Hiện nay, diện tích lúa vụ Xuân trà sớm đang giai đoạn ôm đòng - trỗ bông, phần lớn diện tích lúa của tỉnh sẽ trỗ bông tập trung xung quanh 5 – 10/5/2019. Toàn tỉnh đã có gần 105,37 ha lúa nhiễm đạo ôn lá; 5ha nhiễm rầy, diện tích này đang có xu hướng tăng nhanh nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả; ngoài ra một số đối tượng sâu bệnh hại khác như bệnh bạc lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn, bệnh khô vằn, sâu đục thân, chuột...cũng đang phát sinh gây hại.

Trước diễn biến thời tiết từ đầu vụ đến nay cho thấy, vụ Đông Xuân năm 2019 có điều kiện thời tiết ấm hơn trung bình nhiều năm nên dự kiến các trà lúa sẽ trỗ sớm hơn so với kế hoạch từ 5 – 7 ngày. Trong thời gian tới thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, khả năng có 1 – 2 đợt không khí lạnh, kèm theo hiện tượng thời tiết cực đoan (nắng nóng, mưa đá, giông, lốc xoáy). Đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loài sâu, bệnh bùng phát gây hại trên các trà lúa.

Để chủ động hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra từ nay đến cuối vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Văn bản số 649/SNN-TT&BVTV gửi các địa phương trong tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở thực hiện tốt các nội dung:

Phân công nhiệm vụ, địa bàn cho từng cơ quan chuyên môn cấp huyện, xã trong chỉ đạo sản xuất và chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại cho lúa Xuân 2019.

Phát huy tốt vai trò của đội ngũ nhân viên khuyến nông xã, các tổ dịch vụ bảo vệ thực vật xã trong việc tăng cường hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng, điều tra, theo dõi diễn biến mật độ, tỷ lệ hại các đối tượng sâu, bệnh hại chính tại từng thời điểm để phát hiện các ổ dịch sâu bệnh và xử lý theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật.

Đối với tập đoàn rầy: khuyến cáo chỉ áp dụng phòng trừ rầy bằng biện pháp hóa học trên những thửa ruộng có mật độ rầy cao trên 2.000 con/m2; phun tập trung tại các ổ rầy, các ruộng nhiễm rầy, không phun thuốc tràn lan cả cánh đồng.

- Lúa giai đoạn đẻ nhánh, đứng cái - phân hóa đòng sử dụng một trong các loại thuốc như nội hấp, lưu dẫn như: Midan 10WP, Amira 25WG, Actara 25WG, Chess 50WG, Patox4GR, 95SP.... hay những thuốc khác có danh mục được sử dụng tại Việt Nam có đăng ký trừ rầy.

- Lúa giai đoạn trỗ - chắc xanh: Sử dụng một trong các loại thuốc tiếp xúc như: Mopride 20WP, Bassa 50EC, Nibas 50EC, Padan 95SP, Virtako 1.5GR, Mofitox 40EC...Khi phun phải rẽ lúa, lùa vòi phun xuống dưới đảm bảo để thuốc tiếp xúc trực tiếp với rầy cư trú.

Đối với diện tích nhiễm bệnh đạo ôn, cần giữ đủ nước, dừng bón phân đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá. Sử dụng thuốc đặc trị xử lý ngay các ổ bệnh mới phát sinh, không để lây lan diện rộng bằng một trong các thuốc (Fuji-One 40EC; Beam 75WP; Trizole 20WP; Amistar Top 325SC; Filia 525SE; Carben 50WP,...), hay các thuốc khác có trong danh mục được sử dụng tại Việt Nam đăng ký trừ đối tượng này. Phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì. Những ruộng bệnh nặng phải phun kép 2 lần, cách nhau 5-7 ngày. Nếu trong khoảng 24 giờ sau phun gặp mưa phải phun lại.

Tại những vùng có nguy cơ cao (giống nhiễm, nhứng vùng đã nhiễm đạo ôn lá, diện tích thường bị nhiễm bệnh trong những năm trước) cần chủ động phòng đạo ôn cổ bông (phun kép 2 lần, lần 1 khi lúa bắt đầu trỗ, lần 2 nhắc lại sau 5-7 ngày).

Với những diện tích đã xuất hiện bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn cần giữ mực nước từ 3-5cm, tạm dừng bón phân đạm hay phân bón qua lá, thuốc kích thích sinh trưởng. Sử dụng một số loại thuốc hóa học để phòng trừ như: Lino oxto 200WP; Starner 20WP; Xanthomix 20WP; Epolists85WP; Parosa 325WP; Aliette80WP; Strepgold 50WP; Starwiner 200WP,... hoặc các thuốc khác có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam để phòng trừ.

Với những đối tượng khác như chuột, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân 2 chấm, bọ xít dài, bệnh khô vằn cần chủ động phòng trừ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, tuyệt đối không để sâu, bệnh bùng phát thành dịch ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Trong những trường hợp cần thiết địa phương chủ động trích ngân sách dự phòng để hỗ trợ vật tư, phương tiện giúp nông dân phòng trừ những đối tượng sâu, bệnh nguy hại, tránh lây lan bùng phát trên diện rộng./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

 

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction