Là xã đầu tiên cán đích xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh, Dũng Phong huyện Cao Phong đang cho thấy cách làm bài bản, hiệu quả trong việc thực hiện chương trình này thời gian qua. Để có được thành công đó là do Dũng Phong đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc cũng như những nỗ lực của nhân dân trong xây dựng NTM. Đến nay, bộ mặt NTM ở Dũng Phong đã và đang là hình mẫu cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh học tập.

Xã Dũng Phong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây tròng cho hiệu quả cao

Chúng tôi về Dũng Phong, xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh Hòa Bình mới thấy được những thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây. Đường làng ngõ xóm, các công trình công cộng được xây dựng khang trang; các mô hình sản xuất đang mang lại hiệu quả kinh tế giúp người dân nơi đây có việc làm ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chủ tịch UBND xã Dũng Phong Bùi Văn Sắng cho biết, để làm tốt công tác xây dựng NTM Đảng ủy và chính quyền xã Dũng Phong đã chú trọng việc tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, thực sự là chủ thể của phong trào xây dựng NTM. Giai đoạn qua với tổng kinh phí huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã là 202 tỷ đồng, trong đó nhân dân trong xã đã đóng góp 16,1 tỷ đồng. Trong 4 năm, toàn xã đã có 409 hộ gia đình hiến trên 18 nghìn m2 đất nông nghiệp, 9,3 nghìn m2 đất thổ cư để xây dựng đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng. Nhân dân các thôn đã tham gia đóng góp hơn 25.000 ngày công xây dựng nông thôn mới. Đến nay diện mạo của xã với kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm xá…được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Đến nay, toàn xã đã xây dựng được 11,9 km đường trục xã, liên xã, 6,2 km đường thôn xóm, 7 km đường nội đồng được cứng hóa; 20,2 km kênh mương cứng hóa. Đặc biệt, để nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân, xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tổng tích cấy 2 vụ lúa từ 85 ha xuống còn 15 ha, diện tích trồng mía tăng đến nay là 342 ha, diện tích trồng cam, bưởi 150 ha. Xã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo các hình thức gia trại, trang trại với các sản phẩm có thế mạnh của địa phương như gà đồi, lợn bản địa, trâu bò thịt; tập trung phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, nghề đan lát, thổ cẩm. Nhờ vậy thu nhập của người dân nâng lên rõ rệt với năm 2014 là 24 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,5%.

Ông Bùi Thanh Xuân, xóm Đổng Ngoài xã Dũng Phong phấn khởi nói với chúng tôi “Những năm qua, việc xây dựng NTM trên địa bàn xã Dũng Phong đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân chúng tôi có cơ hội phát triển kinh tế nông nghiệp. Điển hình trong đó là với nguồn vốn được cấp, xã đã xây dựng cho nhân dân một con đường nội động to và rộng tạo điều kiện thuận lợi cho việc bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản. Từ khi có con đường nội đồng mới, gia đình tôi và các hộ dân khác đã sãn xuất được thuận lợi hơn. Sau khi có đường, xe ô tô của thương lái đã đến tận chân ruộng để mua vì vậy giá thành cũng được tăng lên, thu nhập cũng cao hơn nhiều so với trước kia”.

Không chỉ người dân được hưởng lợi từ những mô hình sản xuất nông nghiệp, việc xây dựng NTM trên địa bàn Dũng Phong cũng đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, người dân trên địa bàn cũng được hưởng thụ từ cơ sở vật chất khang trang, đường làng xóm sạch đẹp. Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Sắng cho biết :khi xã được chọn làm điểm xây dựng NTM của tỉnh, thời gian đó, việc triển khai, các bước thực hiện là câu hỏi khó. Đặc biệt, một số cán bộ, đảng viên nhận thức về vấn đề này lại chưa đầy đủ nên coi đây là chương trình đầu tư của Nhà nước dành cho vùng nông thôn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chúng tôi mới thấy việc xây dựng NTM không phải của Nhà nước, Nhà nước chỉ hỗ trợ cơ sở thiết yếu, còn người dân đóng vai trò chủ thể tham gia và trực tiếp hưởng lợi. Tuy nhiên, muốn làm thay đổi nhận thức đó thì chúng tôi lại phải tập trung vận động, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện sao cho hợp lý và có hiệu quả. Sau một thời gian,  các cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến thôn, xóm đã hiểu và thực hiện tốt việc lồng ghép tuyên truyền mục đích, ý nghĩa chương trình xây dựng NTM.

Một trong những thành công trong xây dựng NTM ở Dũng Phong nữa đó là việc huy động sức dân làm hạ tầng không gặp nhiều khó khăn chính vì xã đã lấy ý kiến nhân dân thực hiện huy động sức dân có lộ trình, hợp tình, hợp lý, giải phóng mặt bằng vào thời gian người dân đã thu hoạch mía, hoa màu; giải quyết những vấn đề nhạy cảm như di dời mồ mả dựa trên tập quán của người dân hay miễn đóng góp ngày công cho những đối tượng chưa đến hoặc quá độ tuổi lao động... Trên thực tế, các công trình do dân lựa chọn, tham gia và giám sát đầu tư như đường giao thông, kênh mương, cổng làng, công trình văn hóa đều bảo đảm chất lượng và phát huy hiệu quả cao.

Có thể nói, thành công trong xây dựng NTM ở Dũng Phong là quá trình kiên trì, phấn đấu liên tục của cả hệ thống chính trị. Mặc dù Dũng Phong vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn để hoàn thiện và duy trì các tiêu chí đã đạt được nhưng thuận lợi lớn là mọi việc đã đi vào guồng quay ổn định. Cán bộ, nhân dân đều có nhận thức thấu đáo, và thấy được hiệu quả từ xây dựng NTM là sản xuất phát triển, đời sống nhân dân được nâng lên, không còn đói nghèo, trẻ em học hành trong trường lớp mới, nhà cửa khang trang, sạch đẹp...

(Nguồn: CTTĐT)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction