Đến nay các địa phương trong tỉnh đã gieo khoảng 650 tấn mạ (đạt 80% kế hoạch) và đang đẩy nhanh tiến độ làm đất; diện tích lúa trà sớm đã cấy khoảng 125 ha (ở các xã vùng thấp huyện Lạc Thủy, Lương Sơn và diện tích lúa Đài Bắc 8 ở huyệnTân Lạc).

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương thời tiết trong thời gian tới sẽ có các đợt rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài và ít ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất trồng trọt.Tổng lượng mưa từ tháng 12/2019-4/2020 dự báo chỉ đạt khoảng trung bình 20-40mm/tháng cùng với lượng nước tích trữ ở nhiều hồ đập thấp hơn cùng kỳ năm 2019, do vậy nguy cơ có khả năng thiếu nước cho gieo cấy, tưới dưỡng cho lúa.

Để đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa và cây mầu vụ Xuân đúng khung thời vụ; đồng thời chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2020; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản đề nghị các địa phương trong tỉnh chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ:

Thu hoạch nhanh, gọn diện tích cây trồng vụ Đông, đẩy nhanh tiến độ làm đất, trong điều kiện thời tiết thuận lợi để đảm bảo các diện tích lúa được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

Đẩy nhanh tiến độ làm đất trên diện tích không gieo trồng cây vụ Đông và diện tích cây vụ Đông đã thu hoạch, phơi đất nhằm cải tạo chế độ khí và tiêu diệt nguồn sâu bệnh hại trong đất phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020

Với diện tích mạ đã gieo cần chủ động che phủ nilon, áp dụng các biện pháp phòng chống rét (giữ mặt luống đủ ẩm, giữ nước 2/3 trong rãnh mạ và thường xuyên thay nước; bổ sung phân lân, phân chuống hoai mục, tro bếp, tuyệt đối không bón đạm hay NPK); chú ý dỡ vén nilon trong những ngày nắng ấm và dỡ bỏ hoàn toàn 2-3 ngày trước cấy để luyện cây. Với diện tích mạ đã đủ tuổi, cần tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi để cấy lúa, không cấy trong những ngày nhiệt độ trung bình dưới 150C.

Đối với diện tích lúa trà Xuân muộn: Tập trung vào các giống lúa ngắn ngày (TGST dưới 130 ngày). Cần tập trung gieo mạ ngay sau tiết Đại hàn từ ngày 20/01/2020 đến 05/02/2020 và đẩy nhanh tiến độ cấy xung quanh tiết Lập Xuân (cấy xong trong khoảng trung tuần tháng 2 dương lịch), đảm bảo toàn bộ diện tích lúa trỗ xung quanh 5-25/5, trỗ tập trung từ 10-15/5 để có điều kiện nhiệt độ, ánh sáng tốt nhất.

Đối với diện tích lúa trà sớm đã cấy: Tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, tranh thủ thời tiết thuận lợi thực hiện các biện pháp chăm sóc, bón phân và làm cỏ đúng quy trình kỹ thuật giúp lúa sinh trưởng tốt, đẻ nhánh tập trung.

Đối với cây màu: Tăng cường chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để giải phóng đất, gieo trồng các cây mầu vụ xuân trong khung thời vụ

* Nhận định vụ Xuân 2020 sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ, các địa phương cần tích cực chỉ đạo, xây dựng phương án chống hạn. Đồng thời, tổ chức sản xuất trên cơ sở bố trí diện tích và cơ cấu, thời vụ gieo trồng phù hợp với thực tế lấy nước và năng lực nguồn nước tại các đập, hồ chứa. Đối với những diện tích cấy lúa khó khăn về nguồn nước, khả năng không đảm bảo đủ nước tưới suốt vụ chủ động chuyển đổi sang trồng các cây trồng cạn, nhu cầu sử dụng nước ít. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận hành thủy lợi trong việc quản lý vận hành hệ thống thủy lợi đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

Dịch cụ công quốc gia copy

 

dichvucong

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC

layykienvanban

QUY TRINH KY THUAT copy

Baner saubenhhai.jpg

BAOVETHUCVAT

CHANNUOI-THU-Y
CHI CUC THUY SAN 1
chi-cuc-kiem-lam
 
 
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction