Ngày 08/02/2017 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh ban hành Văn bản chỉ đạo số 11/BVTV-KT Về việc Chủ động diệt trừ ốc bươu vàng hại lúa vụ xuân 2017.

Theo đó, Hiện diện tích cấy được toàn tỉnh trên 5.000 ha lúa, nhiều nơi ốc bươu vàng (OBV) có xu hướng tăng mạnh về mật độ và diện phân bố đặc biệt ở những nơi gần kênh dẫn nước, mật độ phổ biến 1-3 con/m2, nơi cao 7-10 con/m2, diện tích nhiễm là 32,0 ha cao hơn cùng kỳ nhiều năm. Từ nay đến trung tuần tháng 3/2017 là cao điểm gây hại của OBV trên diện tích lúa mới cấy - đẻ nhánh, nhiều ruộng sẽ phải cấy dặm, cấy lại nếu không ngăn chặn hiệu quả OBV.

Để bảo vệ sản xuất, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hoà Bình đề nghịcác cơ quan chuyên môn cấp huyện phối hợp chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dânthực hiện tốt các giải pháp sau:

Khoanh vùng, thống kê diện tích nhiễm OBV; Chú ý những nơi sử dụng nguồn nước từ các hồ, đầm chứa đã có sẵn OBV, vùng ổ cũ và những khu vực gieo sạ thẳng.

- Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi hộ gia đình, mỗi người dân trong việc diệt trừ OBV; Thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cấm nuôi và diệt trừ ngay ốc bươu vàng.

- Giao trách nhiệm cho các tập thể, cá nhân quản lý, sử dụng các ao hồ, đầm, kênh mương trong việc không nhân nuôi, mua bán OBV; áp dụng các biện pháp diệt trừ OBV, ngăn chặn sự lây lan của OBV ra đồng ruộng.

- Phổ biến; chỉ đạo thực hiện các biện pháp diệt trừ tổng hợp OBV như:

- Thường xuyên huy động nhân lực thu bắt ốc, trứng ốc; Cắm cọc ven bờ và rải rác khắp ruộng, đầu nguồn nước, dọc theo các rãnh nước để thu hút OBV đến đẻ trứng. Tốt nhất nên dùng cọc dài 1m, đường kính 2-3 cm, đặt cách nhau 3-4 m. Việc làm này phải thường xuyên, liên tục từ lúc gieo sạ, cấy cho đến thu hoạch, bắt ốc vào sáng sớm hoặc chiều tối là có hiệu quả cao nhất vì lúc này ốc hoạt động rất mạnh.

- Dùng phên, lưới có mắt nhỏ chắn những nơi lấy nước để ngăn cản sự di chuyển của OBV đồng thời dễ dàng thu bắt.

- Sử dụng cây mạ non, những loại lá cây là thức ăn ưa thích của OBV (lá sắn, lá bắp cải, lá khoai lang, lá khoai sọ,…) làm chất dẫn dụ để thu bắt ốc.

- Thời kỳ lúa đẻ nhánh có thể thả vịt vào ruộng để bắt ốc con.

- Những ao, hồ, đầm có thể thả thêm cá chép, cá trắm đen (là những loại cá sử dụng ốc con làm thức ăn ưa thích).

- Những nơi OBV sống tập trung, nếu chủ động nước có thể sử dụng một số loại thuốc trừ OBV như: Bosago 12AB; Apple 700WP; Awar 700WP; Dioto 250 EC; Pazol 700WP; Viniclo 70WP; Clodansuper 250EC, 250WP, 500WP, 700WP; Soliti 15 WP; Anhead 6GR, 12GR; Honeycin 6GR; Milax 100GB; nồng độ, liều lượng sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì hoặc các thuốc khác có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam được đăng ký trừ đối tượng này. Trên những chân ruộng đầu nguồn nước có nuôi thủy sản, không nên sử dụng những thuốc có tính độc cao với động vật thủy sinh. Không sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật có gốc Endosulfan (như Thiodan, Thiodol, Thasodant, Tigiodan, Endosol, Cyclodan) hoặc Sulffat đồng (phèn xanh) để diệt ốc bươu vàng, vì  gây hại cho người, thủy sản và  làm ô nhiễm môi trường nước.

- Đối với những ruộng mới cấy hay ruộng lúa đang đẻ nhánh bị OBV gây hại gây mất khoảng nên giữ mực nước xâm xấp để hạn chế sự di chuyển và phát tán gây hại của ốc bươu vàng; đồng thời cần dặm bổ sung ngay kết hợp với tăng cường khâu chăm sóc, bón phân để thúc đẩy sự đẻ nhánh của cây lúa./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction