Bệnh khảm lá sắn là một bệnh nguy hiểm, có khẳ năng phát tán và lây lan rất nhanh chóng qua môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng (Bemisia tabaci) và qua hom giống. Tính đến 10/12/2019, cả nước đã có 20 tỉnh xuất hiện bệnh khảm lá sắn với diện tích nhiễm gần 30 ngàn ha (nhiễm nặng 7.029ha), trong đó có một số tỉnh phía Bắc như Hà Tĩnh, Thanh Hóa.

Hiện nay, công tác tổ chức và phòng chống bệnh đang gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng nông dân và các doanh nghiệp tại các vùng trồng sắn vẫn tiếp tục mua bán, vận chuyển hom giống từ các vùng bị nhiễm bệnh về trồng.

Để ngăn chặn bệnh khảm lá xâm nhập, lây nhiễm và gây hại cho các vùng trồng sắn trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường điều tra, phát hiện sớm và chỉ đạo phòng chống triệt để đối với các diện tích trồng sắn nếu phát hiện bị nhiễm bệnh.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn để hướng dẫn nông dân phát hiện và chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật quản lý bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

- Kiểm soát chặt chẽ nguồn giống sắn trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và có biện pháp ngăn chặn các doanh nghiệp, cá nhân mua bán hom giống từ các vùng nhiễm bệnh.

Trong những trường hợp cần thiết, đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động trích ngân sách dự phòng để hỗ trợ vật tư, phương tiện giúp nông dânngăn chặnbệnh khảm lá sắn, tránh lây lan bùng phát trên diện rộng.

2. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

- Tăng cường công tác điều tra phát hiện sớm, chính xác đối với các diện tích trồng sắn; cán bộ ngành BVTV kịp thời nắm bắt, xử lý các tình huống phát sinh, kiên quyết không để bệnh mớixuất hiện, lây lan thành dịch trên diện rộng.

- Biên soạn tài liệu, quy trình phòng trừ bệnh khảm lá sắn để hướng dẫn cho các địa phương áp dụng chỉ đạo phòng trừ và tuyên truyền; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nhận biết và các biện pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn cho cán bộ các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện và nông dân.

3. Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật và các cơ quan truyền thông tổ chức thông tin, tuyên truyền; soạn thảo, in ấn và phát hành các tài liệu hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ bệnh khảm lá sắn./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

 

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction