Đến thời điểm này, chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM ở xã Phú Lai (Yên Thuỷ) đã ở vào giai đoạn “nước rút”. Xã đang huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục cơ sở vật chất thuộc 3 tiêu chí còn lại để đảm bảo lộ trình về đích NTM vào cuối năm 2015.

Công trình nhà trạm y tế xã Phú Lai là một trong 3 hạng mục cơ sở vật chất đang gấp rút hoàn thiện, đáp ứng tiêu chí NTM số 15.

Đồng chí Vũ Ngọc Nam, Chủ tịch UBND xã cho biết: Công cuộc xây dựng NTM ở địa phương bên cạnh những thuận lợi như được sự quan tâm, lựa chọn là một trong ba xã về đích giai đoạn 1 thì còn gặp không ít vấn đề đặt ra. Xuất phát điểm của Chương trình qua rà soát xã mới đạt 3 tiêu chí. Đời sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn dựa vào nông nghiệp, trong phát triển kinh tế chưa có bước đi đột phá, vững chắc… Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng, tham gia thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM được đẩy mạnh thông qua các hoạt động truyền thông tại cộng đồng. Đi đôi với việc huy động đóng góp, vốn đầu tư hạ tầng, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã tập trung chỉ đạo nhân dân thực hiện các tiêu chí phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống kinh tế hộ.

Dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ vay vốn tín dụng, lồng ghép nhiều nguồn vốn để xây dựng các mô hình trồng lạc, bí xanh an toàn là các giải pháp được triển khai tích cực ở địa phương giúp người dân tăng cường năng lực thâm canh, tăng giá trị trên cùng diện tích canh tác. Toàn xã trồng 200 ha lạc/vụ, năng suất đạt 21 tạ/ha. Diện tích bí xanh từ 5 ha ở xóm Rò đã lan rộng ra các xóm khác với diện tích 14 – 15 ha/vụ, cho bình quân thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Trên địa bàn có 1 tổ hợp tác sản xuất bí xanh hoạt động hiệu quả. Ngoài ra còn có 1 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp với 39 xã viên, 1 tổ hợp tác dùng nước thành lập năm 2014 với 5 xã viên và 2 tổ hợp tác xóm Đình và xóm Hạ vừa thành lập trong năm nay với 100 xã viên trồng bưỏi Diễn, đạt vượt chỉ tiêu tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất.

Theo rà soát, thống kê toàn xã có 2.392 người trong độ tuổi lao động, 92,7% tổng số lao động có việc làm thường xuyên theo tiêu chí số 12. Hàng năm, xã quan tâm phối hợp triển khai công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm như dạy nghề dệt thổ cẩm, thêu ren, trồng nấm rơm, đan lát truyền thống, chăn nuôi lợn thịt, lợn nái sinh sản. Đến năm 2015, bình quân thu nhập đầu người của xã ước thực hiện 18,2 triệu đồng đạt mức tối thiểu trở nên theo quy định của vùng về tiêu chí thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2014 chỉ còn 6,51% so với tiêu chí số 11 về hộ nghèo dưới mức tối thiểu 10%.

Năm 2013, xã đạt 9 tiêu chí, đến năm 2014 đã có thêm 7 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí NTM đã hoàn thành lên 16 tiêu chí. Những tiêu chí về hạ tầng dân sinh, đầu tư mô hình sản xuất của năm trước đã góp phần thúc đẩy thực hiện những tiêu chí của năm sau, đơn cử như tiêu chí giao thông, thuỷ lợi hỗ trợ hiệu quả cho các tiêu chí lao động, thu nhập, hộ nghèo. Ông Bùi Văn Quyết, trưởng xóm Rò chia sẻ: ưu tiên cho phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân là “đòn bẩy” để bà con hăng hái tham gia góp công, góp cho Chương trình.

Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, ở giai đoạn 2011 – 2015, nguồn vốn lồng ghép cho thực hiện chương trình NTM của xã đạt 81 tỷ đồng, trong đó vốn huy động trong nhân dân đạt 19 tỷ đồng. Phát huy vai trò chủ thể, bà con trong xã đã tích cực sửa sang sân, vườn, chỉnh trang nhà cửa, tường rào, tự nguyện hiến đất để xây dựng hạ tầng nông thôn mới. Về Phú Lai hôm nay, hầu hết đường liên xóm, đường vào khu sản xuất, kênh mương nội đồng đã được cứng hoá đúng tiêu chuẩn nhờ một phần sức dân. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đồng lòng, chung sức xây dựng vùng NTM bình yên, no ấm, mạnh giàu./.

Nguồn: HBĐT

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

Phần mềm quản lý sử dụng đất NN

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction