Ngày 26/3/2018 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình ban hành Văn bản số: 62/TT&BVTV-BVTV về phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân năm 2018, gửi các Phòng NN & PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố; Trạm Khuyến nông khuyến lâm các huyện, Trung tâm khuyến khích phát triển kinh tế thành phố.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ nay đến trung tuần tháng 4/2018 các tỉnh phía bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ yếu, kèm mưa ẩm, sương mù và sương mù nhẹ xuất hiện rải rác. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, cây lúa ở giai đoạn mẫn cảm, bệnh đạo ôn lá sẽ tiếp tục phát sinh, lây lan mạnh trên các trà lúa, giống nhiễm, gây hại nặng từng chòm hay cả ruộng lúa. Đây là nguồn nấm bệnh lây nhiễm đạo ôn cổ bông cho diện tích lúa trỗ bông từ giữa tháng 4 đầu tháng 5/2018.

Để chủ động trong công tác chỉ đạo phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các cơ quan chuyên môn tăng cường bám sát địa bàn chỉ đạo cơ sở và hướng dẫn nông dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

- Rà soát cơ cấu giống lúa, phân vùng giống nhiễn bệnh đạo ôn như (BC15; Khang dân; nếp, tẻ thơm, Nhị ưu 838, Đài Bắc 8, các giống lúa lai,…).

- Tăng cường bám sát đồng ruộng, nắm chắc diễn biến, xu hướng phát triển của bệnh đạo ôn, tham mưu kịp thời với chính quyền địa phương chỉ đạo phòng trừ kịp thời để hạn chế nguồn bệnh lây lan.

- Phát huy vai trò của đội ngũ khuyến nông viên cơ sở, các tổ dịch vụ bảo vệ thực vật trong việc tuyên truyền, hướng dẫn cách nhận biết và các biện pháp phòng trừ bệnh kịp thời, hiệu quả. Khuyến cáo nông dân không vội vàng mua và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi chưa chắc chắn đó là bệnh đạo ôn để tránh tình trạng sử dụng không đúng thuốc.

- Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn.

- Thông tin cho các hệ thống buôn bán thuốc bảo vệ thực vật để chủ động cung ứng kịp thời chủng loại thuốc để phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

- Những ruộng đang bị bệnh cần giữ đủ nước, dừng bón phân đạm, chất kích thích sinh trưởng hay phân bón lá chứa đạm. Sử dụng các thuốc đặc trị xử lý các ổ bệnh mới phát sinh không để lây lan thành dịch; với những ruộng đã bị nhiễm đạo ôn lá cần phun phòng đạo ôn cổ bông khi lúa bắt đầu trỗ, phun lại lần 2 sau lần 1 từ 5-7 ngày.

+ Dùng một trong các thuốc: Filia® 525SE; Amistar Top® 325SC; Fuji-One 40EC, 40WP; Beam 75WP; Trizole 20 WP, 75WP, 75WG; Carben50 WP, 50 SC; Bulny 850WP; Abenix 10SC;Bendazol 50 WP; Difusan 40 EC; Fuan 40 EC; Fu-army 30 WP, 40 EC.... hoặc các thuốc khác có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam có đăng ký phòng trừ bệnh đạo ôn. Những ruộng bệnh nặng phải phun kép 2 lần, cách nhau 5-7 ngày.

+ Tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hay vào chiều mát. Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 33oC, hay khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Những ruộng phun xong gặp mưa (trong vòng 12 giờ) phải phun lại.

+ Ngoài bệnh đạo ôn, cần chú ý một số đối tượng như tập đoàn rầy (rầy nâu, rầy nâu nhỏ, rầy lưng trắng), bệnh lùn sọc đen, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, nhện gié, chuột... có thể phát sinh cục bộ, cần tăng cường công tác điều tra, phát hiện và phòng trừ dịch hại./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction