Tu lý là xã điểm nông thôn mới của huyện Đà Bắc, tính đến thời điểm hiện tại xã đã hoàn thành được 14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên để hoàn thành các tiêu chí còn lại hiện đang là một vấn đề khó khăn đối với xã.

Tới nay tiêu chí số 3 về thủy lợi của xã Tu Lý đã đạt, trong năm 2015 xã đang tiếp tục hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông nông thôn(hệ thống thủy lợi và giao thông xóm Tràng, xã Tu Lý, huyện Đà Bắc).

 Ông Đinh Vinh Khuyến, Chủ tịch UBND xã Tu Lý cho biết: Là một xã vùng cao, Tu Lý gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các tiêu chí: Tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 7 về chợ nông thôn, đặc biệt là tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 11 về hộ nghèo.

Lý giải nguyên nhân của những khó khăn trên, đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết: Tu Lý là một xã thuần nông, chủ yếu canh tác cây lúa và các loại cây hoa màu như ngô, sắn, chăn nuôi gia cầm, gia súc, không có ngành nghề phụ vì vậy đời sống nông dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn cao chiếm trên 34%(496 hộ); thu nhập bình quân đầu người còn thấp ở mức 13,5 triệu đồng/người/năm. Giao thông trên địa bàn các đường trục xã, trục xóm cơ bản cứng hóa được trên 50%, tới 30/5/2015 đã giải ngân 400 triệu đồng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ năm 2014 để xây dựng giao thông nông thôn; tuy nhiên cần tiếp tục thực hiện nâng cấp 65km đường giao thông nội xóm, làm mới 7,4km đường trục chính nội đồng, đây thực sự là khó khăn đối với xã vùng cao của huyện Đà Bắc. Về các tiêu chí văn hóa – xã hội, do đặc thù là xã vùng cao, địa hình đi lại khó khăn, yếu kém về kinh tế và không có mặt bằng rộng để triển khai xây dựng các công trình văn hóa. Hiện nay đã có 12/13 xóm có nhà văn hóa, tuy nhiên chưa có nhà văn hóa và khu thể thao trung tâm xã, chưa có xóm đạt chuẩn về nhà văn hóa; Toàn xã có 3/5 trường học đạt chuẩn quốc gia, tới tháng 9/2015 sẽ có thêm 01 trường đạt chuẩn quốc gia góp phần hoàn thành tiêu chí số 5 về trường học. Tiêu chí số 15 về y tế xã đã có trạm y tế mới khang trang, tuy nhiên cần được đầu tư thêm trang thiết bị để hoàn thiện cơ sở vật chất.

Căn cứ vào tình hình địa phương, từ năm 2012 tới nay, xã đã triển khai các mô hình nông nghiệp như chăn nuôi lợn nái sinh sản, mô hình chăn nuôi lợn rừng sinh sản, mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Hiện nay các mô hình vẫn đang được duy trì, phát triển và cho thu nhập khá. Bên cạnh đó, xã cũng triển khai trồng rừng và trồng cây ăn quả; trong đó với lợi thế trồng rừng xã chủ yếu tập trung trồng keo, luồng, bồ đề, trẩu, người dân tự trồng và tự tiêu thụ rất thuận lợi. Năm 2015, xã đã thực hiện giải ngân 390 triệu tiền vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, hiện nay đang tập trung vào triển khai một số mô hình như trồng khoảng 1.400 cây bưởi lòng đỏ với diện tích 2,8 ha tại các xóm Cháu, Bình Lý, Tình, Riêng, Mó La, Mè; nuôi cá lồng, nuôi bò.

Ông Khuyến, Chủ tịch UBND xã khẳng định thuận lợi lớn trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã là sự đồng tình ủng hộ và tình nguyện hiến đất, góp công của người dân để xây dựng các công trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên với xuất phát điểm thấp, kinh tế thuần nông nên xã còn gặp nhiều khó khăn, do đó phát triển sản xuất được coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để cán đích xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2015, xã đang nỗ lực huy động các nguồn lực để hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 10 về thu nhập, tiêu chí số 15 về y tế./.

Nguồn: CTTĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction