Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2014-2015

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, một bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Dự báo khoảng đêm nay (10/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường từ đêm mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác; từ ngày 11/12 ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5. Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6 – 7, giật cấp 8 – 9. Các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Vì vậy để chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2014-2015 đồng thời đảm bảo phát triển chăn nuôi năm 2015, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên chỉ đạo các cơ quan trong tỉnh có hành động cụ thể về phòng chống đói rét cho đàn gia súc; đồng thời cử các đoàn công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống đói rét, đặc biệt chú trọng các địa phương vùng cao, những nơi vật nuôi có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều do đói rét.

Sử dụng ngân sách dự phòng hỗ trợ chống đói rét gia súc

Các địa phương chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ công tác phòng, chống đói rét cho vật nuôi, hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc.

Về các biện pháp phòng chống đói rét, các cơ quan chuyên môn cần hướng dẫn người chăn nuôi chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô khô, rơm rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò, yêu cầu mỗi gia đình chăn nuôi trâu bò phải có chuồng và một cây rơm đảm bảo bình quân 5-7/kg/con/ngày trong những ngày giá rét.

Bên cạnh đó, cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương, thông tin kịp thời và thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan và bị động trong việc phòng chống đói rét cho gia súc.

Những ngày giá rét, khi nhiệt độ ngoài trời dưới 120C, tuyên truyền vận động nhân dân không cho trâu bò làm việc, chăn thả tự do, đưa trâu bò về chỗ nuôi nhốt có kiểm soát, củng cố chuồng trại chăn nuôi, che chắn giữ khô nền, kín, ấm chuồng và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi./.

(Nguồn: OMARD)

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction