Tới nay, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn đã được công nhận đạt 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xã đang gấp rút hoàn thành 3 tiêu chí về thủy lợi, trường học, y tế, cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí, cán đích nông thôn mới năm 2015.

Mô hình chăn nuôi bò sữa ở xóm Liên Khuê, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

 

Điểm nổi bật trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã Liên Sơn là huy động tối đa nội lực, tỷ lệ đóng góp của người dân cho các công trình, dự án luôn đạt trên 40%.  Riêng trong năm 2014, xã Liên Sơn huy động được 15,7 tỷ đồng từ các nguồn vốn phục vụ cho xây dựng nông thôn mới, trong đó: vốn trực tiếp từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là trên 2 tỷ đồng, vốn lồng ghép các chương trình dự án là 5,7 tỷ đồng, vốn vay tín dụng 800 triệu đồng, doanh nghiệp hỗ trợ 100 triệu đồng và 7,5 tỷ đồng từ vốn nhân dân tự đóng góp thông qua việc hiến đất, tự tu sửa, nâng cấp nhà cửa, góp ngày công làm đường giao thông và thủy lợi.

 

Từ nguồn vốn trên, BCĐ 800 xã đã chỉ đạo thực hiện một số nội dung trọng tâm như xây dựng đường giao thông nông thôn, phát triển sản xuất, nâng cấp hệ thống thủy lợi, điện lưới. Năm 2014, đã bê tông hóa được 01 km đường giao thông nông thôn liên thôn; thực hiện nâng cấp, cải tạo, cứng hóa 5km đường giao thông nội đồng theo quy định với tổng kinh phí đầu tư là 1,5 tỷ đồng. Trong đó đã huy động nhân dân đóng góp trên 800 ngày công lao động, hiến 1,9 nghìn m2 đất và đóng góp tiền mặt. Đến nay hệ thống giao thông của xã cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản hàng hóa của nhân dân, đường liên xã được đảm bảo, hệ thống giao thông thôn, xóm được đầu tư xây dựng cơ bản. Các công trình được hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng có hiệu quả. Qua đánh giá, đến nay có 9/9km trục xã, liên xã được nhựa hóa đạt 100%, đường liên thôn, trục thôn, nội thôn đã bê tông hóa được 12/23km. Xã đã được ngành điện đầu tư nâng cấp đường điện hạ thế tại các thôn Nước Lạnh, thôn Liên Khuê với tổng chiều dài 10km, giá trị kinh phí thực hiện là 3,0 tỷ đồng. Hiện nay xã có 11/11 thôn, xóm có điện lưới quốc gia, hệ thống đường dây trung áp, hạ áp đảm bảo theo quy định, các hộ sử dụng điện an toàn từ các trạm biến áp trải đều các khu vực trong toàn xã. Được cấp trên hỗ trợ 100 triệu đồng cho mô hình sản xuất, xã tiếp tục lựa chọn phát triển mô hình bò sữa, duy trì hoạt động Tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa Liên Sơn với 16 hộ tham gia mô hình. Tổng đàn bò sữa hiện nay đã lên tới 46 con, bước đầu đã cho thu nhập khá, mang lại hiệu quả các cho thành viên Tổ hợp tác. Ngoài ra xã còn duy trì hoạt động của Tổ hợp tác may tre đan xuất khẩu tại xóm Gò Mè.

 

Bên cạnh đó các tiêu chí về văn hóa – xã hội cũng đặc biệt được quan tâm. Với tổng số vốn 3,0 tỷ đồng, xã đã đầu tư xây dựng Nhà văn hóa xã. Hiện nay trung tâm học tập cộng đồng xã và sân vận động đang hoạt động có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu về thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ cho nhân dân, đạt chuẩn về tiêu chí số 6 cơ sở vật chất văn hóa.

 

Tuy nhiên hiện nay xã Liên Sơn còn 3 tiêu chí chưa hoàn thành: Tiêu chí số 3 về thủy lợi, tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 15 về y tế. Cụ thể: đến hết năm 2014 đã có 6,1/15,4km kênh mương do xã quản lý được cứng hóa, mới đạt 40%. Trên địa bàn xã đã có 1/3 trường đạt chuẩn Quốc gia, chất lượng hạ tầng cơ sở còn chưa cao, 2/3 trường chưa đạt chuẩn về cơ sở vật chất. Đến nay xã đã có 70,2%  người dân tham gia bảo hiểm y tế, tuy nhiên trạm y tế xã đang xuống cấp, chưa đủ đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân.

 

Để hoàn thành 3 tiêu chí trên, xã đã và đang gấp rút chỉ đạo các thôn xóm thực hiện duy tu bảo dưỡng, sửa chữa các tuyến mương, xây dựng nâng tỷ lệ kiên cố hóa lên trên 50%;  triển khai xây dựng trường Mầm non xã với số vốn 3,2 tỷ đồng; xây dựng trạm y tế đạt chuẩn theo quy định. Tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí đã đạt./.

Nguồn: CTTĐT

 

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction