công ty Cổ phần Biopharm Hòa Bình.

Kết quả năm 2012, trồng mía đường nguyên liệu đã cho thu hoạch 172,84 ha với tổng sản lượng đạt 13.602 tấn. Tổng giá trị sản phẩm thu được là 12,73 tỷ đồng. Năng suất đạt 78,7 tấn/ha (vượt mức năng đề ra 1,04%). Năm 2013, năng suất dự kiến là 85 tấn/ha. Trồng lạc giống vụ thu đông năm 2014, năng suất dự kiến đạt 3,5 tấn/ha, giá thu mua là 11.000đồng/kg.

Năm 2014, UBND huyện yên Thủy được phê duyệt 306 tiểu dự án thuộc Hợp phần ngân sách phát triển xã với tổng số tiền 17,967 tỷ đồng. Tham gia vào các hoạt động sinh kế Dự án giảm nghèo, đời sống của người dân đã được cải thiện, có việc làm và tăng thêm thu nhập. Người dân được tiếp cận với thông tin, kỹ thuật để nâng cao năng suất, biết quản lý và điều hành nhóm. Đến nay, các nhóm đã thực hiện được 120 TDA trồng trọt: bí xanh, bí đỏ, lạc lai, mía tím…và 27 TDA vật nuôi: trâu, bò, lợn, gà, dê, ong…Sau mỗi chu kỳ các hộ đã có lợi nhuận, đa số các nhóm dùng để tái sản xuất.  Như vậy, các hoạt động sinh kế đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo giảm đi đáng kể, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của huyện.

Tính đến ngày 18/11/2014, số tiền giải ngân năm 2014 là: 34,984 tỷ đồng, lũy kế từ đầu dự án, Dự án giảm nghèo giai đoạn II huyện Yên Thủy đã thanh toán được 86,722 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã Lạc Lương, Đa Phúc báo cáo kết quả triển khai tại các xã. Đồng thời kiến nghị với đoàn công tác của tỉnh giúp địa phương tìm đầu ra cho sản phẩm, vốn đối ứng để chi trả chi phí giám sát, thẩm tra dự toán, thẩm định quyết toán năm 2013, 2014; có cơ chế chính sách ưu tiên đối với những cán bộ hợp đồng, cán bộ CF sau khi kết thúc dự án…Đại diện các DN liên kết tiêu thụ sản phẩm bày tỏ sự hài lòng đối với các sản phẩm và hi vọng đến mùa thu hoạch sẽ cho năng suất cao và các xã đảm bảo cam kết.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá việc triển khai Dự án giảm nghèo tại huyện Yên Thủy đúng kế hoạch đã đề ra và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đáng kể về cơ sở hạ tầng như: giao thông, thủy lợi. Đặc biệt các hộ nghèo được hỗ trợ vốn để phát triển sản xuất, tự chủ trong sản xuất và nâng cao thu nhập cho các nhóm hộ. Người dân được đào tạo bồi dưỡng về KHKT, quản lý kinh tế hộ, nhóm hộ, tạo được việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, giảm nghèo bền vững. Trong quá trình tổ chức thực hiện, lãnh đạo huyện và xã phải định hướng cho người dân đảm bảo đúng cam kết trong tiêu thụ sản phẩm. Tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách cho cán bộ của Dự án và tổng hợp nhu cầu vốn đối ứng cho thực hiện các chương trình.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác đã đi thực tế các mô hình liên kết sản xuất trên địa bàn 2 xã Lạc Lương, Đa Phúc (huyện Yên Thủy)./.

(Nguồn: CTTĐT)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction