Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể và sự đồng tình, thống nhất cao của nhân dân, chỉ còn gần 1 tháng nữa, 3 xã Phú Lão, Đồng Tâm, Cố Nghĩa (huyện Lạc Thủy) sẽ được tỉnh xét công nhận xã về đích xây dựng nông thôn mới (NTM) đợt 1 năm 2015.

Xã Phú Lão (huyện Lạc Thủy) hoàn thành tiêu chí Trường học (Trường Mầm non Phú Lão đạt chuẩn quốc gia mức độ 1)

Nỗ lực của 3 xã phấu đấu xây dựng NTM

Về xã Phú Lão, Đồng Tâm, Cố Nghĩa những ngày cuối tháng 5, ngay từ đầu 3 xã đã nghe thấy tiếng cười nói của người dân đang tham gia làm đường giao thông, thủy lợi. Những con đường đất nắng bụi, mưa lầy nay đã dần được thay thế bằng con đường bê tông rộng rãi, vững chắc. Có thể khẳng định, chương trình xây dựng NTM trong hơn 4 năm qua, đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Cán bộ, đảng viên, người dân trong 3 xã đã đoàn kết, đồng lòng và tự giác hưởng ứng, tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Nhân dân đã tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi cộng đồng. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của 3 xã đã đề ra lộ trình cụ thể để huy động mọi nguồn lực cùng tham gia thực hiện, vận động người dân tích cực tham gia hưởng ứng với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm.

Kết quả, tính đến tháng 5/2015, xã Phú Lão đã làm được hơn 3 km đường giao thông trục xã với số tiền hơn 50 tỷ đồng; cứng hoá hơn 15 km đường GTNT và hơn 1 km đường giao thông nội đồng; kiên cố hoá trên 20 km kênh mương và xây dựng nhà văn hoá cộng đồng trị giá 4,5 tỉ đồng.

Nhân dân xã Đồng Tâm tích cực hiến đất đóng góp ngày công lao động, kinh phí để xây dựng kết cấu hạ tầng, đường giao thông, kiên cố hóa kênh mương, nhà văn hóa, cải tạo, nâng cấp nhà ở, các công trình vệ sinh gia đình. Theo thống kê, toàn xã có hơn 100 hộ hiến đất để làm đường giao thông với diện tích hơn 6.000 m2.

Xã Cố Nghĩa ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đẩy nhanh tiến độ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Kinh tế trang trại ở Cố Nghĩa cũng đang từng bước phát triển,  toàn xã có hơn 15 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi thủy sản, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương; trên 15 cơ sở dịch vụ, sản xuất.

Tăng tốc để “cán đích” NTM đợt 1 năm 2015

Hàng năm, nhằm thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành, UBND xã Phú Lão, Đồng Tâm, Cố Nghĩa đã cho rà soát, đánh giá lại toàn bộ các tiêu chí để lựa chọn, ưu tiên xây dựng các hạng mục công trình trọng tâm, trọng điểm đưa ra làm trước, bằng cách làm này đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Kết quả, tính đến tháng 5/2015, thu nhập bình quân của xã Phú Lão đạt hơn 25 triệu đồng/người/năm chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp và làm dịch vụ ở chùa Tiên. Chất lượng dạy và học ngày càng nâng lên, đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Tỷ lệ trẻ chuyên cần của trẻ 5 tuổi đạt 100%, tỷ lệ bé khoẻ, bé ngoan đạt 100%; 100% giáo viên đạt chuẩn; 100% trẻ được khám sức khoẻ định kỳ, tiêm chủng đầy đủ.

UBND xã Đồng Tâm xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể từng mùa vụ, tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như mô hình nuôi nhốt động vật hoang dã, nuôi dê, bò sinh sản. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm dưới 6%, thu nhập bình quân hơn 24 triệu đồng/người/năm.

Chú trọng mô hình kinh tế hộ gia đình, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, quan điểm xác định cây chè, cam, cây công nghiệp là chủ lực, cơ cấu kinh tế của Cố Nghĩa dần được chuyển dịch theo hướng phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, hiệu quả. Hàng năm đều có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đạt trên 14,6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 10%. Các lĩnh vực VH-XH, giáo dục, y tế cũng có bước phát triển khá.

Tính đến tháng 5/2015, 3 xã Phú Lão, Đồng Tâm, Cố Nghĩa đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, còn một số tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng đang thi công. Theo đó, hiện, xã Phú Lão đang thi công công trình Trạm y tế và Sân vân động trung tâm xã, tiến độ công trình đã thực hiện trên 80%. Xã Đồng Tâm đang chuyển đổi hoạt động hợp tác xã nông nghiệp theo hướng làm tốt việc duy tu, bảo dưỡng hệ thống kênh mương, hồ đập phục vụ sản xuất. Xã Cố Nghĩa còn 2 tiêu chí số 6 và 7, trong đó xã đã có quy hoạch xây dựng nhà văn hóa xã; công trình chợ đang trong giai đoạn đầu tư, sẽ hoàn thành sớm nhất trong năm 2015.

Với một số hạng mục các công trình cần thực hiện để về đích NTM, 3 xã Phú Lão, Đồng Tâm, Cố Nghĩa đang tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền, phát huy vai trò của các đoàn thể từ xã đến thôn về xây dựng NTM. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để huy động nguồn vốn đóng góp của nhân dân dồn sức cho các tiêu chí còn lại. Tin tưởng rằng với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay góp sức của nhân dân, 3 xã sẽ cán đích NTM vào đợt 1 năm 2015./.

Nguồn: CTTĐT

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC