Vốn làm nghề đánh bắt cá nhỏ lẻ, gia đình Ông: Đinh Văn Huy tại xóm Trụ xã Thái Thịnh từng gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Từ năm 2011 gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư hệ thống lồng nuôi thực hiện nuôi thả cá  vùng tại vùng lòng hồ. Vậy là từ đánh bắt cá tự nhiên, đến nay ông đã làm chủ được nguồn cá tiêu thụ. http://ubndtp.hoabinh.gov.vn/images/ca_long_ho_3.2015.jpg

 

Nuôi cá lồng vùng lòng hồ

Sau 4 năm, hiện nay gia đình ông đã có 4 lồng nuôi các loại cá như Trắm, chép, rô phi và gần đây nhất là cá Bỗng. Với mô hình nuôi cá trong lồng lưới, đã mang về cho gia đình ông nguồn thu nhập đáng kể hàng năm. Ông Huy cho biết: “ trứơc đó gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, do việc làm không ổn định, nhưng nay gia đình tôi đã có 4 lồng cá nuôi các loại, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, nên cũng có thu nhập  từ 15 - 20 triều đồng/ lứa nuôi, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm một lồng nuôi nữa để, vì nhu cầu của thị trường còn rất cao….”. Không chỉ có gia Huy, mà hiện nay xã Thái Thịnh đã nhân rộng và phát huy hiệu quả kinh tế từ mô hình này với 198 lồng nuôi của gần 30 hộ gia đình. Hiện nay nguồn thực phẩm từ thủy sản của thành phố chủ yếu nguồn gốc từ vùng lòng hồ. Trong khi đó nguồn lợi từ thủy sản tự nhiên ngày càng hạn hẹp do một số hình thức đánh bắt mang tính tận diệt. Do đó nuôi cá lồng chính là mô hình hiệu quả để đáp ứng nhu cầu của thị trường với những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó tạo được việc làm và thu nhập cho bà con nhân dân. Đặc biệt với xã Thái Thịnh – TPHB  một địa bàn có diện tích mặt nước lớn. Để tiếp tục duy trì và đa dạng hoá đối tượng cá nuôi,mới đây thành phố đã triển khai thực hiện mô hình nuôi xã Bỗng tại vùng lòng hồ xã Thái Thịnh vào tháng 4/2014. Do hội cựu chiến binh xã Thái Thịnh thực hiện với 8 hộ gia đình hội viên. Để kiểm chứng hiệu quả của mô hình này thành phố đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra hiệu quả thực tế của mô hình. Qua thực tế kiểm tra cho thấy: sau 8 tháng nuôi thí điểm cá Bỗng phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, đặc biệt cá có sức đề kháng cao, ít mắc những căn bệnh  do môi trường như nấm, viêm da… như những loại cá khác. Bên cạnh đó cá Bỗng nuôi tại vùng lòng hồ cho chất lượng thịt rất cao. Hiện nay trung bình cá có trọng lượng từ 1,5 đến 1,8kg/con.  Đến khi thu hoạch dự kiến trong lượng sẽ đạt từ 2,5 – 3,5kg/ con. Và với giá bán hiện nay từ 120- 150 ngìn đồng/kg người dân sẽ có thu nhập từ 25 – 30 triệu đồng/ lứa nuôi.

Để góp phần đưa “ cá sông Đà” trở thành món ăn đặc sản của địa phương, đồng thời tạo thêm những nhân tố mới trong phát triển kinh tế và du lịch vùng lòng hồ. Thành phố Hoà Bình cũng đã phối hợp cùng công ty cổ phần đầu tư phát triển Anh Kỳ, kiểm chứng chất lượng cá và tiến tới ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho bà con nhân dân. Tuy nhiên để duy trì và phát triển hiệu quả mô hình nuôi cá lồng chính quyền địa phương và bà con nhân dân cần duy trì thường xuyên nguồn cá thương phẩm, thành phố cần có những chính sách hỗ trợ nguồn vốn ban đầu trong xây dựng phương tiện nuôi thả và tổ chức tập huấn cho bà con nhân dân về kỹ thuật nuôi, hạn chế những rủi ro trong chăn nuôi, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm.  Qua đó để từng bước xây dựng thương hiệu cho nguồn cá vùng lòng hồ sông Đà./.

(Nguồn: Website TPHB)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction