Tăng cường các biện pháp phòng chống hạn hán để chủ động kiểm soát mức độ thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp. Xác định rõ điều đó, UBND huyện Lạc Thủy đã và đang đôn đốc các xã, thị trấn triển khai nhiều nội dung thiết thực ứng phó với hạn hán như tích trữ nước tại các hồ đập, có kế hoạch ưu tiên sử dụng nước hợp lý, có phương án xử lý kịp thời khi nguồn nước bị thiếu hụt…

Hiện nay, mực nước tại hệ thống hồ chứa trên địa bàn huyện Lạc Thủy xấp xỉ trung bình nhiều năm, cơ bản đủ nước phục vụ sản xuất

Dự báo vụ chiêm xuân năm nay sẽ có nền nhiệt độ cao, lượng mưa chỉ đạt 50 – 70% trung bình nhiều năm, huyện Lạc Thủy đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với tình hình hạn hán, thiếu nước sản xuất. Ngay từ đầu tháng 12/2015, UBND huyện đã liên tiếp ban hành các Chỉ thị về việc chủ động phòng chống hạn, tăng cường thực hiện các giải pháp đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino năm 2016. Theo đó xác định: Cùng với hiện tượng El Nino, khô hạn kéo dài cùng các đợt rét đậm, rét hại sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất. Để chủ động phòng chống hạn, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các ngành và đơn vị liên quan thực hiện tốt các nội dung: Kiểm tra, đánh giá khả năng cung cấp nước của hệ thống hồ đập, công trình thủy lợi trên địa bàn để bố trí cơ cấu sản xuất, cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn nước, tránh rò rỉ, thất thoát nước; sử dụng nước tiết kiệm, có hiệu quả. Nghiêm cấm không được tùy tiện tháo nước đánh bắt cá, nạo vét ao hồ làm mất cân đối nguồn nước trong thời vụ sản xuất. Tăng cường công tác thủy lợi, chủ động nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, sửa chữa các trạm bơm dã chiến, khôi phục máy bơm dầu, kết hợp các biện pháp chống hạn thủ công với cơ giới lưu động... Tại những nơi không cân đối được nguồn nước phục vụ sản xuất cả vụ, UBND huyện yêu cầu cơ sở vẫn phải bảo đảm hiệu quả sản xuất bằng cách chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế lúa bằng những cây trồng cạn sử dụng ít nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy cho biết: Trên cơ sở nguồn nước hiện có, huyện đã xác định cụ thể vùng bảo đảm tưới và vùng có nguy cơ bị hạn cao để từ đó bố trí hợp lý cơ cấu cây trồng, mùa vụ. Hiện nay, toàn huyện có 112 công trình hồ đập, trạm bơm. Tính đến thời điểm này, mức nước ở các hồ, đập chính cơ bản đang đảm bảo nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên trong thời gian tới, nếu tình hình không có mưa kéo dài, nguy cơ thiếu nước cho cây trồng là rất cao đặc biệt là cây lúa. Theo đánh giá sơ bộ, đến giữa vụ sản xuất sẽ có khoảng 50 ha lúa và trên 140 ha cây màu bị hạn. Nguy cơ hạn cuối vụ cũng sẽ rất cao, nếu như không chủ động triển khai các biện pháp ứng phó thì thiệt hại do hạn hán gây ra đối với sản xuất sẽ rất nặng nề.

Nhìn lại sản xuất vụ mùa – hè thu năm 2015. Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, sản xuất nông nghiệp của huyện Lạc Thủy phải đối mặt với diễn biến khắc nghiệt của thời tiết gây ra hạn hán trên diện rộng. Hạn kéo dài từ đầu tháng 6 đến tháng 7/2015 gây nhiều bất lợi cho sản xuất. Toàn huyện đã có trên 870 ha lúa và gần 420 ha ngô bị hạn, diện tích trồng cây hàng năm của huyện không đạt kế hoạch đề ra (đặc biệt là diện tích lúa, ngô). Kết quả đến cuối vụ, sản lượng lương thực toàn huyện chỉ đạt 10.994,6 tấn, bằng 72,2% kế hoạch, bằng 69,6% so với cùng kỳ. Diễn biến căng thẳng này đòi hỏi huyện Lạc Thủy phải rút kinh nghiệm khi xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2015 – 2016. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động xây dựng các phương án phòng chống hạn và sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Trong đó, giải pháp được chú trọng hàng đầu là hướng dẫn người dân chuyển đổi những diện tích không chủ động được nước tưới. Thống kê sơ bộ đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi trên 60 ha lúa, màu kém hiệu quả sang các cây trồng cạn để có hiệu quả sản xuất cao hơn, ổn định hơn. Dự kiến từ nay đến hết thời vụ gieo trồng vụ xuân (chậm nhất là trung tuần tháng 4/2016 đối với các loại rau, đậu thực phẩm), diện tích chuyển đổi sẽ tiếp tục được mở rộng với quyết tâm không để đất trống và hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân 2016./.

Nguồn: HBĐT

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction