Ngày 05/01 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Văn bản số 09 về việc Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vụ Đông Xuân 2020-2021 diễn biến phức tạp,có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài và có thể xuất hiện hiện tượng băng giá, nhất là thời điểm trong tháng 01/2021.

Để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bất thuận, đảm bảo thực hiện thắng lợi sản xuất vụ Đông xuân 2020- 2021; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo tốt một số nội dung sau:

- Đối với cây trồng vụ Đông 2020: tập trung chỉ đạo nông dân chăm sóc, bảo vệ tốt các loại rau màu; thu hoạch nhanh gọn, kịp thời các loại cây trồng đã đến thời kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và chất lượng. Tiếp tục thâm canh, tăng vụ bằng gieo trồng các loại rau ăn lá ngắn ngày, không gieo trồng khi thời tiết còn rét đậm, rét hại (khi nhiệt độ dưới 150C). Áp dụng các biện pháp như tưới đủ ẩm, bón thêm phân kali, phân lân kết hợp ủ gốc bằng rơm rạ... để giữ ấm, giữ ẩm cho cây hoặc che bằng nilon trắng.

- Đối với sản xuất lúa và cây màu vụ Xuân 2021

+ Rà soát kế hoạch gieo cấy lúa vụ Xuân để chủ động chuyển đổi những diện tích đất lúa không chủ động nước, đất cấy lúa kém hiệu quảsang trồng cây màu có giá trị kinh tế cao.

+ Đẩy nhanh tiến độ làm đất trên diện tích không gieo trồng cây vụ Đông và diện tích đã thu hoạch, phơi đất nhằm cải tạo chế độ khí và tiêu diệt nguồn sâu bệnh hại trong đất để tăng hiệu quả sản xuất lúa vụ Xuân.

+ Tăng cường tập huấn và thông tin tuyên truyền kỹ thuật ngâm ủ, xử lý hạt giống, kỹ thuật làm mạ nền cứng, kỹ thuật gieo mạ dược, để đảm bảo đủ mạ chất lượng tốt phục vụ cho việc gieo cấy. Vận động nông dân sử dụng các giống lúa có năng suất, chất lượng, có thời gian sinh trưởng ngắn, thích ứng với điều kiện địa phương; đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ, cơ cấu các trà lúa.

+ Với một số diện tích mạ đã gieo:

Khi nhiệt độ xuống dưới 150C cần chủ động che phủ nilon để phòng tránh rét và hạn chế nguồn rầy di trú gây hại cho mạ; tưới đủ nước và bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, cho bếp để giữ ấm cho mạ; không bón bổ sung phân đạm những ngày rét đậm, rét hại.

Khi thời tiết ấm: Mở nilon ở 2 đầu luống, không mở hoàn toàn ngay để tránh mạ bị sốc nhiệt. Cần cung cấp bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón qua lá, chế phẩm kích thích sinh trưởng, phân vi lượng...để tăng khả năng chống chịu và khả năng phục hồi cho mạ.

+ Với diện tích chưa gieo: Tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo chặt chẽ thời điểm ngâm ủ, gieo cấy theo khung thời vụ, tránh gieo mạ vào thời gian thời tiết rét đậm, rét hại; tập trung gieo mạ trà xuân muộn xung quanh tiết Lập Xuân (04/02/2021) khi thời tiết thuận lợi; phấn đấu kết thúc gieo cấy trong tháng 2/2021 để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, trỗ bông vào thời điểm thuận lợi nhất.

Với các loại cây trồng màu vụ Xuân (như như lạc, ngô, dưa chuột, bầu bí,...): chuẩn bị lượng giống, quỹ đất cho việc gieo trồng khi điều kiện thời tiết thuận lợi. Tập trung gieo trồng trong khung thời vụ, phấn đấu xong trước 15/3/2021; với diện tích cây màu trồng trên đất lúa một vụ cần đảm bảo thu hoạch sớm để giải phóng đất phục vụ gieo cấy lúa vụ Mùa.

- Đối với cây ăn quả có múi: Tiến hành vệ sinh vườn, chăm sóc, bón đầy đủ, cân đối giữa các loại phân theo quy trình kỹ thuật. Công tác bảo vệ thực vật cần tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất sứ, ngoài danh mục được phép sử dụng ở Vệt Nam.

+ Với diện tích cây ăn quả trong kế hoạch trồng mới cần bố trí bộ giống phù hợp, rải vụ để đảm bảo thị trường đầu ra ổn định. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất nhằm quản lý tốt các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây ăn quả, đảm bảo cung cấp lượng giống đúng tiêu chuẩn phục vụ sản xuất.

+ Đối với diện tích kinh doanh: Thời tiết hiện nay thuận lợi cho công tác chăm sóc, vệ sinh vườn, bón phân phục hồi cây sau thu hoạch; chú ý bón đầy đủ, cân đối giữa các loại phân, ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, đảm bảo đủ lượng phân theo quy trình kỹ thuật khuyến cáo./.

Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (T/h)

bản đồ quy hoạch ba loại rừng, giai đoạn 2017-2025, định hướng 2030 tỉnh Hoà Bình

video hoạt động

video Hướng dẫn thực hiện TTHC