Là huyện vùng thấp Lạc Thuỷ có địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông, suối, nhiều dãy núi đá vôi, hình thành nhiều dãy đất hẹp, thiên tai thường xuyên xảy ra. Toàn huyện có 12/15 xã, thị trấn thuộc vùng ven sông Bôi, sông Đập, sông Thanh Hà ngoài ảnh hưởng của gió bão còn thường xuyên bị ảnh hưởng của ngập lũ.

Ngành điện Lạc Thuỷ thường xuyên kiểm tra đường dây, loại bỏ những hư hỏng để đảm bảo an toàn cho nhân dân

Năm 2015 dự báo thời tiết sẽ có diễn biến phức tạp, mưa, bão, lũ ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế -xã hội, nguy cơ có thể đe doạ đến sự an toàn về tính mạng, tài sản của nhân dân; đặc biệt, huyện Lạc Thuỷ là huyện vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Để chủ động trong công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ bão, úng, hạn hán, sạt lở đất gây ra, huyện đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT &TKCN ở từng đơn vị, địa phương; xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống lụt, bão, hạn hán, sạt lở đất và giảm nhẹ thiên tai năm 2015.

Theo lãnh đạo Ban chỉ huy PCTT &TKCN: Để chủ động công tác PCTT &TKCN trên địa bàn huyện hoạt động có hiệu quả, nắm bắt các thông tin nhanh, chính xác về bão, lũ, ngập úng; tham mưu cho lãnh đạo các cấp xử lý kịp thời các tình huống sảy ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do lũ bão gây ra, Ban chỉ huy PCTT & TKCN huyện thực hiện chế độ trực ban 24/24 giờ. Đến nay, Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện đã chủ động 150 chiếc áo phao; phao cứu sinh 80 chiếc; 8 nhà bạt; Rọ thép 500 chiếc, bao tải 1.500 chiếc.Ngoài những phương tiện trên, Ban chỉ huy huyện còn huy động và trưng dụng các phương tiện có trên địa bàn để tham gia thực hiện nhiệm vụ khi cần thiết.

Đồng thời, chỉ đạo các địa phương rà soát, kiểm tra tu bổ sửa chữa và củng cố cơ sở hạ tầng như hồ, đập, trạm bơm, kè sông, kho tàng, bến bãi, cơ sở chế biến lâm sản, doanh trại và các khu dân cư nằm trong vùng thường xuyên bị ảnh hưởng do lũ bão, sạt lở gây ra; quán triệt công tác chỉ đạo, thực hiện phương châm 3 trước “Chủ động phòng chống trước, phương án chuẩn bị trước, phát hiện và xử lý trước” và 4 tại chỗ “Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ”. Quản lý chặt chẽ vũ khí, trang thiết bị, phương tiện, vật tư kỹ thuật trong mùa mưa, bão; duy trì chế độ trực trong ngày, trong tuần theo qui định đảm bảo thường trực lực lượng, thông báo, báo động kịp thời khi có tình huống xấu do lũ bão gây ra. Hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động, lực lượng dân quân tự vệ địa phương; có kế hoạch luyện tập trước khi có tình huống mưa, bão gây ra. Tổng hợp, huy động sức mạnh của mọi cấp, mọi ngành và toàn dân, lấy lực lượng vũ trang làm nòng cốt, dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT &TKCN các cấp, kết hợp giữa lực lượng tại chỗ và lực lượng cơ động giải quyết phương châm cứu người trước, tài sản sau.

Ngoài ra, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khí tượng thuỷ văn, mực nước trên các sông, hồ. Kiểm tra an toàn về đường dây, lưới điện trong suốt thời gian mưa, bão. Các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Điện lực Lạc Thủy kiểm tra xử lý kịp thời những hư hỏng, dò rỉ điện để loại bỏ khỏi lưới điện những vị trí, đường dây, cột điện bị đứt, gãy do mưa bão gây ra nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Với 4 lực lượng chính gồm lực lượng tuần tra canh gác, lực lượng tại chỗ, lực lượng ứng cứu toàn dân, lực lượng cơ động. Mỗi điểm công trình xung yếu ở các xã, thị trấn tổ chức lực lượng nòng cốt từ 20 - 50 người có đầy đủ dụng cụ, trang bị PCTT như dao, cuốc, xẻng, bao cát… khi có sự cố kịp thời có mặt tại hiện trường làm nhiệm vụ. Đối với lực lượng làm nhiệm vụ cứu hộ trên Sông Bôi, Sông Đập, sông Thanh Hà vùng úng, lụt và qua sông, suối sẽ sử dụng xuồng máy, thuyền bè để chuyên chở các lực lượng làm nhiệm vụ với thời gian nhanh nhất.

Với sự chủ động của các ngành, các cấp, các lực lượng, huyện Lạc Thuỷ phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất khi có thiên tai, lũ bão xảy ra./.

Nguồn: HBĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction