Xã Địch Giáo được lựa chọn là xã điểm của huyện Tân Lạc trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong thời gian triển khai Chương trình, đến nay, xã đạt 16/19 tiêu chí.

Hệ thống đường giao thông nông thôn của xã Địch Giáo (huyện Tân Lạc) đã cơ bản được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Đình, Chủ tịch UBND xã cho biết: Chúng ta không thể có NTM nếu không đặt cao vai trò chủ thể của người dân. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, sự đóng góp của người dân đã trở thành nguồn sức mạnh chủ lực và lớn lao, mang đến thành công bước đầu cho chương trình xây dựng NTM của xã Địch Giáo. Vì vậy, hàng năm, UBND xã triển khai các văn bản hướng dẫn xây dựng NTM của Trung ương, của tỉnh, huyện đến toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã, tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 14 xóm để từ cán bộ đến đông đảo nhân dân đều nắm bắt được thông tin về chương trình quan trọng này. Từ đó, người dân đã hiểu được bản chất của chương trình xây dựng NTM, đồng thuận cao với quy hoạch, kế hoạch của xã, sẵn sàng phối hợp với chính quyền trong quá trình thực hiện.

Phấn đấu về đích năm 2015, UBND xã Địch Giáo đang tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các xóm, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong việc huy động nguồn lực, ưu tiêu đầu tư các công trình trọng điểm trên địa bàn. Công tác tuyên truyền xây dựng NTM tiếp tục được đẩy mạnh và đổi mới đến với từng hộ dân và từng người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM. MTTQ và các tổ chức thành viên tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền theo từng ngành, đến với tùng hội viên, đoàn viên. Thực hiện tốt phong trào thi đua “Tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng nông thôn mới” bằng việc phát động phong trào thi đua gắn với thực tế ở địa phương.

Việc phát huy vai trò chủ thể của người dân trong việc tham gia xây dựng NTM phải đảm bảo theo phương châm:“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”. Với tinh thần đó, những năm qua, hàng trăm hộ gia đình tại xã Địch Giáo đã cùng hiến đất, sẵn sàng phá bỏ tường bao kiên cố và các tài sản quý giá trên đất để chính quyền giải phóng mặt bằng mở rộng các tuyến đường nội đồng, liên  thôn, liên xã. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 800, toàn xã có 702 hộ dân,  đã hiến trên 50.000 m2 các loại đất chuyên dùng. Trong đó, xóm Lạ 73 hộ, hiến trên 5.550 m2, xóm Chạo 72 hộ, hiến 2.440 m2, xóm Đồi Lò 45 hộ, hiến 2.350 m2, xóm Khạng có 58 hộ, hiến 5.250 m2, xóm Sung 2 có 52 hộ, hiến 3.544 m2... Đặc biệt có hộ dân đã chấp nhận đập cả nhà và chuyển đến nơi ở mới, một số hộ dân ở xóm Kem và xóm Đồi Lò còn chấp nhận di dời phần mộ của tổ tiên để tạo điều kiện cho làm đường liên xã Địch Giáo - Phú Cường. Những việc làm này thể hiện sự đồng thuận cao của người dân với chủ trương lớn của Nhà nước.

Trong năm 2014, bằng nhiều nguồn vốn lồng ghép hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân đã làm mới được 1 km đường liên xã; 1,2 km đường bê tông liên xóm, 3km đường nội đồng. Tổng kinh phí đầu tư cho giao thông là hơn 2 tỷ đồng. Trong đó nhân dân đóng góp 800 triệu đồng. Huy động nhân dân đóng góp trong công tác xã hội hóa giáo dục được 350 triệu đồng. Với chủ trương và các giải pháp kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong năm đã trồng được 3,2 ha cây bưởi đỏ, bưởi da xanh, 90 ha cây mía tím. Thu nhập bình quân là 16,4 triệu đồng/người/năm.

Thời gian tới, chính quyền xã Địch Giáo đôn đốc các xóm tập trung chỉ đạo, rà soát, đánh giá các tiêu chí đăng ký hoàn thành năm 2015. Tiếp tục chỉ đạo lồng ghép các nguồn vốn hướng vào mục tiêu xây dựng NTM tại các xóm. Chỉ đạo các xóm hoàn thành kế hoạch vốn năm 2015 đạt tiến độ đề ra. Phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí còn lại (tiêu chí số 6, 10, 15). Chỉ đạo các xóm, các tiểu ban giúp việc cho Ban Chỉ đạo hỗ trợ các xóm triển khai hoàn thành từng nội dung tiêu chí theo lộ trình. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và chỉ đạo các xóm hoàn thành kế hoạch trong năm. Tiếp tục phối hợp tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về công tác xây dựng NTM đến toàn thể cán bộ, Đảng viên và người dân biết, thực hiện. Động viên, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp cho xây dựng NTM. Phối hợp với các dự án lồng ghép tổ chức đào tạo tập huấn về lớp dạy nghề cho nông dân./.

(Nguồn: CTTĐT)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction