Sau 3 ngày (01-03/12) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành nội dung chương trình đề ra và bế mạc. Các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Quang Minh, UV TT HĐND tỉnh chủ tọa bế mạc kỳ họp.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết trình tại Kỳ họp

Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung xem xét, nghiên cứu, phân tích và tham gia đóng góp ý kiến vào Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách năm 2015 và dự toán ngân sách năm 2016; Báo cáo quyết toán ngân sách địa phương năm 2014;... Theo đó, năm 2015 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,6 triệu đồng; tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.435 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, vượt 27% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 108% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh; công tác an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được đảm bảo.

Qua các nội dung trình tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh tiến hành thảo luận tại 5 tổ, đã có 40 đại biểu phát biểu với 129 lượt ý kiến. Theo đó, các đại biểu nhất trí cao với các số liệu kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại, các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu, những hạn chế, yếu kém và 8 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện nhiệm vụ năm 2016. Đồng thời, phân tích sâu hơn những hạn chế, yếu kém cần được khắc phục như: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất - kinh doanh; tìm đầu ra ổn định cho nông sản; giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư; thiết chế văn hóa từ cấp tỉnh đến cơ sở còn thiếu và yếu; việc quản lý các nông- lâm trường còn nhiều bất cập.

Phiên thảo luận tại Hội trường, các đại biểu đại diện cho các tổ đã nêu bật nhóm ý kiến được tập trung sâu, những vấn đề nóng được đưa ra trong phiên thảo luận tổ. Qua nghe ý kiến của các đại biểu, Chủ tọa kỳ họp đã yêu cầu lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nội vụ; Tòa án nhân dân tỉnh giải trình làm rõ những nội dung trong báo cáo và những vấn đề mà cử tri quan tâm được các đại biểu HĐND tỉnh đưa ra.

Tiếp đó, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm, bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh. Với đa số phiếu tán thành, HĐND tỉnh đã miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh đối với 03 đồng chí: Bùi Đức Sòn, nguyên Giám đốc Công an tỉnh; Bùi Hải Quang, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT nghỉ hưu theo chế độ; Bùi Trọng Quỳnh, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh nhận nhiệm vụ mới. Đồng thời, bầu bổ sung 03 đồng chí Ủy viên UBND tỉnh khóa XV: Hà Tất Đạt, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Nguyễn Văn Chung, Giám đốc Công an tỉnh; Bùi Đức Hinh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Dưới sự chỉ đạo, điều hành của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đại biểu đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu đã chất vấn ở 12 nội dung khác nhau như: Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh đã có chủ trương lập dự án lấy nước sông Bưởi để phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt nhân dân huyện Yên Thủy, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai; việc thi công công trình chống sạt lở bờ sông Đà, xã Hợp Thịnh (huyện Kỳ Sơn) hoàn thành trước tháng 12/2015 nhưng đến nay chưa tiến hành thi công; tình trạng công tác xét xử còn để xảy ra vi phạm thủ tục tố tụng; việc trạm biến áp xóm 23/9 công suất, điện yếu, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân... Đại diện lãnh đạo 10 sở, ngành đã trực tiếp trả lời ý kiến chất vấn với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, rõ ràng, trách nhiệm.

Các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành biểu quyết thông qua 15 Nghị quyết gồm: Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016 - 2020 tỉnh HB; Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016, dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2016; Phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2014; Kế hoạch đầu tư công năm 2016; Quy định phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; Danh mục các dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển KT-XH vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2016; Hỗ trợ kinh phí cho người trực tiếp bảo vệ di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh; Nghị quyết về biên chế công chức, viên chức các đơn vị sự nghiệp và các hội, cán bộ chuyên trách, công chức cấp xã năm 2016; …

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XV đã thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định niềm tin, trách nhiệm và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, đòi hỏi cả hệ thống chính trị cần phải phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực cố gắng quyết tâm cao. Trong đó, đề cao trách nhiệm của mỗi ngành, mỗi địa phương, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; UBND tỉnh cần tiếp thu ý kiến của các đại biểu, bổ sung các giải pháp trong điều hành, kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt các nghị quyết của HĐND tỉnh./.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với các đại biểu tại Kỳ họp

Các đại biểu thảo luận tại tổ

Các đại biểu tiến hành bầu bổ sung 03 đồng chí Ủy viên UBND tỉnh

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng 03 đồng chí được bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh.

Nguồn: CTTĐT

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC