Đến nay, hầu hết diện tích lúa xuân năm 2020 của tỉnh đang giai đoạn phân hóa đòng - ôm đòng (sớm hơn cùng kỳ nhiều năm từ 7-10 ngày), một số diện tích bắt đầu trỗ. Từ nay đến 15/5/2020 là giai đoạn mẫm cảm của cây lúa, nhiều đối tượng sâu bệnh rất dễ bùng phát thành dịch nếu chủ quan lơ là trong phòng trừ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương phòng trừ sâu bệnh hại chính trên cây lúa, vụ Xuân năm 2020, như sau:

Đối với bệnh đạo ôn: Đạo ôn lá sẽ tiếp tục lây lan; đạo ôn cổ bông sẽ hại chủ yếu trên giống nhiễm trỗ từ nay đến cuối tháng 4/2020.

- Những ruộng đang bị bệnh cần giữ đủ nước, dừng bón phân đạm, chất kích thích sinh trưởng hay phân bón lá có chứa đạm. Sử dụng các thuốc đặc trị xử lý các ổ bệnh ngay từ khi mới phát sinh; với những ruộng đã bị nhiễm đạo ôn lá cần phun phòng đạo ôn cổ bông khi lúa bắt đầu trỗ, phun lại lần 2 sau lần 1 từ 5-7 ngày.

- Có thể sử dụng một trong các thuốc: Fu-Army 40EC, Filia 525 SE, Trizole 400 SC, Bamy 75WP, Saipan 2SL, Bingle 320WP, Pylacol 700 WP, 75 WG, Fuji-one 40EC, One-Super 400 EC, Bimmy 800.8WP, Fukasu 42 WP, Fuan 40 EC...hoặc các thuốc khác có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam đã đăng ký trừ đối tượng này; những ruộng bị nặng cần phun kép 2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 3 - 5 ngày.

- Tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hay vào chiều mát. Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 33oC, hay khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Những ruộng phun xong gặp mưa (trong vòng 12 giờ) phải phun lại.

Đối với rầy nâu, rầy lưng trắng: Đến nay mật độ rầy còn thấp, nhưng sẽ tăng rất nhanh khi rầy lứa 2,3 rộ từ 15/4 trở đi, có thể gây cháy từng ổ ngay trên trà sớm và cháy hàng loạt trên trà chính vụ.

- Điều tra, phát hiện sớm các ổ rầy; phun trừ tập trung tại các ổ rầy, các ruộng nhiễm rầy, không phun tràn lan để tránh bùng phát rầy cuối vụ.

- Những ruộng lúa nhiễm rầy kèm hiện tượng vàng lá do thiếu dinh dưỡng, hay do ngộ độc đất, cần kết hợp phun trừ rầy với việc xử lý vàng lá.

- Với diện tích lúa giai đoạn cuối đẻ nhánh, đứng cái-phân hóa đòng sử dụng một trong các loại thuốc như: Chess® 50WG; Virtako® 40WG; Amira 25WG; Brimgold 200Wp, Vithoxam 350SC; Cheestar 50WG; Chersieu 50WG; Goldra 250WG, hay những thuốc khác có danh mục được sử dụng tại Việt Nam có đăng ký trừ rầy. Phun theo nồng độ, liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì. Không sử dụng những thuốc thuộc nhóm pyrethroit trên diện tích lúa còn non (chưa ôm đòng) vì đây là những thuốc có phổ tác động rộng, tiêu diệt nhiều loài thiên địch của rầy, dễ làm bùng phát rầy cuối vụ.

- Trên diện tích lúa đã ôm đòng - trỗ bông, phơi màu, sử dụng một trong các loại thuốc tiếp xúc như: Nibas 50EC; Virtako® 40WG, Comda Gold 5WG, Mopride 20WP; Bassa 50EC, Mofitox 40EC, Butyl 400SC; 10WP hay những thuốc khác có danh mục được sử dụng tại Việt Nam có đăng ký trừ rầy. Phun theo nồng độ, liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì. Khi phun phải rẽ lúa, lùa vòi phun xuống dưới đảm bảo để thuốc tiếp xúc trực tiếp với nơi rầy cư trú.

- Nếu phun xong mật độ rầy vẫn còn cao phải phun lại lần 2, cách lần 1từ 3-5 ngày, những ruộng phun xong gặp mưa cần tiến hành phun lại.

Đối với bệnh bạc lá- đốm sọc vi khuẩn:

- Những ruộng bị bệnh cần giữ đủ nước, tạm dừng bón đạm hoặc phun phân bón lá có chứa đạm hay chất kích thích sinh trưởng. Có thể sử dụng một trong các thuốc: Lino Oxto 200WP; Starner 20WP; Norshield 86.2WG; Apolits 20WP, 30WP, 40WP; Aliette 800 WG; Starsuper 10SC, 20SL, 20WP, 21SL, 60WP; Supervery 50WP; Saipan 2SL v.v hay những thuốc khác có danh mục được sử dụng tại Việt Nam có đăng ký trừ đối tượng này. Phun theo hướng dẫn in trên bao bì.

- Chú ý phát hiện và phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn từ nay đến 15/5/2020, với những ruộng bệnh nặng cần phun kép 2 lần, lần 1 cách lần 2 từ 2-3 ngày, những ruộng phun xong gặp mưa cần tiến hành phun lại.

Đối với sâu cuốn lá nhỏ: Cần chú ý sâu cuốn lá nhỏ lứa 3 hại chủ yếu trên trà muộn, cấy sau 20/2/2020

- Trên diện tích lúa giai đoạn đứng cái – phân hóa đòng: Xử lý những ruộng có mật độ sâu non trên 50 con/m2.

- Trên diện tích lúa ôm đòng hay mới trỗ: Xử lý những ruộng có mật độ sâu non trên 20 con/m2.

- Sử dụng một trong các loại thuốc sau: Virtako® 40WG; Regent 5SC, Goldmectin 36EC, Mectinstar 20EC, Emalusa 50,5WSG,Netoxin 18SL, Monster 40EC, Tango 50SC, 800 WG hay những thuốc có hoạt chất tương tự được khuyến cáo phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ. Phun theo nồng độ, liều lượng hướng dẫn trên bao bì. Nếu phun xong mật độ sâu vẫn còn cao phải phun lại lần 2, cách lần 1 từ 3- 5 ngày. Thời điểm phòng trừ tốt nhất khi sâu tuổi 1-3 (sau khi trưởng thành vũ hóa rộ 7-15 ngày).

Đối với bệnh khô vằn: Đối tượng này sẽ hại mạnh trên diện tích trà chính vụ, trà muộn từ 15/4/2020 trờ đi.

- Những ruộng bị bệnh cần giữ đủ nước, không bón đạm hoặc phun phân bón lá có chứa đạm và phun trừ bằng một trong các thuốc: Tilt super 300EC, Vanicide 5SL; Anvil 5SC, Dibazole 5SC; Nevo 330EC, Grandgold 80SC, 140SC; Kansui 21,2WP... hay những thuốc khác có danh mục được sử dụng tại Việt Nam có đăng ký trừ đối tượng này. Phun theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

- Chú ý phát hiện và phòng trừ bệnh khô vằn từ nay đến 20/5/2020, với những ruộng bệnh nặng cần phun kép 2 lần, lần 1 cách lần 2 từ 2-3 ngày, những ruộng phun xong gặp mưa cần tiến hành phun lại./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC