Ngày 10/5/2017 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh ban hành Văn bản số 87/TT&BVTV Về việc Chủ động phòng trừ rầy hại lúa cuối vụ.

Theo đó, điều kiện thời tiết và cây trồng như hiện nay rất thuận lợi cho rầy lưng trắng, rầy nâu, rầy nâu nhỏ gây hại và lây lan thành dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng phát triển và năng suất lúa nếu không phòng trừ kịp thời. Để chủ động phòng chống, giảm thiểu tác hại do rầy lưng trắng, rầy nâu, rầy nâu nhỏ gây ra cho sản xuất lúa vụ xuân 2017. Các cơ quan chuyên môn tăng cường bám sát địa bàn chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

-Khoanh vùng, xác định các giống nhiễm rầy và phân loại mức độ gây hại để quyết định biện pháp phòng trừ.

- Chỉ nên áp dụng biện pháp hóa học trên những ruộng có mật độ rầy cao trên 2.000 con/m2; phun tập trung tại các ổ rầy, các ruộng nhiễm rầy, không phun thuốc tràn lan cả cánh đồng.

- Những ruộng lúa trà muộn nhiễm rầy kèm hiện tượng vàng lá do thiếu dinh dưỡng, hay do ngộ độc đất, cần kết hợp phun trừ rầy với việc xử lý vàng lá. Phun thuốc trừ rầy nếu mật độ rầy trên 1.500 con/m2.

- Đối với diện tích lúa chắc xanh, đỏ đuôi: Sử dụng một trong các loại thuốc tiếp xúc như: Nibas 50EC; Mopride 20WP; Bassa 50EC, Virtako1.5GR, Mofitox40EC hoặc các thuốc tiếp xúc khác có trong danh mục được đăng ký trừ đối tượng này; phun theo nồng độ, liều lượng in trên bao bì; khi phun cần rẽ lúa, lùa vòi phun xuống dưới đảm bảo để thuốc tiếp xúc trực tiếp với rầy cư trú.

- Đối với diện tích lúa làm đòng hay ngậm sữa: Sử dụng một trong thuốc tiếp xúc đã nêu trên hay các loại thuốc có tính nội hấp như: Midan 10WP, Amira 25WG, Butyl10WP, Actara 25WG, Chess50WG, Patox4G, 95SP... hoặc các thuốc khác có trong danh mục được đăng ký trừ đối tượng này; phun theo nồng độ, liều lượng in trên bao bì; lưu ý khi phun ruộng lúa phải có nước.

- Không sử dụng những thuốc thuộc nhóm pyrethroit (Alpha- cypermethrin; fastac, cypermethrin, baythroit, karate, sherpa,...) trên diện tích lúa còn non (Diện tích lúa cấy sau 25/2/2017 chưa ôm đòng) vì đây là những thuốc có phổ tác động rộng, tiêu diệt nhiều loài thiên địch của rầy, dễ làm bùng phát mật độ rầy lứa 4.

- Tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hay vào chiều mát. Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 33oC, hay khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Những ruộng phun xong gặp mưa (trong vòng 12 giờ) phải phun lại.

- Ngoài ra cần chú ý một số đối tượng như bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh lem lép hạt, bọ xít dài, nhện gié,... có thể phát sinh gây hại, cần tăng cường công tác điều tra, phát hiện và phòng trừ dịch hại.

Những vướng mắc phát sinh trong quá trình chỉ đạo sản xuất, đề nghị thông tin kịp thời về Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (cả trong và ngoài giờ hành chính) theo số điện thoại thường trực 0218.3602980; 0904948107 (bà Huyền); 0979988965 (bà Đào); 0984289886 (ông Nam) hoặc qua mục hỏi đáp tại Website: http://trongtrotvabaovethucvat.hoabinh.gov.vn./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction