Vụ mùa năm 2019 toàn tỉnh đã cấy được 22.513 ha, lúa trà sớm đang giai đoạn đẻ nhánh rộ - cuối đẻ nhánh, trà chính vụ đẻ nhánh - đẻ nhánh rộ, trà muộn: hồi xanh - đẻ nhánh; Hiện nay bệnh đạo ôn lá đã xuất hiện gây hại với tỷ lệ phổ biến 0,5-1% số lá, cao 5-7 % số lá, bệnh cấp 1-3.

Với điều kiện thời tiết âm u, có mưa rào và giông rải rác là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh và phát triển, lây lan mạnh trên vùng ổ bệnh cũ, giống nhiễm cần phải lưu ý phòng trừ kịp thời khi bệnh mới bắt đầu xuất hiện nếu không bệnh sẽ lây lan nhanh gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, phát triển của cây và năng suất lúa sau này đặc biệt bệnh đạo ôn cổ bông.

1. Nguyên nhân, đặc điểm phát sinh phát triển: Do nấm Pyricularia grisea.

2. Triệu chứng, tác hại và quy luật phát sinh gây hại.

* Triệu chứng bệnh.

- Bệnh có thể hại trong mọi giai đoạn sinh trưởng của cây và có thể gây hại ở các bộ phận: bẹ lá, phiến lá, đốt thân, cổ bông, cổ gié và hạt.

- Trên lá: Vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ màu xanh lục hoặc mờ viết dầu, sau chuyển sang màu xám nhạt. Sau đó viết bệnh phát triển khác nhau tuỳ thuộc vào phản ứng của cây; trên các giống lúa mẫn cảm các viết bệnh có triệu chứng điển hình như viết bệnh to, hình thoi, màu nâu nhạt, có khi có quầng màu vàng  nhạt, phần giữa vết bệnh có màu nâu xám.

- Trên đốt thân: nếu các đốt thân gần gốc bị bệnh làm cho cây lúa bị mục ra rất dễ đổ.

- Trên cổ bông, cổ gié: Trên bông lúa thì bệnh xâm nhập vào vị trí khác nhau, các vị trí đều có thể bị bệnh. Vết bệnh màu nâu xám hơi teo thắt lại, nếu viết bệnh xâm nhập vào cổ bông sớm thì gây ra bông bạc, hạt bị lép và thường gây hiện tượng gẫy cổ bông.

- Trên hạt: Vết bệnh ở hạt không định hình màu xám hoặc nâu đen. Nấm ký sinh ở vỏ trấu và có thể ở bên trong hạt. Trên hạt giống có nguồn bệnh có thể lan từ vụ này sang vụ khác.

* Quy luật phát sinh phát triển của bệnh.

- Nhiệt độ thích hợp nấm phát triển là 200 – 280 C, điều kiện thời tiết âm u. Bệnh gây hại nặng nhất vào thời kỳ lúa cuối đẻ nhánh- đứng cái, làm đòng ở vụ xuân và vụ mùa muộn ở giai đoạn trỗ bông – chín.

- Bón phân không cân đối, bón nhiều đạm, bón đạm muộn, bón vào lúc cây còn non sẽ làm bệnh phát sinh phát triển mạnh.

- Những chân ruộng trũng, khó thoát nước, giữ nước kém thích hợp cho bệnh phát triển gây hại.

3. Biện pháp phòng trừ

- Vệ sinh đồng ruồng sau thu hoạch nếu ruộng bị đạo ôn thì phải dọn sạch nguồn bệnh để tránh tình trạng tồn dư trong đất đây là nguồn bệnh cho vụ tiếp theo.

- Chọn những giống lúa chống chịu bệnh có nhiều gen kháng trong cơ cấu giống ở những vùng bệnh thường hay xảy ra và ở mức độ gây hại nặng.

- Những diện tích nhiễm bệnh đạo ôn, cần giữ đủ nước, dừng bón phân đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá chứa đạm. Sử dụng các thuốc đặc trị xử lý các ổ bệnh mới phát sinh không để lây lan thành dịch.

Sử dụng một trong các thuốc Fuji-One 40EC; Beam 75WP; Trizole 20WP; Amistar Top 325SC; Filia 525SE; Carben 50WP, Bunlyn 850WP...), hay các thuốc khác có trong danh mục được sử dụng tại Việt Nam đăng ký trừ đối tượng này. Phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì. Những ruộng bệnh nặng phải phun kép 2 lần, cách nhau 5-7 ngày. Nếu trong khoảng 24 giờ sau phun gặp mưa phải phun lại.

- Tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng sớm khi trời khô sương hoặc trời mát. Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 330 C, hay khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa vẫn còn ướt. Những ruộng phun xong gặp mưa (trong vòng 12 giờ) phải phun lại./.

Hình ảnh: Triệu chứng bệnh đạo ôn gây hại trên các bộ phận của lúa

hbdo.29.7.2019 ttbvtv1

(Ảnh: Đạo ôn cổ gié

hbdo.29.7.2019 ttbvtv2

(Ảnh: Đạo ôn lá)

hbdo.29.7.2019 ttbvtv3

(Ảnh: Đạo ôn cổ bông)

Nguyễn Lan Hương - Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Hòa Bình

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

pm

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction