Vụ Xuân năm 2020, toàn tỉnh đã hoàn thành gieo 15,4 ngàn ha lúa; hiện tại lúa trà xuân sớm và chính vụ đang đẻ nhánh - đẻ nhánh rộ, trà xuân muộn hồi xanh - đẻ nhánh. Những diện tích cây màu và các cây trồng khác như ngô, lạc, mía, rau đậu các loại, vv.. đang được khẩn trương làm đất, gieo trồng đảm bảo trong khung thời vụ. Thời tiết từ đầu vụ đến nay thuận lợi cho việc chăm sóc cây lúa và trồng cây rau màu vụ Xuân. Để hạn chế thấp nhất điều kiện bất thuận của thời tiết, đảm bảo thắng lợi sản xuất vụ Xuân 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo tốt một số nội dung sau:

Đối với sản xuất lúa và cây trồng màu vụ Xuân 2020

* Với diện tích lúa vụ Xuân

Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chăm sóc, làm cỏ, bón thúc phân đầy đủ, cân đối và đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển khỏe. Từ khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh thực hiện phương châm tưới nước theo công thức "nông - lộ - phơi", tưới nông và giữ ẩm xen kẽ giúp lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, đẻ tập trung. Khi lúa đẻ nhánh kín đất thì tháo cạn nước để lộ chân chim giúp bộ rễ ăn sâu, tăng khả năng chống đổ của cây.

Cần chú ý với những chân ruộng có biểu hiện vàng lá nghẹt rễ (lúa không ra rễ mới hoặc rễ trắng rất ít, rễ thâm đen, có mùi thối và tanh) và có những biện pháp khắc phục như: đưa nước vào ruộng lúa, làm cỏ sục bùn, sau đó tháo cạn nước để rửa trôi chất độc trong đất; bón bổ sung vôi bột, để ruộng khô 2 - 3 ngày, đưa nước trở lại; bổ sung phân lân, phân chuồng hoai mục và phun phân bón lá kích thích lúa ra nhiều rễ trắng và lá mới rồi tiếp tục bón phân thúc đẻ nhánh.

Tăng cường theo dõi và phối hợp với cơ quan chuyên môn trong chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý dịch hại ngay từ đầu vụ sản xuất, chú ý các đối tượng sâu bệnh hại chính như: tập đoàn rầy (rầy lưng trắng truyền virus bệnh lùn sọc đen), chuột, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn...;

* Với diện tích cây màu vụ Xuân

Tiếp tục triển khai gieo trồng các cây màu vụ Xuân đảm bảo trong khung thời vụ, phấn đấu hoàn thành trước 15/3/2020; với diện tích không chủ động nước tưới cần chuyển đổi sang các cây trồng màu có giá trị kinh tế cao.

Tăng cường các biện pháp chăm sóc, làm cỏ, bón phân đúng quy trình kỹ thuật giúp các loại cây rau màu sinh trưởng phát triển khỏe, hạn chế sâu bệnh hại. Đặc biệt chú ý đối tượng sâu keo mùa thu gây hại trên diện tích ngô Xuân giai đoạn phát triển thân lá.

Tăng cường tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân; có chính sách hỗ trợ xây dựng và phát triển các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo hướng cánh đồng lớn, tập trung để thuận tiện cho việc áp dụng các giải pháp cơ giới hóa trong sản xuất.

Đối với cây ăn quả có múi

Đối với diện tích thời kỳ kiến thiết cơ bản: Tiến hành vệ sinh vườn, chăm sóc, bón đầy đủ, cân đối giữa các loại phân theo quy trình kỹ thuật. Công tác bảo vệ thực vật cần tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

Đối với diện tích thời kỳ kinh doanh: Thời tiết hiện nay thuận lợi cho công tác chăm sóc, vệ sinh vườn, bón phân phục hồi cây sau thu hoạch; chú ý bón đầy đủ, cân đối giữa các loại phân, đảm bảo đủ lượng phân hữu cơ theo quy trình kỹ thuật. Đẩy mạnh công tác chứng nhận an toàn thực phẩm, chứng nhận VietGAP, hữu cơ cho những diện tích sản xuất tập trung, quy mô lớn. Tăng cường liên kết trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Áp dụng các biện pháp thâm canh bền vững, thực hiện tốt các quy định về môi trường trong sử dụng phân bón, hóa chất và xử lý chất thải nông nghiệp.

Đối với cây mía

Đẩy nhanh tiến độ trồng mới diện tích mía vụ Xuân theo kế hoạch. Bón đầy đủ, cân đối các loại phân theo quy trình. Đối với cây mía tím mở rộng diện tích trồng mới sử dụng giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, hoặc sử dụng hom giống từ những vườn được nhân giống từ giống nuôi cấy mô, chú ý không sử dụng giống mía từ những ruộng mía bị bệnh thối nõn, ruộng mía sinh trưởng kém, ruộng bị rệp hại nặng để trồng mới. Đối với diện tích mía nguyên liệu, thực hiện tốt các nội dung theo văn bản số 274/SNN-TT&BVTV ngày 27/02/ 2020 về việc phát triển diện tích mía nguyên liệu niên vụ 2020- 2021.

Theo dự báo của Viện Quy hoạch Thủy lợi, lượng mưa tích lũy đang thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái 52%, trữ lượng nước hồ thấp hơn 12%. Do vậy, các địa phương chủ động trích nguồn kinh phí hỗ trợ nạo vét kênh mương, tu bổ hồ đập tích nước phục vụ sản xuất, khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, không chủ động nước sang trồng các cây trồng cạn sử dụng ít nước nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC